JPMorgan dự đoán nhu cầu dồi dào sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung trái phiếu ngắn hạn

JPMorgan dự đoán nhu cầu dồi dào sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung trái phiếu ngắn hạn

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

07:40 04/06/2024

Theo JPMorgan, Mỹ có khả năng tăng nguồn cung trái phiếu ngắn hạn với nhu cầu lớn từ một số phân khúc nhà đầu tư chính.

Các quỹ thị trường tiền tệ — vốn là những người mua trái phiếu lớn nhất — có khả năng sẽ mua nhiều trái phiếu hơn nữa. Các quan chức Fed cho biết các khoản nắm giữ của ngân hàng trung ương nên chuyển sang trái phiếu ngắn hạn. Các công ty phát hành Stablecoin và Berkshire Hathaway cũng được dự đoán có thể cần số lượng trái phiếu lớn hơn.

Câu hỏi đặt ra là: Với kỳ vọng rằng thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ tiếp tục lớn trong những năm tới, làm thế nào để đáp ứng nhu cầu vay tăng lên?

Các loại trái phiếu đáo hạn trong một năm hoặc ít hơn, chiếm 21.8% trái phiếu có thể bán được tính đến ngày 30/4, vượt ngưỡng 15% đến 20% trong tháng thứ bảy liên tiếp do các nhà đầu tư, đại lý và những người tham gia thị trường khác được Ủy ban tư vấn vay vốn Kho bạc khuyến nghị. Tuy nhiên họ đang cân nhắc về việc điều chỉnh tỷ lệ khuyến nghị do tỷ lệ trái phiếu ngắn hạn trong tổng số trái phiếu cao hơn mức khuyến nghị ban đầu.

Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết: "Trừ khi nhu cầu vay mượn lớn hơn vào giữa đến cuối năm 2025, thì tỷ lệ đó khó có thể tăng cao hơn đáng kể so với mức 22% hiện tại. Tuy nhiên, tin tốt là khi thời điểm đó đến, sẽ có nhiều người mua sẵn sàng tiêu thụ nguồn cung đó".

Theo JPMorgan, các quỹ thị trường tiền tệ chính phủ và chính phủ chiếm 2.1 nghìn tỷ đô la, hay 35%, trong cơ sở nhà đầu tư trái phiếu tính đến tháng 3, tăng 19 điểm phần trăm so với một năm trước đó. Việc thực hiện cải cách năm 2023 này tạo ra phạm vi tăng trưởng, cùng với kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất.

Lượng trái phiếu ngắn hạn do Fed nắm giữ trong danh mục tài sản của mình có thể tăng khoảng 180 tỷ USD nếu họ bắt đầu tái đầu tư toàn bộ lượng trái phiếu thế chấp đáo hạn. Chủ tịch Fed Jerome Powell và Thống đốc Christopher Waller đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Fed nắm giữ tỷ lệ trái phiếu lớn hơn.

Các công ty phát hành stablecoin như Tether Holdings và Circle Internet Financial chỉ sở hữu 1% thị trường trái phiếu ngắn hạn, nhưng sẽ nắm giữ nhiều hơn nếu luật được ban hành. Stablecoin cần được hỗ trợ bởi các tài sản thanh khoản chất lượng cao như tín phiếu Kho bạc và luật có thể thúc đẩy nhu cầu trái phiếu từ các công ty phát hành hiện tại và những công ty mới tham gia.

Kho dự trữ tín phiếu Kho bạc của Berkshire Hathaway đã tăng vọt lên 158 tỷ đô la, chiếm khoảng 3% thị trường, vào tháng 3. Chủ tịch Warren Buffett cho biết việc thiếu cơ hội đầu tư và lợi suất tiền mặt hấp dẫn là nguyên nhân. JPMorgan cho biết những nguyên nhân đó có thể làm tăng lượng tiền mặt của công ty lên 200 tỷ USD vào cuối quý II.

"Thị trường sẽ không gặp vấn đề gì khi tiêu thụ nguồn cung tín phiếu Kho bạc bổ sung, với nhu cầu vẫn mạnh mẽ. Có lẽ khi chúng ta xem xét cơ sở người mua của thị trường trái phiếu ngắn hạn, chúng ta thấy nhu cầu từ một số người mua chính vẫn đáng kể, và sẽ mở rộng trong thời gian tới".

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ