Lãi suất dài hạn của ECB khó có thể đạt mức 2.25%

16:30 14/10/2022

Các thành viên của ECB cho rằng cơ quan điều hành chính sách tiền tệ này không cần tăng lãi suất nhiều như thị trường kỳ vọng

Mô hình mới dường như cho thấy ECB có thể từ bỏ cuộc chiến chống lạm phát khi lãi suất đạt 2.25% - chỉ cách 150 điểm cơ bản so với hiện tại. Và họ có thể tăng ít hơn nếu bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Ở mức 10%, lạm phát HICP trong eurozone đang rất cao. Mặc dù lĩnh vực năng lượng là yếu tố đóng góp chính vào con số này, nhưng áp lực giá cả hiện nay đã lan rộng, vì vậy ECB sẽ cần quan tâm đến việc hạn chế các “hiệu ứng vòng hai” và đảm bảo rằng kỳ vọng lạm phát không bị ảnh hưởng.

Trong khi ECB đã mạnh tay tăng lãi suất trong năm nay, lãi suất hợp đồng hoán đổi lạm phát kỳ hạn 5 năm đã thực sự tăng hơn 50 điểm cơ bản. ECB dự đoán là lạm phát sẽ dao động quanh mức 5.5% trong năm tới và vẫn chưa đạt được mục tiêu 2% kể cả vào năm 2024.

Nói cách khác, các ước tính cho thấy lãi suất trong ngắn hạn có thể tăng lên 2.50%. Vì vậy, nếu lãi suất trung lập như thế, làm thế nào lãi suất dài hạn có thể ở mức thấp hơn là 2.25%? Đó là một kịch bản khó có thể xảy ra.

Không may là mô hình của ECB đã không sát với các sự kiện thực tế (hãy nhớ mô hình dự báo vào năm 2021 đã ước tính lạm phát năm nay sẽ là 1.3%?)

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ