Lạm phát đình trệ (Stagflation): Thiên đường cho Vàng và Bạc

Lê Đức Nguyên

Lê Đức Nguyên

Fixed Income Trader, MSB

22:28 29/06/2020

Một thế giới không xa của lạm phát tiền tệ đi kèm với tăng trưởng chậm chạp có thể gọi tắt bằng một cái tên: Lạm phát đình trệ (Stagflation)

Lạm phát đình trệ (Stagflation): Thiên đường cho Vàng và Bạc

Những người sáng lập ra Medicare (chương trình chăm sóc người già trên 65 tuổi của Mỹ), Social Security (chương trình an sinh xã hội) và các chương trình chi tiêu dài hạn khác chắc hẳn đã hiểu được nhân khẩu học - hoặc ít nhất là về thực tế chính trị của thời đại – nên họ đã cấu trúc các chương trình mà ban đầu nhận về nhiều hơn số tiền mà họ cần, rồi xây nên các “quỹ ủy thác” để chi trả hưu trí cho một thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (Baby boomers generation – thế hệ được sinh ra từ năm 1946 – 1964).

Một cách khác để nói về nghĩa vụ của các quỹ ủy thác này là "trả tiền khi bạn ra đi", điều này làm cho các chương trình như vậy có thể được vận hành rẻ và dễ dàng lúc ban đầu đầu và trở nên tốn kém hơn rất nhiều về sau.

Các dự phóng gần đây nhất của Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho thấy Quỹ ủy thác Highway sẽ hết vào năm 2021 và Quỹ ủy thác lớn hơn nhiều là Medicare cũng sẽ cạn vào năm 2023. Quỹ An sinh Xã hội được dự đoán ​​sẽ hết vào năm 2030, nhưng vì những con số này đã được tính toán trước khi đại dịch COVID-19 “chém” thẳng vào hệ thống, hoàn toàn có đủ cơ sở khi cho rằng quỹ ủy thác An sinh xã hội “bốc hơi” vào khoảng năm 2027.

Điều gì sẽ xảy ra khi các quỹ ủy thác thi nhau cạn kiệt? Chi phí của các chương trình này từ "vấn đề kế toán" biến thành "vấn đề dòng tiền". Thuế và/hoặc thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên đáng kể khi những người thuộc thế hệ “Baby boomers” đi tới độ tuổi 70 và 80 của họ, làm cho các hóa đơn y tế cứ thế tăng vọt lên theo.

Để hiểu được sự thay đổi này sẽ lớn đến mức nào, dưới đây là một số fun facts mà bạn sẽ quan tâm:

  • Trong những ngày đầu tiên của chươn trình An sinh xã hội, 42 người trả tiền vào hệ thống chỉ để cho 1 người nhận trợ cấp. Tỷ lệ này sẽ sớm trở thành là 2:1.
  • Những người nhận sớm trung bình chỉ nhận được một vài năm thanh toán trước lúc họ qua đời khi mới gần 70 tuổi.
  • Khi tuổi thọ trung bình đã tăng lên, 20 năm hưởng phúc lợi là mức được mong đợi đối với hầu hết tất cả người nhận, nghĩa là họ sẽ rút nhiều tiền từ An sinh Xã hội và Medicare hơn số tiền họ đã bỏ ra.
  • Không có sự cứu rỗi nào đến từ nhân khẩu học hiện nay - dưới hình thức những người lao động trẻ tuổi. Tỷ lệ sinh đang giảm mạnh trong thế giới phát triển. Trừ di dân nhập cư, Mỹ hiện đang ở dưới mức thay thế, có nghĩa là dân số bản địa sinh ra đang bị thu hẹp thay vì tăng lên. Điều này có lợi rất lớn cho khả năng chi trả nhà ở, nhưng là một vấn đề nghiêm trọng đối với các khoản thu thuế.
Mức giảm trong tỷ lệ sinh nở ở nữ giới độ tuổi 15 - 29 đang dẫn dắt tổng sự sụt giảm
Mức giảm trong tỷ lệ sinh nở ở nữ giới độ tuổi 15 - 29 đang dẫn dắt tổng sự sụt giảm

Một người lạc quan có thể cho rằng tất cả các việc chi trả bắt buộc (entitlement spending) này của chính phủ Mỹ sẽ chỉ là dự phóng. Nhưng lần này điều đó cũng không còn đúng. Biểu đồ tiếp theo được trích từ Nghiên cứu Katusa, sẽ chỉ ra cho ta thấy vòng quay của tiền đã chậm lại gần đây (kể từ mức thấp lịch sử). Vì thế thâm hụt chính sách và lượng tiền in mới khổng lồ trong những năm gần đây đã không giúp ích gì cho chi tiêu.

Tốc độ vòng xoay tiền tệ của Mỹ
Tốc độ vòng xoay tiền tệ của Mỹ

Chúng ta đang tiến ngày một gần hơn tới thế giới lạm phát và tăng trưởng chậm chạp, và nó mang một cái tên: lạm phát đình trệ. Dựa trên bài học gần nhất của Mỹ vào thập niên các năm 1970, đây là khoảng thời gian rất khó khăn để nuôi được gia đình, nhưng sẽ là thời điểm tuyệt vời để sở hữu vàng và bạc. Dưới đây là những gì bạc đã làm được trong thời kỳ đó.

Giá Bạc đã vọt tăng ngoạn mục giai đoạn 1979 - 1980
Giá Bạc đã vọt tăng ngoạn mục giai đoạn 1979 - 1980

Chúng ta đã ở trong những giai đoạn đầu tiên của thị trường kim loại quý tăng trưởng. Sau đây tiếp tục là một biểu đồ Katusa thể hiện vàng đã áp đảo chứng khoán như thế nào trong năm 2020.

Lợi nhuận từ đầu năm tới nay của các nhóm tài sản lớn
Lợi nhuận từ đầu năm tới nay của các nhóm tài sản lớn

Vì vậy, nếu không thể ngăn chặn được thâm hụt ngân sách khổng lồ và in tiền vô tội vạ,  chúng ta cũng sẽ phải ôm lấy hậu quả không thể tránh khỏi là lạm phát đình trệ.

Seeking Alpha

Cùng chuyên mục

Hoạt động đầu tư trên thị trường dầu mỏ đã sụp đổ và khó có thể phục hồi trở lại.
Lê Thị Ngọc Anh

Lê Thị Ngọc Anh

Economic Analyst - Techcombank

Hoạt động đầu tư trên thị trường dầu mỏ đã sụp đổ và khó có thể phục hồi trở lại.

Vào ngày 6 tháng 6, liên minh OPEC đã gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng thêm một tháng nhằm giúp vực lại giá dầu. Câu hỏi thú vị hơn là nguồn cung sẽ như thế nào khi các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường. Nếu giá dầu vẫn giữ ở mức trên 40 đô la, một số công ty dầu đá phiến và dầu mỏ có thể tăng sản lượng trong mùa hè này. Tuy nhiên, trong dài hạn, nguồn cung dầu sẽ phải đối mặt với thách thức khác, đó là vấn đề đầu tư.
Hãy sẵn sàng cho đợt sụt giảm khủng khiếp của chứng khoán Hoa Kỳ
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Fixed Income Trader - Techcombank

Hãy sẵn sàng cho đợt sụt giảm khủng khiếp của chứng khoán Hoa Kỳ

Đại dịch Covid-19 đã và đang dấy lên vô số lo ngại cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lại đang trải qua 1 đợt tăng giá hết sức mạnh mẽ. Dẫu vậy, hãy thận trọng, bởi con sóng tăng này có khả năng sẽ được nối tiếp bằng 1 cú rơi khủng khiếp.
Vàng - cuộc chạy đua đến đỉnh cao mới đã bắt đầu?
Quang Sơn

Quang Sơn

Currency Analyst

Vàng - cuộc chạy đua đến đỉnh cao mới đã bắt đầu?

Chúng tôi đã cảnh báo về hành động giá này từ nhiều tháng, và chỉ 6 ngày trước, chúng tôi đã đưa ra một bài nghiên cứu cho rằng Vàng sẽ vượt qua được mức kháng cự lớn và sẽ bắt đầu một xu hướng tăng để vượt qua mốc $2000 - có thể lên trên $2100. Và đoán xem chuyện gì đã xảy ra ngay sau khi chúng tôi đưa ra dự báo đó? Vàng bắt đầu tăng cao hơn và hiện đang giao dịch gần mốc $1790 – chuẩn bị phá vỡ $1800 lần đầu tiên kể từ năm 2020.
Rủi ro vỡ nợ đe doạ thị trường trái phiếu của Trung Quốc
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Fixed Income Trader - Techcombank

Rủi ro vỡ nợ đe doạ thị trường trái phiếu của Trung Quốc

Thị trường "trái phiếu rác" phát hành bằng đồng USD của châu Á đang trải qua 1 cú sốc nghiêm trọng. Các doanh nghiệp phát hành của Trung Quốc đang đối mặt với hậu quả của đợt phát hành ồ ạt ba năm trước. Lượng trái phiếu quốc tế của Trung Quốc bị vỡ nợ đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua.