Làm cách nào để diễn giải hành động giá những ngày gần đây?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:53 07/04/2021

Thật khó để ghép các câu chuyện vào hành động giá khó hiểu hiện nay. Trái phiếu Hoa Kỳ nhận được nhu cầu vào hôm qua khi các thị trường giảm bớt vị thế đặt cược tăng lãi suất trong khi các giao dịch reflation trade được ưa chuộng trở lại với cổ phiếu công nghệ kém hiệu quả.

Thị trường gần đây đang diễn biến rất khó hiểu
Thị trường gần đây đang diễn biến rất khó hiểu

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu tăng cao trong khi trái phiếu giảm, dẫn đầu là TPCP Italy. Các nhà đầu tư sẽ có nhiều thông tin hơn trong ngày hôm nay với sự kết hợp của dữ liệu, chính trị và các nhà hoạch định chính sách.

Các thị trường có vẻ đang trong trạng thái chờ đợi trước các sự kiện ngày hôm nay với đồng đô la tạm dừng đà sụt giảm gần đây, hợp đồng tương lai chứng khoán diễn biến trái chiều và lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ ổn định ở mức 1.65% với khối lượng giao dịch khá thấp. Xu hướng của lợi suất có thể được xác định bởi bất kỳ gợi ý nào về cắt giảm QE trong biên bản cuộc họp FOMC ngày hôm nay sau khi Fed nâng triển vọng tăng trưởng trước đó và ngày càng có nhiều thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách cuối cùng sẽ phải ra hiệu, hoặc ít nhất là đưa ra định hướng rõ ràng hơn về việc thu hồi chính sách hỗ trợ.

Bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ đã khiến thị trường chuẩn bị cho sự thắt chặt chính sách hơn trong năm tới, ngay cả khi các vị thế cược tăng lãi suất đã giảm bớt. Và nền kinh tế Mỹ vượt xa các nước còn lại sẽ dẫn đến thâm hụt thương mại tháng 2 kỷ lục, do nhu cầu nhập khẩu tăng. Bức tranh xuất khẩu yếu hơn một phần phản ánh sự phục hồi chậm chạp của châu Âu, với các chỉ số PMI sau chỉnh sửa hôm nay không có nhiều thay đổi.

Ít nhất tin tức tích cực về vắc-xin đã đến với khu vực đồng euro trước cuộc họp G-20 hôm nay, dự kiến ​​sẽ đạt mục tiêu nguồn cung vào tháng 6. Trong khi rủi ro vẫn còn, những hy vọng về sự phục hồi của châu Âu thể hiện rõ ràng trong việc nâng cấp dự báo lợi nhuận lên mức cao nhất một thập kỷ - và có thể không làm lung lay nhu cầu trên thị trường trái phiếu của nhà đầu tư, với việc Italy đã tham gia thị trường trong hôm nay. Những gánh nặng nợ nần chồng chất vẫn chưa phải là điều đáng lo ngại - đó là câu chuyện cho cho một ngày khác.

Laura Cooper, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ