Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

09:10 30/07/2021

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.

Giá nhập khẩu đến tay người tiêu dùng khi CPI ở mức 2.9
Giá nhập khẩu đến tay người tiêu dùng khi CPI ở mức 2.9

Lạm phát theo cách nói của Fed có thể thực sự là "nhất thời", ít nhất là các nhà nhập khẩu nghĩ như vậy. Trong khi giá nhập khẩu tăng, khi bạn so sánh lạm phát với giá nhập khẩu được phản ánh lên giá của người dùng cuối, nhà sản xuất cuối cùng và người tiêu dùng, xu hướng đang chậm lại và giảm dần. (Dựa trên đường trung bình động ba tháng để so sánh PCE trên cơ sở hàng quý).


Thêm vào đó, với tốc độ tăng trưởng việc làm đang chậm lại mà chúng ta đã thấy một lần nữa trong số liệu tuyên bố, Fed có khả năng duy trì kiên nhẫn của mình


Liên kết nó với một số điều khác mà tôi đã chỉ ra trong cuộc họp Fed hôm thứ Tư và nó có thể giúp hiểu lý do tại sao Fed có thể kiên nhẫn hơn những gì thị trường kỳ vọng. Tóm lại, có  vẻ như sẽ không có bất ngờ nào xảy ra trong hội nghị chính sách Jackson Hole sắp tới.

Vincent Cignarella, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ trải qua một mùa đông bất mãn vì giá khí đốt tăng cao và tiềm năng giá dầu thô đắt đỏ hơn đang đe dọa sự tàn phá trên toàn thế giới. Các tranh giành đã thu hút được chú ý từ các chính trị gia lo ngại về lạm phát, và các can thiệp sâu hơn có vẻ như sẽ làm tăng thêm mức biến động.
Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?

Sau chuỗi 4 ngày giảm của tuần trước, giả định phổ biến nhất là những người chờ mua trên thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, một lần nữa, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm hàng tuần và đứng gần mức trung bình động 50 ngày của nó, mức mà nó đã kiểm tra trong cả tuần và được coi là hỗ trợ kỹ thuật kể từ tháng 11. Một số người đổ lỗi cho sự sụt giảm là do tính thời vụ, trong khi những người khác cho rằng đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn trong bối cảnh điều chỉnh giảm của cổ phiếu sau những đợt điều chỉnh nhẹ không quá 3% trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ