Lãi suất thẻ tín dụng Mỹ tăng lên mức kỷ lục mới

Lãi suất thẻ tín dụng Mỹ tăng lên mức kỷ lục mới

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:44 08/03/2024

Ngay khi chúng ta nghĩ rằng người tiêu dùng Mỹ đã rút ra được bài học và ngừng chi tiêu những thứ vượt quá khả năng chi trả của họ, thì dữ liệu tín dụng tiêu dùng mới nhất lại khiến giả thuyết đó sụp đổ.

Tháng trước, tình trạng tín dụng đình trệ chưa từng thấy đã xảy ra, khi tín dụng quay vòng (thẻ tín dụng) chỉ tăng 1 tỷ USD và tín dụng không quay vòng (các khoản vay mua ô tô, khoản vay của sinh viên) gần như đi ngang với mức tăng 0.5 tỷ USD. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đã trở lại bình thường vào tháng 1, khi tổng mức tín dụng tiêu dùng tăng vọt 19.5 tỷ USD, so với mức giảm 0.9 tỷ USD được điều chỉnh giảm trong tháng 12 (từ mức 1.561 tỷ USD ban đầu). Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ của cả mảng thẻ tín dụng và cho vay mua ô tô.

Tín dụng quay vòng trong tháng 1 đã tăng 8.4 tỷ USD so với mức điều chỉnh tăng 2.6 tỷ USD trước đó.

Tín dụng quay vòng được đẩy lên mức kỷ lục 1.327 nghìn tỷ USD, vượt mức trước đại dịch, trong khi tỷ lệ tiết kiệm ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Tín dụng không quay vòng cũng tăng 11 tỷ USD lên mức cao kỷ lục 3.712 nghìn tỷ USD sau khi bất ngờ giảm 1.7 tỷ USD vào tháng 12.

Sự gia tăng của mức nợ thẻ tín dụng là do lãi suất thẻ tín dụng tại hầu hết các ngân hàng đạt mức cao kỷ lục mới 21.47% sau khi giảm vào cuối năm 2023. Có thể thấy ngân hàng luôn sẵn sàng tăng lãi suất nhưng lại rất hạn chế việc giảm lãi suất.

Tuy nhiên, do người tiêu dùng ngày càng thiếu tiền mặt và tài sản, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân ở Mỹ đã giảm từ hơn 5% xuống 3.8%, mức thấp nhất kể từ năm 2022, chỉ trong vài tháng gần đây.

Trước thềm cuộc bầu cử sắp tới, chính phủ Mỹ có thể sẽ khuyến khích các ngân hàng bỏ qua tình trạng nợ xấu để kích thích chi tiêu bằng thẻ tín dụng trước thềm bầu cử.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ