IMF: New Zealand có khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay

IMF: New Zealand có khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

14:26 20/03/2024

Trái ngược với quan điểm của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán New Zealand có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay do lạm phát được kỳ vọng sẽ quay trở lại mức mục tiêu.

Trong báo cáo đánh giá định kỳ về nền kinh tế New Zealand, IMF dự đoán chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng dần dần từ cuối năm 2024. Lạm phát dự kiến giảm xuống mức mục tiêu 1-3% của RBNZ trong quý III năm nay.

IMF đưa ra một số lý do cho dự đoán này rằng thiểu phát trên toàn cầu sẽ giúp giảm lạm phát trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ di cư, qua đó giúp nới lỏng thị trường lao động. Bên cạnh đó, nhu cầu trong nước chậm lại có thể sẽ làm giảm lạm phát phi thương mại.

(Tương quan giữa lạm phát hàng năm và lãi suất chính sách của RBNZ)

Dự đoán của IMF trái ngược với quan điểm của RBNZ về khả năng duy trì lãi suất ở mức 5.5% cho đến năm 2025 bất chấp lạm phát hạ nhiệt. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia kinh tế đều kỳ vọng RBNZ sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào quý IV với hai đợt cắt giảm.

IMF cho biết chính sách tiền tệ cần tiếp tục "thắt chặt một cách hợp lý", khi cảnh báo rằng: "Nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại nhanh hơn so với dự đoán trước đây, và tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng".

IMF dự đoán rằng nếu lãi suất bắt đầu giảm vào cuối năm nay, tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng lên 2% vào năm 2025 từ mức chỉ 1.1% trong năm nay.

IMF cho rằng chính sách tài khóa cũng cần phải hạn chế để hỗ trợ thiểu phát. Tổ chức này cũng chỉ ra rằng việc giảm thuế thu nhập cá nhân theo kế hoạch của chính phủ nhắm vào những người có thu nhập thấp và trung bình, những người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn, có thể làm tăng áp lực lên lạm phát.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi chính phủ giải quyết các thách thức về cơ cấu ngân sách. IMF nhấn mạnh việc khôi phục thặng dư ngân sách trong giai đoạn dự báo 4 năm tới vẫn là mục tiêu quan trọng, được hỗ trợ bởi các hạn mức chi tiêu mới.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ