Khối nợ ẩn 2.300 tỷ USD đe dọa hệ thống tài chính Trung Quốc

21:25 27/03/2021

Theo nhóm nghiên cứu liên kết với chính phủ Trung Quốc, năm ngoái các chính quyền địa phương gánh khoản nợ ẩn lên đến 14.800 tỷ nhân dân tệ (2.300 tỷ USD). Khối nợ khổng lồ này thậm chí có thể sẽ leo cao hơn nữa.

Năm 2020, chính quyền địa phương Trung Quốc chịu sức ép đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong đại dịch. Việc này dẫn đến các khoản vay ngoài ngân sách tăng 6% so với con số 13.900 tỷ nhân tệ (2.127 tỷ USD) hồi quý III/2019. Số liệu trên được cung cấp bởi ông Liu Le, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc.

Khối nợ ẩn khổng lồ bao gồm các khoản tiền do những tổ chức liên quan đến chính phủ huy động cho cơ sở hạ tầng và nhiều dự án công khác. Các khoản vay có đi kèm với đảm bảo hoàn trả.

Trái phiếu được phát hành bởi phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương (LGFV) là một trong những cách để chính quyền cấp tỉnh huy động tiền. Qua đó, chính quyền có thể tăng chi tiêu mà không phải ghi nhận nợ vào bảng cân đối kế toán chính thức.

Khối nợ ẩn 2.300 tỷ USD đe dọa hệ thống tài chính Trung Quốc - Ảnh 2.

Trung Quốc cam kết trong năm nay sẽ ổn định tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô và giảm tỷ lệ nợ chính phủ để kiểm soát rủi ro. Nhà nghiên cứu Liu nhận định lời hứa trên khó có thể thành hiện thực do chi tiêu ngân sách không thể đáp ứng số tiền đầu tư cần thiết để thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đặt ra cho 5 năm tiếp theo. 

Ông Liu nói trong cuộc phỏng vấn: "Chính quyền địa phương sẽ tìm cách để tăng nợ ẩn vì họ chịu áp lực mở rộng đầu tư. Trong dài hạn, kinh tế Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại, bao gồm môi trường bên ngoài không chắc chắn và dân số già đi".

Vay nợ bất hợp pháp

Trung Quốc không có số liệu chính thức về nợ ẩn của chính quyền địa phương. Nguyên nhân là về mặt kỹ thuật, hành động vay nợ như vậy là phạm pháp. Ước tính của các tổ chức tài chính khác nhau có sự chênh lệch đáng kể. 

Một bài viết của S&P Global Ratings năm 2019 ước lượng quy mô nợ ẩn là 20.000 tỷ nhân dân tệ (3.060 tỷ USD). Còn theo Rhodium Group, con số thực tế dao động trong khoảng 41.200 đến 51.700 tỷ nhân dân tệ (6.300 - 7.900 tỷ USD).

Tính toán của ông Liu bao gồm trái phiếu được phát hành bởi LGFV và nợ vay của quỹ tín thác, công ty bảo hiểm và các tổ chức đầu tư khác có liên kết với chính phủ. Con số 2.300 tỷ USD ông Liu đưa ra không tính đến các khoản vay ngân hàng cấp cho LGFV do chúng có thể được sử dụng cho dự án thương mại thay vì phục vụ mục đích công.

Theo tính toán của Bloomberg, chính quyền địa phương Trung Quốc sẽ phải hoàn trả 2.140 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đáo hạn trong năm nay, một con số cao kỷ lục.

Ông Liu cho biết nợ ẩn có thể khiến chính quyền địa phương tốn thêm 700 tỷ nhân dân tệ mỗi năm dưới dạng các khoản thanh toán lãi, do chi phí vay nợ của chúng cao hơn lãi suất trái phiếu chính phủ.

Nợ ẩn cũng tạo ra rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống tài chính Trung Quốc, vì nó được mua vào bởi tất cả các loại tổ chức tài chính, bao gồm ngân hàng, công ty chứng khoán và quỹ tín thác.

Tình trạng nợ ẩn gia tăng vào năm ngoái sau khi sụt giảm từ mức đỉnh 16.600 tỷ nhân dân tệ năm 2016. Vào thời điểm đó, giới chức trách đã chuyển bớt một số khoản vay sang trái phiếu chính phủ và ghi nhận vào bảng cân đối kế toán chính thức.

link gốc tại đây

vietnambiz

Xem thêm các chủ đề: #

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ