Hoạt động kinh tế tháng 11 của Trung Quốc suy yếu trong bối cảnh dịch Covid bùng phát

10:29 15/12/2022

Dữ liệu hoạt động kinh tế của Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn vào tháng 11 trong bối cảnh Covid bùng phát và các hạn chế gia tăng, với nhiều khả năng thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng tới sau khi chính phủ đột ngột từ bỏ chính sách Zero Covid

Cục Thống kê Quốc gia cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng doanh số bán lẻ tháng 11 đã giảm 5.9% so với một năm trước, tệ hơn so với ước tính trung bình của Bloomberg là 4%.

Tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp giảm từ mức tăng 5% trong tháng 10 xuống 2.2%, thấp hơn ước tính trung bình là 3.5%. Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định tăng 5.3% trong 11 tháng đầu năm, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5.6% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát đã tăng lên 5.7%, cao nhất kể từ tháng Năm.

Sự bùng phát Covid trở nên tồi tệ hơn vào tháng trước khi số ca nhiễm ở thủ đô Bắc Kinh và các nơi khác gia tăng, khiến Trung Quốc gia tăng các biện pháp kiểm soát Covid nghiêm ngặt hơn để hạn chế việc di chuyển, sản xuất của nhà máy và đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường.

Kể từ đó, các nhà chức trách đã đột ngột từ bỏ chính sách Zero Covid đã được áp dụng từ lâu, khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế thêm bất ổn khi dịch bệnh lây lan. Dữ liệu tàu điện ngầm và giao thông đã cho thấy tình trạng chậm lại ở Bắc Kinh và những nơi khác.

Các nhà kinh tế dự đoán sẽ có nhiều sự gián đoạn hơn trong những tháng tới, trước khi có Trung Quốc khả năng phục hồi vào nửa cuối năm sau. Một số người đã nâng dự báo tăng trưởng GDP trong năm tới khi việc mở cửa trở lại của Trung Quốc thúc đẩy chi tiêu người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời chính phủ có thể sẽ bổ sung thêm nhiều gói kích thích.

PBoC hôm thứ Năm đã bơm nhiều tiền hơn vào hệ thống ngân hàng so với dự báo về tình trạng thanh khoản hàng tháng để giúp giảm bớt căng thẳng trên thị trường tiền tệ trong bối cảnh bán tháo trái phiếu. Việc bơm thêm 150 tỷ nhân dân tệ (22 tỷ USD) cũng có thể giúp tạo điều kiện cho vay để thúc đẩy sự phục hồi.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu đã báo hiệu rằng trọng tâm trong năm sau sẽ là thúc đẩy nền kinh tế thay vì kiểm soát số ca nhiễm Covid, cho thấy Trung Quốc có thể đưa ra nhiều động thái tài chính và tiền tệ hơn. Các quan chức dự kiến sẽ họp vào thứ Năm tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương để thảo luận về các mục tiêu kinh tế cho năm tới.

Tốc độ tăng trưởng trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống chỉ còn 3.2%, mức thấp nhất kể từ những năm 1970 trừ năm 2020 sụt giảm do đại dịch.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ