Khi những "chú bò" buộc phải gặm nhấm nỗi buồn mang tên EUR

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

21:35 22/06/2021

Những người ủng hộ đồng EUR sẽ phải sớm đối mặt với hiện thực rằng xu hướng tăng giá của đồng tiền này có thể đã kết thúc

Hy vọng nào cho đồng tiền chung EUR?
Hy vọng nào cho đồng tiền chung EUR?

Theo mô hình Kubler-Ross cho rằng chúng ta sẽ trải qua lần lượt 5 giai đoạn khi đối mặt với sự đau khổ mất mát, bao gồm: Chối bỏ, giận dữ, thỏa hiệp, suy sụp và chấp nhận. Có thể liên hệ điều này tới thị trường tài chính nơi mà tâm lý con người được biểu lộ một cách sống động nhất. Đối với những người ủng hộ đà tăng của đồng EUR lúc này có lẽ đã tới giai đoạn thỏa hiệp và tốc độ chuyển biến tâm trạng của họ sẽ quyết định diễn biến của thị trường trong nửa sau của năm 2021.

Việc đồng USD tăng mạnh lên mức đỉnh trong 2 tháng so với các đồng tiền chính khác trong tuần trước gợi lại cho tôi một ký ức quen thuộc cách đây 1 năm. Trong tháng 5/2020, tỷ giá EUR/USD cũng đã tăng mạnh từ mức dưới 1.1 lên tới mức 1.14 chỉ trong vòng 1 tháng. Đồng tiền chung đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2013 tới từ kỳ vọng phục hồi kinh tế và sự hỗ trợ của chính sách tài khóa và tiền tệ. Tỷ giá nhanh chóng giảm trở về mức 1.12 khi thị trường bình tĩnh trở lại. Bước ngoặt chỉ đến khi các nhà lãnh đạo Châu Âu đạt được một thỏa thuận về một quỹ tài chính chung nhằm đối phó với dịch bệnh.

Quay trở lại với đồng bạc xanh, đồng tiền này cũng đã tăng mạnh trong thời điểm đầu năm nay khi câu chuyện về lạm phát và lợi suất TPCP Mỹ nóng lên. Tuy nhiên, áp lực giảm đã quay trở lại khi các nhà đầu tư chờ đợi một yếu tố mới xuất hiện để tiếp tục mua vào. Và yếu tố bước ngoặt ở lần này đó là sự dịch chuyển quan điểm điều hành theo hướng "hawkish" của Fed và đẩy tỷ giá EUR/USD xuống dưới mức 1.20. Đà giảm của EUR/USD có thể sẽ còn tiếp diễn mạnh mẽ trong thời gian tới khi ECB đã khẳng định sẽ không vội vàng hành động cho tới tháng 9 tới và đồng EUR vẫn là đồng tiền tài trợ (funding currency) ưa thích. Biên độ giao động tiếp theo có thể ở mức 1.16-1.19 hoặc thậm chí thấp hơn thế. Và như thế, những người ủng hộ xu hướng tăng của đồng EUR có lẽ sẽ dần phải chấp nhận với sự thật tàn nhẫn này.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?

Ông Philip Lowe sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó xử khi phải lùi lại kế hoạch thắt chặt đã được lên kế hoạch một tháng trước, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục làm nhiễu loạn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro

Quy mô kinh tế Mỹ hiện đã lớn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt đỉnh trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?

Chính quyền Tổng thống Biden đang đạt được những bước tiến trong việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Kế hoạch hậu đại dịch của chính phủ liên bang bao gồm hàng trăm tỷ USD, tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và xe điện. Nhưng điều đó vẫn khó có thể loại bỏ dầu và khí đốt như một số người mong đợi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ