Không cần nhìn chỉ số PPI của Trung Quốc cũng biết lạm phát cao sắp xảy ra!

13:09 09/04/2021

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc đã khẳng định các dự báo đồng thuận về sự tăng vọt của chỉ số giá tiêu dùng CPI của Hoa Kỳ vào tuần tới

Chúng ta không cần chỉ số PPI của Trung Quốc để nhận biết lạm phát tăng cao sắp xảy ra!
Chúng ta không cần chỉ số PPI của Trung Quốc để nhận biết lạm phát tăng cao sắp xảy ra!

Dữ liệu lạm phát đã làm suy yếu tâm trạng tích cực tại các thị trường chứng khoán châu Á vào đầu ngày thứ Sáu. Chứng khoán Trung Quốc hiện đang dẫn đầu đà suy yếu trong khu vực và kéo giá cổ phiếu hợp đồng tương lai toàn cầu giảm trở lại so với mức kỷ lục vừa đạt được trước đó vào buổi sáng.

Chỉ số PPI của Trung Quốc đã có mối tương quan chặt chẽ với chỉ số CPI của Mỹ trong 6 năm qua - mối tương quan mà tôi đã dựa vào vào đầu năm 2018 để khẳng định rằng lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ ở mức 2.85% là quá cao. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi.

Dựa theo biểu đồ phân tích cũ của mình vào sáng nay, tôi đã hy vọng rằng có thể làm nổi bật được tác động của việc chỉ PPI của Trung Quốc được dự báo theo năm tăng vọt lên 3.6% so với con số 1.7% trước đó. Tuy nhiên, tôi khá thất vọng khi phát hiện ra rằng chỉ số CPI của Hoa Kỳ, theo đó, chỉ đạt 2% theo năm vào tuần tới, so với dự báo là 2.5% (khi xét đến chỉ số PPI của Trung Quốc đạt 5.5%).

Sự khác biệt quả là quá lớn. Có thể là do dự báo lạm phát kinh tế của Trung Quốc quá thấp hoặc dự báo của Hoa Kỳ quá cao. Tuy nhiên, chúng ta đã khẳng định chắc chắn của mối quan hệ này. Vì vậy, dữ liệu vừa qua cho thấy mối đe dọa lạm phát chắc chắn sắp xảy ra.

Mark Cudmore, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Quyết định của RBA về việc tiếp tục thu hẹp quy mô mua trái phiếu không thực sự mang tính "hawkish", mặc dù nó đã hỗ trợ tương đối cho đồng AUD và lợi suất trái phiếu trong tuần này. Tuy nhiên, mức giảm trong trái phiếu chính phủ được bán ra đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương phải cắt giảm lượng mua để tránh tác động giống như chính sách nơi lỏng. Do đó, quá trình thắt chặt nên diễn ra từ từ để có thể thúc đẩy AUD/USD hoặc khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống.
Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Đồng Kiwi đang được hưởng lợi khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho việc ngân hàng tăng lãi suất; tuy nhiên, phải mất một thời gian khá lâu để điều này có thể xảy ra và dường như hiện nay, mục tiêu này vẫn khá khó được thực hiện. RBNZ có thể thắt chặt các chính sách ngay sau cuộc họp tiếp theo vào ngày 18 tháng 8.
Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ