Hãy tiếp tục đặt niềm tin vào các liều thuốc nới lỏng tiền tệ

Nam Anh

Nam Anh

Senior Economic Analyst

22:38 26/01/2021

Sự kết hợp mạnh mẽ của việc làm rõ lập trường chính sách, gia hạn các lệnh phong tỏa, các cuộc đàm phán về gói kích thích bị đình trệ cùng với sự bất ổn về chính trị và các vấn đề về triển khai vắc xin sẽ tiếp tục hỗ trợ xu hướng làm phẳng đường cong lợi suất trái phiếu tại châu Âu.

Sự dốc lên đột ngột của đường cong lợi suất sau tuyên bố của chủ tịch ECB Lagarde về việc ECB sẽ có thể không sử dụng quy mô chương trình PEPP, đã chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Việc đưa ra nhận định trên trong tuyên bố chính sách của tháng trước, trong chốc lát - và có thể là không cần thiết – đã gây kinh ngạc cho thị trường. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy trước đây, những lời giải thích của Philip Lane luôn rất thành công trong việc xoa dịu thị trường. Tính linh hoạt và bản chất được nhắm tới mục tiêu rõ ràng của PEPP là những điểm mạnh chính - liệu chương trình này có thực sự được sử dụng hết công suất không phải là vấn đề cốt lõi, thay vào đó là:

  • Nó được thiết kế để duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi khiến nó có thể phản ứng nhanh hơn so với QE "thông thường";
  • Nó có thể được hiệu chuẩn lại nếu cần

Vì vậy, bình luận của Lane ngày hôm qua là sự bổ sung cho sự điều chỉnh của tuyên bố chính sách, cụ thể là “bất kỳ sự dốc lên sớm nào của đường cong lợi suất sẽ không có lợi cho việc chống lại cú sốc tiêu cực của đại dịch đối với lộ trình lạm phát dự kiến”. ECB vẫn luôn hỗ trợ thị trường và sẽ tiếp tục làm như vậy, cho đến khi ít nhất, những yếu tố gây cản trở tâm lý nói trên được giải quyết hoàn toàn.

Trong ảo thuật, đó là "màn cao trao" - khoảnh khắc mà khán giả kinh ngạc khi trò ảo thuật đã hoạt động như dự định - trong việc làm vật thể đã biến mất quay trở lại. Các thị trường dài hạn đương nhiên không thể chờ đợi lâu như vậy, vì vậy cảm giác bồn chồn sẽ vẫn còn khi chúng ta chờ xem liệu liều thuốc chính sách mới nhất có thể chữa lành một nền kinh tế suy sụp chưa từng có hay không. Cho đến khi được chứng minh bằng cách khác, có rất ít lựa chọn bền vững ngoài việc tiếp tục tin tưởng.

Xem thêm các chủ đề: #ECB #PEPP

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ