Jim Bianco: Lạm phát “nóng” sẽ làm tổn hại đến tất cả các tài sản tài chính

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:00 08/04/2022

Nhà nghiên cứu thị trường Jim Bianco cảnh báo các chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiểm soát lạm phát phi mã sẽ gây ra tổn thất trên diện rộng cho Phố Wall.

Jim Bianco: Lạm phát “nóng” sẽ làm tổn hại đến tất cả các tài sản tài chính
Jim Bianco: Lạm phát “nóng” sẽ làm tổn hại đến tất cả các tài sản tài chính

“Cuối cùng, điều này sẽ quay lại và làm tổn hại đến tất cả các tài sản tài chính,” chủ tịch Bianco Research nói với CNBC “Fast Money” vào thứ Năm.

Bianco chuyển sang “bearish” cổ phiếu vào cuối năm ngoái, chủ yếu do rủi ro lạm phát. Ông đổ lỗi cho Fed vì đã chờ đợi quá lâu để chấm dứt các chính sách tiền tệ nới lỏng trong đại dịch và nâng lãi suất.

Bianco cho biết: “Quan điểm từ năm ngoái rằng lạm phát chỉ mang tính tạm thời và sẽ được kiềm chế được cho là một trong những dự báo tồi tệ nhất trong lịch sử Cục Dự trữ Liên bang. Họ hiện đang mắc kẹt với chính sách cực đoan này vì họ đã không bắt đầu tăng lãi suất với tốc độ rất nhàn nhã cách đây một năm."

“Họ không muốn “dọa” thị trường. Nhưng những gì họ dự định làm sẽ khiến giá tài sản giảm,” Bianco nói. “Họ muốn lạm phát thấp hơn và họ sẽ tăng lãi suất cho đến khi lạm phát thấp hơn. Làm thế nào để họ đạt được điều đó? Họ sẽ làm giảm nhu cầu."

Theo Bianco, giải pháp duy nhất của Fed là tăng lãi suất nhanh chóng và khiến những người giàu có ngừng chi tiêu. Thị trường trái phiếu đang đặt cược vào các bước đi táo bạo của ngân hàng trung ương.

“Thị trường trái phiếu hiểu được điều đó. Cuộc “tàn sát” diễn ra rất đẫm máu,” ông viết trong một bài Twitter gần đây. “Đây không chỉ là thị trường trái phiếu tồi tệ nhất trong sự nghiệp của chúng ta, mà còn có thể là thị trường tồi tệ nhất trong cuộc đời của chúng ta.”

Bianco dự kiến sẽ Fed tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 3 tháng 5 đến ngày 4 tháng 5.

Bianco cho rằng Fed biết họ đã mắc sai lầm và giờ đây nước đi đều rất quan trọng.

“Họ không muốn tạo ra sai lầm bằng cách tỏ ra quá rụt rè ở hiện tại. Họ không muốn tạo ra một thị trường bị bị xáo trộn. Họ không muốn tạo ra một cuộc suy thoái. Nhưng khi họ đi theo con đường đó và kiên quyết với việc cố gắng kiềm chế lạm phát, thì rất có thể họ sẽ tạo ra sai lầm. "

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ