Hãy cẩn thận với những rủi ro của thị trường mới nổi ở châu Á!

08:35 29/03/2021

Nếu cân nhắc việc đầu tư vào các thị trường mới nổi (EM), hãy chuẩn bị trước tâm lý đối mặt với nhiều rủi ro. Hiện nay, các rủi ro đó thậm chí còn lớn hơn nữa tại châu Á - nơi các quốc gia đang phát triển sẽ không sớm thắt chặt điều kiện kinh tế như những nơi khác!

Hãy cẩn thận với những thị trường mới nổi ở châu Á!
Hãy cẩn thận với những thị trường mới nổi ở châu Á!

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ tương đối chậm sẽ tạo thêm một số "bước đệm" cho các nhà đầu tư cổ phiếu nhưng nó cũng có thể gây thêm nỗi lo ngại cho các nhà đầu tư trái phiếu ở châu Á - những người vốn đã mất kiên nhẫn và niềm tin vào các nhà hoạch định chính sách trong việc kiểm soát lạm phát.

Với việc bất ngờ thắt chặt các điều kiện kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Nga trong vài tuần qua cộng với quyết định gần đây của Mexico - giữ nguyên lãi suất thay vì cắt giảm khi quốc gia đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng. "Hành động thắt chặt tại các quốc gia EM"  sẽ trở thành một chủ đề nóng trong vài tháng tới. 

Tuy nhiên, bức tranh tại châu Á lại khá khác biệt, vì một số lý do:

  • Các chính phủ ở khu vực này đã lên tiếng về những bài học kinh nghiệm sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á -  khi họ thiết lập các khoản dự trữ một cách ồ ạt để bảo vệ nền kinh tế khi Hoa Kỳ và các nơi khác đột ngột thắt chặt điều kiện kinh tế. 
  • Như các nhà phân tích của HSBC chỉ ra trong một báo cáo hôm thứ Sáu, nhu cầu dịch vụ được cải thiện ở phương Tây sẽ đồng thời đi kèm với sự chậm lại của thương mại hàng hóa - vốn hỗ trợ nền kinh tế châu Á. Điều đó có nghĩa là sẽ không có bất kỳ sự thúc đẩy hoạt động kinh tế ngay lập tức nào ở đây như ở Hoa Kỳ, và do đó "lạm phát và quá trình bình thường hóa chính sách còn lâu mới xảy ra".
  • Lời phát biểu của Jerome Powells đã được áp dụng khắp nơi. Có nghĩa là, một số ngân hàng trung ương - bao gồm cả ở các quốc gia lạm phát cao như Philippines và những ngân hàng rất nhạy cảm với hoạt động đầu tư nước ngoài như Indonesia - đã lặp lại những lời của ông xung quanh việc ngân hàng vẫn có thể kiểm soát được xu hướng tăng của lạm phát gần đây (và tất nhiên họ sẽ không vội tăng lãi suất!).

Vậy chúng ta thực sự sẽ thấy quốc gia châu Á nào thực hiện chính sách thắt chặt tiếp theo? Điều này khá khó đoán. Tuy nhiên, câu trả lời của ba nhà kinh tế trong khu vực vào thứ Sáu đã cho một số dự đoán khác nhau:

  • Indonesia.
  • Singapore (thông qua biên độ tỷ giá hối đoái của họ) và nó có thể có thể xảy ra vào tháng 10.
  • Có thể là Hàn Quốc hoặc Philippines và ngay sau đó là Singapore; nhưng đây chủ yếu là câu chuyện của năm 2022.

Kể từ đầu năm đến nay, trong số 13 ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương, chỉ có một động thái thay đổi lãi suất duy nhất như việc Indonesia cắt giảm 25 bps vào tháng Hai. Vì vậy, không có nhiều lý do để mong đợi các ngân hàng trung ương sẽ sớm thay đổi định hướng chính sách của mình.

Michelle Jamrisko

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa

Giá lúa mì và ngô có mức sụt giảm theo tuần lớn nhất trong vài năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự báo nguồn cung gia tăng trong giai đoạn 2021-22. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt và ngũ cốc có thể đạt mức đỉnh mới trong những tháng tới.
Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này

Động lực tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc không có quá nhiều ý nghĩa với các hợp đồng tương lai của châu Âu và Hoa Kỳ - đều đang vật lộn để tìm hướng đi. Không có gì ngạc nhiên khi có thêm nhiều dấu hiệu về sự phục hồi khó khăn của Hoa Kỳ được sẽ "đổ" vào cuộc tranh luận lạm phát trong tuần này. Trong khi đó, dữ liệu CPI của Vương quốc Anh nhiều khả năng sẽ tăng đột biến.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ