HĐTL chứng khoán Mỹ điều chỉnh nhẹ, lợi suất trái phiếu hồi phục khi thị trường bước vào phiên cuối cùng của năm 2022

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

11:38 30/12/2022

Tâm lý thị trường trái chiều trước tình hình Covid và dữ liệu tại Mỹ. HĐTL chỉ số S&P 500 giảm nhẹ sau đà tăng gần đây. Dữ liệu Mỹ và PMI Trung Quốc sẽ là tâm điểm của các nhà đầu tư trong những ngày cuối năm 2022.

Tâm lý thị trường tương đối ảm đạm đầu ngày thứ Sáu khi giới đầu tư bước vào ngày giao dịch cuối cùng của năm 2022 với các tín hiệu trái chiều xung quanh Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm phục hồi sau pha điều chỉnh hôm trước từ mức đỉnh sáu tuần xuống mốc 3.8% trong khi HĐTL S&P 500 giảm nhẹ xuống 3,865 mặc dù Phố Wall đóng cửa tăng điểm.

Trong số các xúc tác chính, sự bi quan xung quanh tình trạng Covid của Trung Quốc và chiến tranh Nga-Ukraine cùng với mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Ngược lại, hy vọng về số ca Covid đã đạt đỉnh tại Trung Quốc, tin về thuốc chống Covid được sáng chế và suy đoán về việc không có suy thoái tại Mỹ và Châu Âu sẽ hỗ trợ tâm lý thị trường. Ngoài ra, dự luật chi tiêu chính phủ 1.7 nghìn tỷ USD của Mỹ cũng là một yếu tố tích cực.

Công ty dữ liệu y tế Airfinity tại Anh cho biết hôm thứ Năm rằng khoảng 9,000 người ở Trung Quốc có thể tử vong mỗi ngày vì COVID-19, gấp đôi con số dự kiến ngày hôm trước và cao hơn số liệu chính thức do Trung Quốc đưa ra. Điều đáng chú ý là bảy quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Nhật Bản đã công bố các yêu cầu xét nghiệm Covid đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc. Hơn nữa, đợt tấn công bằng tên lửa của Moscow vào Kyiv và Kharkiv là những tai ương địa chính trị đáng ngại trong khi dự luật tài trợ của Hoa Kỳ đề xuất hỗ trợ vũ khí nhiều hơn cho Ukraine cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Mặt khác, việc Ý bác bỏ lo ngại về bất kỳ biến thể Covid mới, sau khi phát hiện 50% hành khách Trung Quốc xét nghiệm dượng tính, đã giảm bớt căng thẳng thị trường. Việc Trung Quốc sáng chế ra thuốc viên kháng vi-rút Covid và ban giám đốc CDC cho biết sẽ vượt qua tình trạng khó khăn khi dịch được cho là đã đạt đỉnh tại Bắc Kinh, Thiên Tân và Thành Đô, sẽ giúp ổn định tâm lý giới đầu tư.

Trong tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã tăng từ 216 nghìn lên 225 nghìn, còn số đơn xin tiếp tục trợ cấp thất nghiệp tăng từ 1.669 triệu lên 1.71 triệu.

Sắp tới, một cuộc họp trực tuyến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là tâm điểm. Ngoài ra, chỉ số PMI Chicago, báo cáo PMI sản xuất và phi sản xuất của Trung Quốc cũng sẽ được công bố

FX Street

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ