Làm cách nào để diễn giải hành động giá những ngày gần đây?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:53 07/04/2021

Thật khó để ghép các câu chuyện vào hành động giá khó hiểu hiện nay. Trái phiếu Hoa Kỳ nhận được nhu cầu vào hôm qua khi các thị trường giảm bớt vị thế đặt cược tăng lãi suất trong khi các giao dịch reflation trade được ưa chuộng trở lại với cổ phiếu công nghệ kém hiệu quả.

Thị trường gần đây đang diễn biến rất khó hiểu
Thị trường gần đây đang diễn biến rất khó hiểu

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu tăng cao trong khi trái phiếu giảm, dẫn đầu là TPCP Italy. Các nhà đầu tư sẽ có nhiều thông tin hơn trong ngày hôm nay với sự kết hợp của dữ liệu, chính trị và các nhà hoạch định chính sách.

Các thị trường có vẻ đang trong trạng thái chờ đợi trước các sự kiện ngày hôm nay với đồng đô la tạm dừng đà sụt giảm gần đây, hợp đồng tương lai chứng khoán diễn biến trái chiều và lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ ổn định ở mức 1.65% với khối lượng giao dịch khá thấp. Xu hướng của lợi suất có thể được xác định bởi bất kỳ gợi ý nào về cắt giảm QE trong biên bản cuộc họp FOMC ngày hôm nay sau khi Fed nâng triển vọng tăng trưởng trước đó và ngày càng có nhiều thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách cuối cùng sẽ phải ra hiệu, hoặc ít nhất là đưa ra định hướng rõ ràng hơn về việc thu hồi chính sách hỗ trợ.

Bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ đã khiến thị trường chuẩn bị cho sự thắt chặt chính sách hơn trong năm tới, ngay cả khi các vị thế cược tăng lãi suất đã giảm bớt. Và nền kinh tế Mỹ vượt xa các nước còn lại sẽ dẫn đến thâm hụt thương mại tháng 2 kỷ lục, do nhu cầu nhập khẩu tăng. Bức tranh xuất khẩu yếu hơn một phần phản ánh sự phục hồi chậm chạp của châu Âu, với các chỉ số PMI sau chỉnh sửa hôm nay không có nhiều thay đổi.

Ít nhất tin tức tích cực về vắc-xin đã đến với khu vực đồng euro trước cuộc họp G-20 hôm nay, dự kiến ​​sẽ đạt mục tiêu nguồn cung vào tháng 6. Trong khi rủi ro vẫn còn, những hy vọng về sự phục hồi của châu Âu thể hiện rõ ràng trong việc nâng cấp dự báo lợi nhuận lên mức cao nhất một thập kỷ - và có thể không làm lung lay nhu cầu trên thị trường trái phiếu của nhà đầu tư, với việc Italy đã tham gia thị trường trong hôm nay. Những gánh nặng nợ nần chồng chất vẫn chưa phải là điều đáng lo ngại - đó là câu chuyện cho cho một ngày khác.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Quyết định của RBA về việc tiếp tục thu hẹp quy mô mua trái phiếu không thực sự mang tính "hawkish", mặc dù nó đã hỗ trợ tương đối cho đồng AUD và lợi suất trái phiếu trong tuần này. Tuy nhiên, mức giảm trong trái phiếu chính phủ được bán ra đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương phải cắt giảm lượng mua để tránh tác động giống như chính sách nơi lỏng. Do đó, quá trình thắt chặt nên diễn ra từ từ để có thể thúc đẩy AUD/USD hoặc khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống.
Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Đồng Kiwi đang được hưởng lợi khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho việc ngân hàng tăng lãi suất; tuy nhiên, phải mất một thời gian khá lâu để điều này có thể xảy ra và dường như hiện nay, mục tiêu này vẫn khá khó được thực hiện. RBNZ có thể thắt chặt các chính sách ngay sau cuộc họp tiếp theo vào ngày 18 tháng 8.
Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ