Lạm phát dai dẳng khiến thị trường nghi ngờ mục tiêu 2% của Fed

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:03 24/05/2023

Liệu Fed có tiếp tục kiên định với mục tiêu lạm phát 2% của mình?

Lạm phát dai dẳng khiến thị trường nghi ngờ về mục tiêu lạm phát 2% của Fed
Lạm phát dai dẳng khiến thị trường nghi ngờ về mục tiêu lạm phát 2% của Fed

Sau đại dịch, lạm phát trở nên rất dai dẳng và khó để kiểm soát, mặc dù Fed đã thắt chặt tổng cộng 500 điểm cơ bản chỉ trong hơn một năm. Điều đó đặt ra câu hỏi, liệu các quan chức Cục Dự trữ Liên bang có phải nâng mục tiêu lạm phát lên gần 3%, thay vì mức 2% như ban đầu hay không?

Các giám đốc điều hành của doanh nghiệp nghĩ như vậy. Thứ Hai vừa rồi, một cuộc khảo sát của Fed Cleveland cho thấy các CEO đang bắt đầu nghĩ rằng Fed đã chuyển mục tiêu lạm phát lên 3%. Thật khó để phản đối nhận định này, khi lạm phát đang tương đối dai dẳng khi chỉ còn cách một đoạn cuối. CPI lõi tháng 4 tăng 5.5% so với cùng kỳ, về cơ bản không mấy thay đổi từ đầu năm đến nay. Tương tự, PCE lõi cũng dao động trong phạm vi 4.5-4.9% kể từ tháng 11. Dữ liệu công bố vào đầu tháng 5 tiếp tục mạnh. Điều đó tạo ra bối cảnh áp lực giá đang cố thủ một cách kiên cường. Vào tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed sẽ không thay đổi mục tiêu lạm phát của mình.

Vào tháng 1, người đồng sáng lập Carlyle, David Rubenstein đã đưa ra ý tưởng thay đổi mục tiêu lạm phát. Tháng 3, chuyên gia Bloomberg Allison Schrager, đã lập luận rằng nếu Fed không muốn đẩy nền kinh tế vào suy thoái, ngân hàng trung ương có thể sẽ phải từ bỏ mục tiêu lạm phát 2%. Gần đây, những nhà đầu tư khác ở Phố Wall cũng đang tham gia vào cuộc tranh luận. Mục tiêu lạm phát 2% chỉ mới xuất hiện ở Mỹ kể từ năm 2012. Đó là khi Fed - khi đó do ông Ben Bernanke lãnh đạo - quyết định đi theo hướng của ngân hàng trung ương quốc gia phát triển khác.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ