Lạm phát không thể là "liều thuốc thần" đối với kinh tế Châu Âu

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

18:18 23/02/2021

Lạm phát không phải là vấn đề duy nhất đang kìm hãm nền kinh tế Lục địa già

Những người ủng hộ sự trở lại của lạm phát tại Châu Âu có lẽ đang rất hân hoan vào lúc này. Kỳ vọng lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm và có nhiều người đã bắt đầu tự tin rằng điều này sẽ giúp vực dậy nền kinh tế của Lục địa già. Tuy vậy, những vẫn đề hiện tại của Châu Âu không thể được giải quyết chỉ bởi lạm phát.

Khả năng chi trả nợ của các quốc gia Eurozone đã suy yếu do thâm hụt ngày càng tích tụ, sự suy yếu của nguồn thu và mức độ tín nhiệm của khu vực nhà nước cũng như tư nhân. Những người ủng hộ lạm phát cho rằng việc lạm phát tăng lên đồng nghĩa với các khoản nợ của nền kinh tế sẽ dần bị bào mòn theo thời gian. Tuy vậy, vấn đề không chỉ đơn giản như vậy.

Lãi suất thực và chi phí đi vay sẽ có xu hướng tăng cùng với lạm phát trong khi đó doanh thu thuế thì không. Phần lới sự tăng giá sẽ xảy ra đối với năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào, khiến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp thu hẹp. Thu nhập sau lạm phát của người dân cũng sẽ có xu hướng suy giảm khi năng suất và việc làm tại khu vực Eurozone chưa thể tăng trở lại. Quy mô nợ có thể giảm về mặt giá trị nhờ lạm phát tăng, tuy nhiên áp lực từ thâm hụt ngân sách và chi phí trả lãi vay cũng sẽ gia tăng.

Mặt bằng giá cả thấp chính là một trong những lý do giúp cho nền kinh tế EU phục hồi sau khủng hoảng 2009. Nếu như lạm phát không ở mức thấp, các hộ gia đình tại đây sẽ còn vất vả hơn rất nhiều để gượng dậy sau cú sốc về thu nhập và thất nghiệp khi đó.

Tất nhiên, những người lạc quan cho rằng những rủi ro kể trên có thể sẽ được triệt tiêu bởi chính sách tiền tệ của NHTW Châu Âu khi đã mua gần như tất cả mọi thứ để giữ cho lãi suất thực không tăng lên cùng với lạm phát.

Các hộ gia đình tại Châu Âu đã thành công trong việc giảm đáng kể gánh nặng nợ trong vài năm trở lại đây. Và phần lớn tài sản của họ hiện đang được gửi vào ngân hàng. Dựa vào những bài học từ quá khứ, sẽ là sai lầm nếu cho rằng sự dân số già hóa sẽ khiến cho người dân tăng cường chi tiêu khi giá tăng lên.

Vấn đề đang kìm hãm nền kinh tế Eurozone lúc này không phải là lạm phát mà đến từ tình trạng chi tiêu chính phủ quá mức, năng suất lao động thấp và năng lực cạnh tranh yếu.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ