Khi nào Fed dự định sẽ cắt giảm lãi suất trở lại?

Lê Hải Linh

Lê Hải Linh

Junior Analyst

16:01 12/05/2023

Thời điểm Fed bắt đầu giảm lãi suất trở lại đang là chủ đề nóng nhất của thị trường hiện tại

Chủ tịch Fed Powell nói rằng ngân hàng này chưa đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào, nhưng thị trường có vẻ không nghĩ vậy.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã tăng lãi suất cơ bản thêm một phần tư điểm vào thứ Tư, và câu hỏi trị giá hàng nghìn tỷ đô la là liệu điều đó có đủ để phá vỡ lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang đã góp phần gây ra hay không.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp rằng các thành viên FOMC vẫn chưa quyết định liệu lần tăng lãi suất mới nhất này - lần thứ 10 trong 13 tháng - có phải là lần cuối cùng trong chu kỳ này hay không.

Ông nhanh chóng lưu ý rằng tuyên bố của FOMC đã loại bỏ dự đoán việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa. Ông cũng cho biết “chính sách hiện tại rất chặt chẽ”, cho thấy lãi suất thực tế đã ở mức khoảng 2%. Ông chỉ ra việc thắt chặt khả năng cung cấp tín dụng cho người vay và việc Fed tiếp tục thắt chặt định lượng từ danh mục đầu tư trái phiếu của mình. Các thị trường dường như đồng ý về cách giải thích ôn hòa khi đồng đô la giảm, vàng tăng và lợi suất trái phiếu giảm.

Nếu hiện tại Fed đã thắt chặt xong, câu hỏi tiếp theo mà thị trường sẽ ám ảnh là khi nào ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Các thị trường dự báo đang đặt cược vào việc cắt giảm sớm nhất là vào tháng 7, điều này cho thấy các nhà đầu tư khao khát những ngày có tiền giá rẻ đến mức nào.

Nhưng tiền rẻ hoặc gần như miễn phí trong hơn một thập kỷ là thứ đã cho phép lạm phát bùng phát trở lại. Ông Powell lưu ý rằng lạm phát vẫn chưa giảm đủ, và ông ấy đúng, thì không có lý do gì để nới lỏng cuộc chiến lạm phát ngay bây giờ.

Việc tạm dừng có thể là thận trọng như một lời cảnh báo trước những tổn thương tới hệ thống ngân hàng, nhưng việc nới lỏng chính sách khi lạm phát vẫn cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 2% của Fed có vẻ giống như sự đầu hàng hơn là chiến thắng.

Không thể tránh khỏi, ông Powell đã được hỏi quan điểm của ông về cuộc đấu tranh trần nợ, và về điều đó, ông nói rằng không đứng về phía nào trong cuộc tranh luận về tài chính, nhưng đã đưa ra một lưu ý đáng báo động về nguy cơ vỡ nợ và nói rằng Fed không thể làm được gì nhiều nếu điều tồi tệ nhất xảy ra.

Ông ấy không thể bình luận nhiều hơn về chính sách tài khóa, nhưng Fed sẽ làm bất cứ điều gì có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của thị trường bất kể Quốc hội và Nhà Trắng quyết định như thế nào. Công việc của Fed là xoa dịu những cơn hoảng loạn có thể xảy ra, chứ không phải đóng vai trò cảnh báo trong dàn đồng ca của Shakespeare trong vở bi kịch Beltway mới nhất.

Wall Street Journal

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ