IMF cảnh báo về lạm phát, chỉ thẳng mặt Fed

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

11:10 13/10/2021

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Fed nên chuẩn bị tinh thần thắt chặt chính sách trong trường hợp lạm phát vượt tầm kiểm soát.

Trong khi IMF có đồng tình với Fed và nhiều chuyên gia rằng giá cả leo thang toàn cầu sẽ hạ nhiệt, họ cũng nói thêm những dự báo này có độ không chắc chắn cao.

IMF đã nhắc đến Mỹ, Anh và nhiều quốc gia phát triển khác là các điểm nóng lạm phát.

“Trọng khi chính sách tiền tệ có thể bỏ qua lạm phát tăng tạm thời, các ngân hàng trung ương vẫn nên sẵn sàng hành động nếu rủi ro lạm phát ngày càng rõ rệt khi kinh tế phục hồi,” theo Gita Gopinath, cố vấn tài chính kiêm giám đốc bộ phận nghiên cứu IMF.

“Các ngân hàng trung ương nên thiết lập phương án dự phòng, thông báo rõ ràng và thực hiện theo kế hoạch,” bà Gita nói thêm.

Các quan chức Fed nói rằng vũ khí chính chống lại lạm phát là tăng lãi suất. Fed vẫn chưa hề tăng lãi suất kể từ năm 2018.

Cảnh báo này là một phần của cập nhật hàng quý về tình hình kinh tế toàn cầu từ IMF. Quỹ này cũng đã giảm nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm nay, nhưng giảm tăng trưởng GDP của Mỹ tới 1% từ mức kỳ vọng tháng Bảy, dù mức tăng lày vẫn là 6% so với mức 5.2% của các nước phát triển khác.

Với việc lạm phát lên cao nhất trong 30 năm, Fed buộc phải cân nhắc khi nào bắt đầu thắt chặt chính sách siêu nới lỏng của mình.

Dù IMF không chỉ nhắc đến Fed, đa phần bản đánh giá của họ đều tập trung vào chính sách của ngân hàng trung ương này, khi Fed nói sẽ để lạm phát tăng nóng hơn bình thường để đạt được toàn dụng lao động.

Kiểu chính sách này có thể nguy hiểm nếu kỳ vọng lạm phát bắt đầu tăng mạnh, theo IMF.

“Trong trường hợp lạm phát tăng mà tỷ lệ lao động vẫn chưa cao, cộng với việc kỳ vọng lạm phát không còn ổn định, chính sách cần được thắt chặt để có thể giảm tải áp lực giá, kể cả nếu điều đó giảm tốc độ hồi phục lao động.”

Tiếp tục đợi thị trường lao động hồi phục sẽ khiến rủi ro lạm phát tăng cao ngày càng trầm trọng, và sẽ hủy hoại chính sách của Fed.

Fed từng sử dụng “hướng dẫn trước mắt” để điều hướng dư luận về tương lai của chính sách. Trong lời cảnh báo, IMF cũng nêu rõ truyền thông sẽ đóng vai trò quan trọng để tránh kinh tế bị sốc trước việc thay đổi chính sách.

“Cảnh ngộ chưa từng có tiền lệ này khiến truyền thông minh bạch và rõ ràng về chính sách tiền tệ cực kỳ quan trọng .”

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon cũng là người tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt, nói trong thứ Hai rằng ông kỳ vọng vấn đề chuỗi cung ứng sẽ được giải quyết vào năm 2022.

Dữ liệu CPI thứ Tư sẽ đưa ra cái nhìn chi tiết hơn về bức tranh lạm phát của Mỹ trong tháng Chín. Các chuyên gia kỳ vọng CPI tăng 0.3% MoM, tức 5.3% YoY.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bloomberg: Kinh tế Trung Quốc đang bị "tấn công" từ mọi phía
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Bloomberg: Kinh tế Trung Quốc đang bị "tấn công" từ mọi phía

Những ngày này, kinh tế Trung Quốc phải tiếp nhận một loạt tin xấu: thị trường bất động sản lao dốc, khủng hoảng năng lượng, niềm tin tiêu dùng yếu đi trong khi chi phí nguyên vật liệu tăng cao. Các dữ liệu được Chính phủ nước này công bố vào đầu tuần sau sẽ cho thấy cụ thể tình hình xấu đến đâu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ