Kinh tế Việt Nam đang cho thấy tín hiệu trái chiều trong những ngày đầu năm 2021

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

15:33 25/01/2021

Các hoạt động kinh tế đã có dấu hiệu bớt sôi động hơn so với giai đoạn cuối năm trước

Kinh tế Việt Nam đang cho thấy những dấu hiệu trái chiều, dựa trên bộ các chỉ báo cao tần mà chúng tôi theo dõi. Số liệu tính tới ngày 21/01 chỉ ra rằng các hoạt động di chuyển kể từ đầu năm 2021 đã bớt sôi động hơn so với Quý 4/2020. Tuy vậy, điều này không hoàn toàn có nghĩa rằng chi tiêu của các hộ gia đình đã suy yếu. Các biện pháp hạn chế di chuyển nếu tiếp tục được duy trì có thể sẽ làm chậm lại động lực phục hồi của nền kinh tế này trong phần còn lại của Quý 1/2021. 

Chúng tôi vẫn kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng khoảng 6.3% trong năm 2021, sau mức 2.9% trong năm 2020. Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát đà lây lan của dịch bệnh, bất chấp sự xuất hiện của chủng mới virus vừa qua. Hoạt động xuất khẩu và dòng vốn đầu tư FDI đã được giữ vững trong năm 2020 và được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm nay.

Diễn biến bộ chỉ báo cao tần của Việt Nam
  • Số ca nhiễm Covid-19 mới của Việt Nam đã giảm xuống trong vài tuần trở lại đây, chỉ tăng thêm 15 ca trong vòng 7 ngày gần nhất tính tới 21/01. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 1 tháng. Chưa có thêm ca tử vong mới được ghi nhận kể từ đầu tháng 9/2020.
  • Các biện pháp hạn chế di chuyển của Chính phủ, đo lường bởi đại học Oxford, đã dần được tăng cường kể từ cuối tháng 11 và một lần nữa lại thắt chặt vào đầu tháng 1. Nhìn chung, chỉ số đo lường mức độ thắt chặt đã tăng lên mức 56.2 tính từ đầu năm, so với mức 51.6 của Quý 4/2020, 69.6 vào Quý 3/2020 và 31.5 vào Quý 1/2020.
  • Dữ liệu từ bên thứ 3 cho thấy đại dịch vẫn đang có tác động tiêu cực lớn tới kinh tế Việt Nam dù đang dần giảm bớt. Đối với hoạt động di chuyển, vốn là một chỉ số quan trọng đo lường hoạt động chung của nền kinh tế, số liệu từ Apple đo lường tần suất lái xe và đi bộ cho thấy mức giảm 5% tới thời điểm hiện tại của Quý 1 so với mức trung bình của Quý 4/2020.
  • Hoạt động trung chuyển từ đầu năm cũng giảm 7.5% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm trung bình 6.4% so với Quý 4/2020, dựa trên dữ liệu tính toán từ Google.
  • Hoạt động bán lẻ và vui chơi giải trí được cải thiện, chỉ giảm trung bình 12.6% so với cùng kỳ 2020 trong khi mức giảm trong Quý 4/2020 là 15.4%.
  • Lượng tìm kiếm từ khóa liên quan đến du lịch của người Việt đã giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, dựa trên dữ liệu tính toán của Google Trends. Mức trên cao hơn mức giảm 21% trong Quý 4/2020.
  • Thị trường tài chính đón nhận có phần tích cực với các thông tin về vắc-xin cũng như tình hình dịch bệnh bên ngoài Việt Nam. Thị trường chứng khoán đã tăng khoảng 5.5% từ đầu năm đến nay sau khi đã tăng 21.9% trong Quý 4/2020.
  • Dẫu vậy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì trạng thái bán ròng với tổng quy mô khoảng 171 triệu USD trong Quý 1, sau khi đã bán ra 650 triệu USD trong Quý 4/2020. Đồng VNĐ vẫn được duy trì tương đối ổn định so với đồng USD. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ