Không nên đặt nhiều niềm tin vào price action trong bối cảnh thanh khoản mỏng hiện nay

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:08 01/04/2021

Kỳ nghỉ dài cuối tuần có vẻ đã đến sớm với thị trường tài chính. Hợp đồng tương lai chứng khoán Hoa Kỳ và Châu Âu đều im tiếng với trái phiếu cũng có rơi vào trạng thái tương tự. Ít nhất thì thị trường FX đang giữ mọi thứ thú vị với đồng đô la bị bán tháo trên diện rộng trong bối cảnh thanh khoản rất mỏng.

Thanh khoản thị trường sẽ sụt giảm trước ngày thứ sáu tốt lành
Thanh khoản thị trường sẽ sụt giảm trước ngày thứ sáu tốt lành

Sự phấn khích đối với thông báo của tổng thống Biden đã bị lu mờ do các chi tiết nói chung phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Gói kích thích sẽ được tài trợ thông qua việc tăng thuế, với sự bảng cân đối gia tăng thâm hụt trong 8 năm đầu tiên. Sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa đặt ra câu hỏi về việc thực sự bao nhiêu phần trăm của gói này sẽ được thông qua. Và tác động lên tăng trưởng ngắn hạn sẽ bị hạn chế nếu các dự án này không sẵn sàng được thực thi. Nhưng những người hưởng lợi từ việc tăng thuế trước đó rất dễ bị tổn thương, vì chúng có thể hạn chế các doanh nghiệp chia cổ tức và mua lại cổ phiếu.
Châu Âu có thể hy vọng rằng việc Hoa Kỳ cam kết “hỗ trợ tất cả mọi người” cũng sẽ giúp họ. Các biện pháp phong tỏa mới ở Pháp thêm vào những thách thức trong ngắn hạn với việc các thước đo hoạt động hàng ngày sụt giảm. Thị trường có xu hướng nhìn vào tương lai đang tập trung vào sự phục hồi chậm trễ, chứ không phải "chệch bánh" tại châu Âu, với sự chỉ số Euro Stoxx đạt bốn quý tăng liên tiếp. Các cổ phiếu chu kỳ dẫn đầu đà tăng với ngân hàng, ô tô và du lịch tăng xấp xỉ 20%. Mặc dù tốc độ có thể không bền vững, tình trạng thanh khoản mỏng trước kỳ nghỉ lễ cuối tuần cảnh báo không nên đặt bất kỳ niềm tin nào vào hành động giá hôm nay.
Điều đó khiến OPEC+ trở thành điểm nhấn đáng chú ý, với giá dầu thô Brent tăng nhanh trước quyết định sản lượng trong hôm nay. Sau khi dự báo nhu cầu được điều chỉnh giảm, thị trường đang kỳ vọng chính sách hạn chế sản lượng xấp xỉ 8 triệu thùng/ngày sẽ được kéo dài. Nhưng tổ chức này có thể đem đến những bất ngờ - xét cho cùng thì đây vẫn chưa phải là ngày cuối tuần.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ