Lạm phát tại Anh chạm đỉnh 30 năm

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

19:21 19/01/2022

Lạm phát tại Anh chạm đỉnh 30 năm trong tháng Mười Hai trước tình hình chi phí năng lượng cao, nhu cầu tăng trở lại và khủng hoảng chuỗi cung ứng tiếp tục thổi phồng giá cả tiêu dùng.

Tăng trưởng CPI đạt 5.4% YoY, cao nhất từ tháng 3/1992 và tăng từ mức 5.1% trong tháng Mười Một (cũng là mức cao nhất thập kỷ). Các chuyên gia kinh tế khảo sát bởi Reuters kỳ vọng mức tăng 5.2%.

So với tháng trước, CPI tăng 0.5%, vượt dự báo ban đầu 0.3%.

Chi phí sinh hoạt cao tiếp tục nâng kỳ vọng BoE tăng lãi suất. Trong tháng Mười Hai, BoE trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất hậu đại dịch.

Thị trường sẽ để mắt tới cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Chính sách Tiền tệ vào ngày 3/2; các nhà hoạch định chính sách đang cân nhắc tăng lãi suất thêm một lần nữa sau khi tăng 15bp lên 0.25% trong tháng Mười Hai.

BoE cũng đang đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, với số cơ hội việc làm ở mức cao kỷ lục nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại dưới mức trước đại dịch.

Paul Craig, nhà quản lý danh mục tại Quilter Investors, nói rằng báo cáo lạm phát cho thấy BoE đã đúng khi tăng lãi suất trong tháng Mười Hai, nhưng vẫn chưa thể dám chắc điều gì trong cuộc họp tháng Hai.

“Ủy ban Chính sách Tiền tệ sẽ phải đánh đổi giữ đảm bảo ổn định tài chính hoặc giúp hộ gia đình đối phó với lạm phát. Nó không chỉ đơn giản là chi phí sinh hoạt tăng. Cả chi phí đi lại nữa, và lương tăng vẫn là chưa đủ để bù đắp.”

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cũng ghi nhận tăng trưởng lương hàng năm đạt 3.8% trong tháng Mười Hai, cho thấy người lao động đang nhận thù lao thực thấp hơn, và Craig đang rất lo ngại về vấn đề khốn khó ngay cả khi có công ăn việc làm ổn định.

Chỉ số CPI bao gồm cả chi phí nhà ở (CPIH) tăng 4.8% YoY, từ mức 4.6% của tháng trước và là mức cao nhất từ tháng 9/2008. Đóng góp lớn nhất đến từ nhà ở, dịch vụ nhà ở và di chuyển.

Ambrose Crofton, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JPMorgan Asset Management, nói rằng cả CPI cơ bản và lõi đều vượt kỳ vọng sẽ khiến BoE ngày càng không thoải mái với lập trường chính sách hiện tại.

“Không thể chối cãi là giá cả đang bị thổi phồng do nhiều yếu tố tạm thời, trong đó có chi phí năng lượng và khủng hoảng chuỗi cung ứng. Nhưng trong ngắn hạn, người tiêu dùng vẫn sẽ chịu khổ vì lạm phát sẽ chỉ trầm trọng hơn trước khi hạ nhiệt - đặc biệt với năng lượng, được dự báo tăng khoảng 50% vào tháng Tư.”

Ông nói thêm tăng lương sẽ giúp đôi chút, nhưng cuối cùng có thể dẫn đến vòng xoáy giá cả/tiền lương, tiếp tục đẩy cao lạm phát.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ