Huyết mạch thương mại thế giới tắc nghẽn ảnh hưởng thế nào đến thị trường hàng hóa

19:11 25/03/2021

Kênh đào Suez, tuyến đường thủy quan trọng của thế giới, đang bị chặn bởi một tàu chở container, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lưu thông cả hai chiều. Tình trạng này có thể gây rắc rối lớn nếu không được giải quyết sớm, theo giới chuyên gia thương mại.

Kênh đào Suez dài hơn 190 km, nối giữa Biển Đỏ và Địa Trung Hải, là tuyến đường thủy ngắn nhất nối châu Á và châu Âu. Đây còn là một tuyến đường quan trọng để các tàu chở dầu ra/vào Trung Đông.

Năm 2019, khoảng 19.000 tàu vận chuyển 1,2 tỷ tấn hàng hóa di chuyển qua kênh đào Suez, tương đương 1/8 tổng giá trị hàng hóa vận tải đường biển trên thế giới cùng năm. Các con số của năm 2020 lần lượt là gần 19.000 tàu và 1,17 tỷ tấn. Kênh đào Suez là một nguồn thu ngoại tệ đáng kể của Ai Cập.

Suez hiện bị nghẽn bởi tàu Ever Given, tải trọng 220.000 tấn, mắc cạn gần cửa ra phía nam. Hàng loạt nỗ lực giải cứu đều chưa thành công. Nếu không được giải quyết sớm, tình hình này có thể gây ra rắc rối lớn, theo giới chuyên gia thương mại.

“Một sự trì hoãn dù là nhỏ nhất trong lưu thông cũng có thể dẫn đến ùn ứ và gián đoạn vận tải hàng hóa theo cả hai chiều”, giới phân tích tại S&P Global Platts nhận định. Yếu tố quyết định mức độ nghiêm trọng là thời gian tàu Ever Given được giải cứu thành công.


Đồ họa: Guardian.

Ever Given mắc cạn đúng vào giai đoạn bận rộn của năm nay. Hoạt động thương mại gia tăng sau kỳ nghỉ tết Âm lịch – khi các nhà máy ở Trung Quốc tạm nghỉ.

Các doanh nghiệp đang tranh thủ bổ sung hàng vào kho với hy vọng các hạn chế liên quan Covid-19 sẽ được nới lỏng trong những tháng tới. Trong khi đó, toàn cầu đang ghi nhận tình trạng thiếu container và quy trình an toàn Covid-19 khiến hoạt động tại các cảng gặp trở ngại.

Tình trạng tắc đường xuất hiện chỉ vài giờ sau vụ việc. Bloomberg cho biết có 42 tàu hướng về phía bắc và 64 tàu hướng về phía nam đang chờ gần điểm nghẽn. Ever Given càng mắc cạn lâu, con số trên càng tăng. Khoảng 10 triệu thùng dầu và xăng đang trên tàu chờ ở lối vào kênh đào.


Tỷ lệ tàu đi qua kênh Suez năm 2019.

Chris Evans, chuyên gia chuỗi cung ứng thế giới tại Colliers International, tin Ever Given sẽ sớm di chuyển, đồng nghĩa mọi sự trì hoãn hàng hóa được giảm thiểu.

“Nếu không, mọi người cần tính đến phương án di chuyển qua mũi Good Hope (Hảo Vọng)”, Evans nói.

Hầu hết tàu đều di chuyển trên biển nhiều tuần, có thể chấp nhận trì hoãn thêm vài ngày, nhưng sự trì hoãn tại cảng sẽ nhanh chóng tạo ra rắc rối.

“Chỉ những cảng hiện đại như London và Thames Gateway có thể ứng phó được. Khối lượng hàng ùn ứ nhanh chóng tăng lên”, Evans bổ sung. Ông lạc quan về ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp. “Chúng ta không nên quá lo lắng về nguồn cung các sản phẩm”.

Samir Madani tại TankerTrackers mô tả Suez là “điểm chiến lược” trong thương mại toàn cầu.

“Nếu họ có thể giải phóng Ever Given sớm, tác động được giảm thiểu. Nếu không, mọi sự trì hoãn đều có hệ quả nghiêm trọng, từ giá dầu, phí vận tải cho đến buộc các tàu container phải chọn đi vòng qua châu Phi”.

link gốc tại đây

stockbiz

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ