Lạm phát được dự báo lên gần mức cao nhất 40 năm, người dân và chính phủ Mỹ 'shock nặng'

17:17 10/12/2021

Mỹ đang chuẩn bị bước vào năm Covid thứ 3 khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và virus tiếp tục có những đột biến. Nhưng đối với Washington và Phố Wall, một cơn "dư chấn" Covid đang làm lu mờ hầu hết mọi thứ khác.

Lạm phát vốn đã tăng nóng được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa khi số liệu chính thức được công bố vào tối ngày 10/12 (giờ Hà Nội) lên 6,8%. Đây là mức cao nhất kể từ khi Ronald Reagan làm tổng thống vào đầu những năm 1980 và trong hầu hết cả cuộc đời người dân Mỹ.

Mức giá cao hơn đã mang lại một năm khởi sắc cho các doanh nghiệp Mỹ và nhiều trong số đó đang ghi nhận biên lợi nhuận cao chưa từng có kể từ những năm 1950. Song, đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden và Fed, tình hình ngày càng đáng lo ngại.

Lạm phát được dự báo lên gần mức cao nhất 40 năm, người dân và chính phủ Mỹ shock nặng  - Ảnh 1.

Số liệu CPI chính thức và dự báo của các nhà kinh tế.

Lạm phát gia tăng có thể sẽ dẫn đến một số thay đổi lớn trong năm tới, khi Fed hướng tới việc nâng lãi suất và ông Biden chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với độ tín nhiệm đang sụt giảm.

Vậy điều gì đã dẫn đến tình thế này? Về cơ bản, đại dịch đã khiến thế giới gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất và vận chuyển hàng hoá. Chính phủ hỗ trợ việc tăng lương chưa từng có trong cuộc khủng hoảng này, vì vậy các hộ gia đình vẫn muốn chi tiêu nhiều hơn. Hơn nữa, những đợt phong toả và tâm lý thận trọng do Covid khiến sức mua tập trung vào hàng tiêu dùng thay vì dịch vụ.

Đó là lý do tại sao hàng dài tàu chở hàng đứng chờ ngoài khơi Los Angeles, trong khi các đại lý liên tục nâng giá xe cũ. Giá hàng hoá toàn cầu tăng khiến người Mỹ phải chi nhiều hơn tại các cửa hàng tạp hoá và cho xăng dầu.

Theo Omair Sharif - chủ tịch công nghiên cứu Inflation Insights, cho biết, những dấu hiệu dầu tiên cho thấy lạm phát thực sự tăng tốc là từ tháng 2. Ông nói: "Một thứ gì đó đang ‘sục sôi’ ở bên dưới, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô."

Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn do ảnh hưởng của đại dịch đã khiến hoạt động sản xuất ô tô mới bị đình trệ. Vì vậy, người mua - cả các công ty cho thuê xe, đã phải chấp nhận mức giá cao để mua ô tô cũ.

Lạm phát được dự báo lên gần mức cao nhất 40 năm, người dân và chính phủ Mỹ shock nặng  - Ảnh 2.

Giá ô tô đã qua sử dụng.

Dù nhận được khoản tiền hỗ trợ đáng kể từ những đợt kích thích trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD, người tiêu dùng Mỹ vẫn e dè khi chi tiền cho cá phòng gym hay nhà hàng vì lo ngại dịch bệnh lây lan. Thay vào đó, họ mua nhiều hàng hoá hơn. Thiếu nguyên vật liệu và nhân công cũng tạo ra những điểm tắc nghẽn trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Aneta Markowska - nhà kinh tế trưởng tại Jefferies, cho biết: "Đó là cú sốc về nhu cầu. Về cơ bản, chính người tiêu dùng Mỹ đã góp phần thúc đẩy lạm phát khi mua nhiều hơn mức nền kinh tế toàn cầu có thể sản xuất."

Khi các quốc gia khác cũng đang hồi phục dù tốc độ không mạnh mẽ như Mỹ, thì các loại hàng hoá toàn cầu như dầu mỏ cũng đang dần hồi phục. Hiện tại, giá xăng ở Mỹ đã tăng 50% so với 1 năm trước.

Giá hàng hoá tăng không chỉ ở lĩnh vực năng lượng. Một trong những phân khúc được chú ý là thị trường gỗ xẻ, khi giá tăng khoảng 70% từ đầu tháng 3 đến tháng 5. Khi bong bóng gỗ xẻ vỡ, một số quan chức - bao gồm cả ông Powell, lấy đó là ví dụ cho thấy lạm phát có thể sớm hạ nhiệt như thế nào. Song, giá lương thực toàn cầu tăng trở lại sau khi tạm lắng vào tháng 6 và 7. Thời tiết xấu đã đẩy giá lương thực lên 27% trong 12 tháng tính đến tháng 11.

Hiện tại, kế hoạch của ông Biden là tiếp tục đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào dịch vụ chăm sóc trẻ em và năng lượng sạch thông qua gói kích thích. Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội lại cho biết chi tiêu của chính phủ chính là nguyên nhân khiến lạm phát gia tăng và không ủng hộ cho việc chính phủ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và các chương trình trong đó đã được giảm quy mô.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đến gần, tỷ lệ bầu của ông Biden đang giảm. Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri không hài lòng với cách ông hỗ trợ nền kinh tế và có xu hướng đổ lỗi cho ông vì khiến lạm phát tăng. Ông Biden đang thành lập một lực lượng đặc biệt để xử lý vấn đề tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và giải phóng dự trữ xăng dầu.

Lạm phát được dự báo lên gần mức cao nhất 40 năm, người dân và chính phủ Mỹ shock nặng  - Ảnh 3.

Quan điểm của người dân Mỹ về xu hướng của nền kinh tế.

Trong khi đó, trước bối cảnh lạm phát tăng nóng, Fed cuối cùng cũng đưa ra quan điểm cứng rắn. Mới đây, ông Powell cho biết các quan chức NHTW sẽ xem xét về việc giảm quy mô kích thích tiền tệ vào cuộc họp chính sách ngày 14-15/12 tới. Rất có thể, Fed sẽ ngừng việc mua trái phiếu sớm nhất là vào tháng 3 và bắt đầu nâng lãi suất vào giữa năm sau.

Hiện tại, lạm phát không chỉ là chủ đề thảo luận riêng của các nhà hoạch định chính sách mà còn cả người dân Mỹ. Hồi tháng 11, trong cuộc khảo sát của Đại học Michigan, cứ 1 người thì có 4 người cho biết lạm phát đã khiến mức sống của họ đi xuống, mọi thứ đều tăng giá gấp đôi so với 6 tháng trước.

Dù Bloomberg Economics dự đoán lạm phát của Mỹ sẽ ở gần mức 7% trong vài tháng tới, thì ngày càng nhiều chuyên gia đồng tình rằng tình hình sẽ bớt căng thẳng vào năm tới. Thị trường năng lượng hiện đã hạ nhiệt, khi giá dầu giảm khoảng 15% kể từ cuối tháng 10.

Theo dự báo, cước vận chuyển và nhiên liệu sẽ thấp hơn vào năm 2022. Lạm phát hàng hoá lâu bề ước tính cũng chậm lại khi đại dịch bớt căng thẳng và các hộ gia đình quay trở lại chi tiêu ở mức bình thường.

Link gốc tại đây.

Theo CafeF

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ