Hiểm họa đầu năm đối với đồng USD vẫn còn tiếp diễn

Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

09:58 14/01/2022

Trong khi cổ phiếu và trái phiếu phục hồi nhẹ sau đợt bán tháo hồi đầu năm vào hôm thứ tư, đồng đô la nhìn chung vẫn đang chịu nhiều sức ép, với DXY phá vỡ dứt khoát khỏi phạm vi giao dịch được giữ kể từ trước Lễ Tạ ơn.

Nhà đầu tư đánh cược nhiều hơn về sự di chuyển của USD so với lợi suất thực, điều có thể tiếp tục gây sức ép lên đồng tiền này
Nhà đầu tư đánh cược nhiều hơn về sự di chuyển của USD so với lợi suất thực, điều có thể tiếp tục gây sức ép lên đồng tiền này

Điều đó tiếp tục xảy ra vào hôm qua ngay cả khi lợi suất đã tăng cao hơn một lần nữa. Giờ đây người ta cảm thấy việc USD/JPY vượt qua mức 116 - khiến những người đánh cược vào nó bắt đầu mơ mộng đến các mốc kháng cự kéo dài hàng thập kỷ - đã là một câu chuyện hết sức xa vời, trong khi thực tế điều này chỉ vừa xảy ra cách đây một tuần rưỡi.

Thị trường tiền tệ là như vậy, nơi mà thỉnh thoảng sẽ liên tục nhấn chìm chúng ta trong thất vọng. Tất nhiên điều đó không hẳn luôn đúng, nhưng rõ ràng có lý do cho việc hầu hết các quỹ phòng hộ FX ngày nay đều giao dịch mang tính chiến thuật chứ không phải chiến lược. Đánh-nhanh-thắng-nhanh với một hai phần trăm lợi nhuận bằng các giao dịch xác suất cao dễ dàng hơn nhiều so với việc mở một vị thế thuận xu hướng nhằm đạt được 5% - 10%, đơn giản bởi vì xu hướng thì không thường xuyên diễn ra và cũng không dễ gì dự đoán.

Một thước đo thú vị về tác động của đồng đô la là đối với vàng, lớp tài sản thường được xem là thể hiện sự giằng co giữa sức mạnh của đồng đô la và lãi suất thực. Tính đến thời điểm này trong năm 2022, vàng vẫn chưa cho thấy xu hướng rõ ràng, mặc dù nó đã chứng kiến một vài biến động - giảm vào đầu năm khi lãi suất thực tăng và gần đây là tăng khi đồng đô la giảm giá.

Tuy nhiên về tổng thể, sự suy yếu của đồng đô la (DXY giảm 90 bps trong năm nay) là khiêm tốn so với sự thay đổi của lợi suất thực 10 năm (tăng 33 bps). Dựa trên các mối quan hệ thông thường, điều đó đáng lẽ dẫn đến việc vàng giảm khoảng 4% trong năm nay. Thực tế rằng kim loại quý này chỉ giảm 30 bps cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược vào sự di chuyển đồng đô la hơn bình thường. Đây có thể là yếu tố tiếp tục đè nặng lên đồng đô la Mỹ, đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy thấy vàng vẫn rất dễ bị tổn thương. Không ai có thể biết chắc, nhưng một động thái giảm mạnh của lãi suất thực có thể là những gì cần thiết để giúp đồng đô la ổn định trở lại.

Cameron Crise, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Haruhiko Kuroda - Samurai đơn độc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Haruhiko Kuroda - Samurai đơn độc

Đồng Yên đang trả giá trước chính sách siêu nới lỏng của Ngân hàng trung ương Nhật Bản. Trừ khi BoJ thực sự xoay trục, rất khó để JPY phục hồi bền vững.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ