Kế hoạch tăng lãi suất của Fed cho thấy họ sẵn sàng hy sinh tăng trưởng để ngăn chặn lạm phát?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:48 17/03/2022

Lợi suất trái phiếu tăng vọt và cổ phiếu biến động mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra dự báo về một loạt các đợt tăng lãi suất mà họ kỳ vọng sẽ giúp hạ nhiệt lạm phát nhanh chóng trong năm tới.

Kế hoạch tăng lãi suất của Fed cho thấy họ sẵn sàng hy sinh tăng trưởng để ngăn chặn lạm phát?
Kế hoạch tăng lãi suất của Fed cho thấy họ sẵn sàng hy sinh tăng trưởng để ngăn chặn lạm phát?

Fed đã công bố dự báo mới nhất về lãi suất và nền kinh tế khi tăng lãi suất huy động mục thêm 0.25% - lần tăng lãi suất đầu tiên trong hơn 3 năm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đã giảm trong một khoảng thời gian ngắn sau thông báo này, trong khi lợi suất trái phiếu tăng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm, phản ánh hầu hết chính sách của Fed, đã nhanh chóng tăng vọt lên trên 2% lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2019.

Ngân hàng trung ương đã đưa ra dự báo với biểu đồ “dot plot”, đại diện cho quan điểm của từng quan chức Fed. Dự báo trung bình cho năm 2022 là tổng cộng 7 lần tăng và 3 lần nữa được dự báo cho năm sau. Không có lần nào được dự báo vào năm 2024.

Các nhà kinh tế Phố Wall đã dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ dự báo tăng 5-6 lần trong năm nay, mặc dù thị trường kỳ hạn đã định giá 7 lần tăng lãi suất trước thời điểm công bố.

Ngân hàng trung ương cũng dự kiến lạm phát lõi là 4.1% trong năm nay, giảm xuống 2.6% vào năm 2023. Họ cũng đưa ra dự báo về chỉ số lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân.

Fed đã cắt giảm lãi suất mục tiêu xuống phạm vi từ 0 đến 0.25% vào đầu năm 2020 để chống lại đại dịch. Nỗ lực nới lỏng bao gồm các biện pháp khác để hỗ trợ thị trường và chương trình mua trái phiếu nới lỏng định lượng nhằm giữ cho thị trường nhiều thanh khoản.

Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ sẽ kết thúc việc mua trái phiếu trong tháng này. Powell cho biết trong cuộc họp báo đêm thứ Tư rằng họ có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD sớm nhất là vào tháng 5.

Dự báo lãi suất trước đó của Fed, được công bố vào tháng 12, là 3 lần tăng lãi suất trong năm nay, 3 lần vào năm sau và 1 lần vào năm 2024.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ