JPMorgan Research: BoC sẽ nổ súng khai màn chu kỳ nới lỏng tại Bắc Mỹ

JPMorgan Research: BoC sẽ nổ súng khai màn chu kỳ nới lỏng tại Bắc Mỹ

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

13:43 04/06/2024

Nhận định của bộ phận phân tích kinh tế JPMorgan tại New York.

JPMorgan dự báo BoC sẽ bắt đầu chu kỳ hạ lãi suất chính sách tại cuộc họp chính sách tiền tệ thứ Tư tuần này. Từ lâu, JPMorgan đã kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương này sẽ sẵn lòng rút lại một số hạn chế chính sách vào tháng 6, do đó kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ được hạ từ 5.0% xuống 4.75%. Đã có tiến triển đáng kể hướng tới mục tiêu lạm phát của ngân hàng nhờ lạm phát cơ bản giảm trên diện rộng. Và bối cảnh vĩ mô tiếp tục cho thấy nền kinh tế đang trong tình trạng dư cung. Với nguồn cung dư thừa kéo dài, áp lực lạm phát sẽ tiếp tục giảm bớt ngay cả khi tăng trưởng được kỳ vọng ​​sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay. JPMorgan dự báo lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2024. JPMorgan kỳ vọng rằng phát biểu của BoC trong tuyên bố và cuộc họp báo có thể báo hiệu rằng họ nhận thấy nhiều rủi ro xoay quanh việc giữ chính sách tiền tệ hạn chế hơn mức cần thiết. Ngân hàng phải xem xét mức lãi suất thực 240bp một cách phù hợp (với lãi suất chính sách ở mức chính sách 5.0% và CPI trung bình tháng 4/5 ở mức 2.6%) cùng với việc thanh khoản thị trường tài chính đang giảm dần. JPMorgan tiếp tục kỳ vọng BoC sẽ hạ lãi suất chính sách 150bp vào giữa năm 2025.

Con đường hạ nhiệt lạm phát đã có phần gập ghềnh nhưng xét trên số liệu so với cùng kỳ, các thước đo lạm phát cơ bản được BoC theo dõi sát sao đã giảm 14/17 tháng qua; mọi số liệu vào năm 2024 đều thấp hơn kỳ vọng. Hai chỉ số lõi được theo dõi chặt chẽ (CPI rút gọn, CPI trung bình) đạt trung bình 2.75% YoY trong tháng 4, thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Trong khi đó, chỉ số CPI toàn phần quý II/24 đang thấp hơn đáng kể so với dự báo của BoC. CPI trung bình từ tháng 4 đến tháng 5 (dựa trên ước tính sơ bộ của JPMorgan cho tháng 5) ở mức 2.6% trong khi dự báo của BoC cho quý II/2024 là 2.9%.

Dữ liệu vĩ mô cũng đang tạo cơ sở vững chắc cho việc nới lỏng chính sách. Sức mạnh kinh tế tại Mỹ không lan đáng kể sang Canada. Tăng trưởng GDP thực tế trong quý I/2024 thấp hơn dự báo của BoC trong tháng 4 ở mức 1.7% và tăng trưởng GDP thực trong quý IV/2023 đã bị điều chỉnh giảm đáng kể từ 1.0% xuống 0.1%. Nhìn vào mức tăng trưởng GDP thực trong các quý kể từ khi Ngân hàng Trung ương Canada tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 7 năm ngoái, tốc độ trung bình là 0.5%. Thị trường lao động không sụp đổ nhưng các số liệu như tỷ lệ thất nghiệp, vị trí tuyển dụng còn trống và các chỉ báo về sức như lao động bán thời gian không tự nguyện và xin tiếp tục trợ cấp thất nghiệp cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt nhanh chóng. Tăng trưởng tiền lương tiếp tục là vấn đề đáng lo ngại Tuy nhiên, quan điểm của BoC về triển vọng tiền lương đang đi theo hướng dovish hơn trong những tháng gần đây.

JPMorgan

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ