IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022

17:25 26/01/2022

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay. Nguyên nhân được giải thích là do số ca lấy nhiễm Covid-19 lại gia tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục và lạm phát cao hơn cản trở sự phục hồi kinh tế.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới được công bố hôm thứ Ba, IMF dự báo ​​tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm xuống 4,4% vào năm 2022 từ mức 5,9% trong năm 2021, với con số của năm nay được điều chỉnh giảm nửa điểm phần trăm so với ước tính trước đó.

“Nền kinh tế toàn cầu bước vào năm 2022 ở tình trạng kém hơn so với dự kiến ​​trước đây”, báo cáo cho biết, lưu ý thêm rằng “những yếu tố bất lợi” đến tự việc xuất hiện của biến thể omicron và biến động thị trường phức tạp hơn so với giai đoạn cơ quan này đưa ra dự báo trước đó vào tháng 10.

Việc điều chỉnh dự báo cũng có nguyên nhân từ việc triển vọng tăng trưởng ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang suy yếu hơn.

Mỹ được dự báo ​​sẽ chỉ đạt tăng trưởng 4,0% trong năm nay, thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đè nặng lên nền kinh tế số một thế giới. Đồng thời, báo cáo triển vọng cập nhật cũng loại bỏ gói hỗ trợ tài khóa Build Back Better theo đề xuất của Tổng thống Biden sau khi nó không được thông qua.

Trong khi đó, Trung Quốc được dự đoán sẽ chỉ đạt tăng trưởng 4,8% trong năm nay, giảm 0,8 điểm phần trăm so với ước tính trước đó, trong bối cảnh có những gián đoạn sản xuất do chính sách Zero-Covid gây ra và “rủi ro tài chính” của các nhà phát triển bất động sản.

Ở những nơi khác, số ca lây nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng cùng với lạm phát và giá năng lượng cao hơn đã ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đáng chú ý nhất là ở Brazil, Canada và Mexico.

IMF cho rằng lạm phát cao hơn có thể ​​sẽ tồn tại lâu hơn so với dự đoán trước đây, bổ sung rằng nó sẽ hạ nhiệt vào cuối năm nay "khi sự mất cân bằng cung cầu giảm dần trong năm 2022 và các nền kinh tế lớn đưa ra các chính sách phản ứng".

Với triển vọng dài hạn, báo cáo nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 thêm 0,2 điểm phần trăm lên 3,8%. Tuy nhiên, IMF lưu ý rằng con số này chưa tính đến khả năng xuất hiện của một biến thể Covid-19 mới và cho rằng nếu kịch bản đó xảy ra thì kết quả kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếp cận vắc-xin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe công bằng trên toàn cầu.

Link gốc tại đây.

Theo Thời báo Ngân hàng

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ