JPMorgan Chase: BOE cần tăng lãi suất lên 7%

JPMorgan Chase: BOE cần tăng lãi suất lên 7%

17:52 06/07/2023

JPMorgan Chase cho rằng lãi suất của Vương quốc Anh có thể đạt 7%. Điều này nghe có vẻ lạ thường, nhưng mới chỉ 2 tháng trước, nhiều người đã bác bỏ dự đoán lãi suất sẽ chạm mức 5%.

Có nhiều lý do để JPMorgan đưa ra lập trường này. Nếu sống ở Riggs Moor - một trong những nơi biệt lập nhất của Vương quốc Anh - bạn sẽ biết rằng vấn đề lạm phát của Anh đang tồi tệ nhất trong nhóm G-10.

Trong khi lạm phát ở Mỹ và khu vực đồng Euro đã giảm rõ rệt, thì lạm phát giá bán lẻ của Vương quốc Anh - thước đo hiệu quả cho các nhà đầu tư trái phiếu - vẫn dao động trên 10%. Câu hỏi quen thuộc trên thị trường là liệu Vương quốc Anh đã bắt đầu trông giống như một thị trường mới nổi hay chưa. Có những lý do chính đáng giải thích tại sao các nền kinh tế khác nhau cho thấy kết quả khác nhau mặc dù thắt chặt đáng kể. Phần lớn trong số đó có thể bắt nguồn từ tốc độ thắt chặt khi các ngân hàng trung ương bắt tay vào việc. Chẳng hạn, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất tổng cộng 250 điểm cơ bản chỉ sau bốn cuộc họp, Cục Dự trữ Liên bang thì là 225 bps, trong khi Ngân hàng Anh mới chỉ 90 điểm cơ bản. Vào thời điểm BOE bắt đầu tăng 50 điểm cơ bản đầu tiên, lạm phát đã ở mức 2 con số.

BOE cũng ưu tiên dựa vào mô hình của riêng mình hơn là dựa vào các khái niệm phổ biến như lãi suất trung lập hay quy tắc Taylor. Đặc biệt, Fed vẫn đưa ra các dự báo ngầm định về lãi suất trung lập và các quan chức của Fed thường sử dụng khuôn khổ quy tắc Taylor trong các biên bản của họ. Ngay từ tháng 6 năm ngoái - trước khi lạm phát ở Anh đạt hai con số - quy tắc đã quy định lãi suất của BOE là gần 6%. Và bây giờ khi lạm phát đang quá cao thì quy tắc này đề xuất lãi suất phải ở mức 14%.

Trong bối cảnh đó, JPMorgan đang cảnh báo rằng lãi suất có thể phải tăng lên 7%, bằng 1/2 đề xuất của quy tắc Taylor. Kịch bản ban đầu không phải là BOE sẽ đi xa đến thế, nhưng lạm phát sẽ khó mà sớm quay trở lại mức 2%. Những người đang nắm giữ các khoản vay thế chấp không mong muốn lãi suất tăng cao hơn, nhưng đã quá muộn bởi BOE đang không còn quá nhiều lựa chọn để kiềm chế lạm phát.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

3 lý do Fed sẽ càng diều hâu trong năm 2024

3 lý do Fed sẽ càng diều hâu trong năm 2024

Fed đã tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất vào ngày thứ Tư nhưng đã chỉ ra khả năng tiếp tục thắt chặt trong tương lai. Giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt sẽ làm cho việc đưa lạm phát xuống mức 2% trở nên khó khăn hơn đối với Fed. Vì vậy, thị trường cần phải sẵn sàng cho khả năng tăng lãi suất thêm vào năm 2024.
PBOC vẫn còn nhiều dư địa hạ lãi suất
Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

PBOC vẫn còn nhiều dư địa hạ lãi suất

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ có đủ dư địa chính sách để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế, làm tăng thêm kỳ vọng rằng có thể sẽ có nhiều biện pháp nới lỏng hơn – bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất sau khi đã giữ nguyên trong tháng này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ