Hãy cẩn thận với những rủi ro của thị trường mới nổi ở châu Á!

08:35 29/03/2021

Nếu cân nhắc việc đầu tư vào các thị trường mới nổi (EM), hãy chuẩn bị trước tâm lý đối mặt với nhiều rủi ro. Hiện nay, các rủi ro đó thậm chí còn lớn hơn nữa tại châu Á - nơi các quốc gia đang phát triển sẽ không sớm thắt chặt điều kiện kinh tế như những nơi khác!

Hãy cẩn thận với những thị trường mới nổi ở châu Á!
Hãy cẩn thận với những thị trường mới nổi ở châu Á!

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ tương đối chậm sẽ tạo thêm một số "bước đệm" cho các nhà đầu tư cổ phiếu nhưng nó cũng có thể gây thêm nỗi lo ngại cho các nhà đầu tư trái phiếu ở châu Á - những người vốn đã mất kiên nhẫn và niềm tin vào các nhà hoạch định chính sách trong việc kiểm soát lạm phát.

Với việc bất ngờ thắt chặt các điều kiện kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Nga trong vài tuần qua cộng với quyết định gần đây của Mexico - giữ nguyên lãi suất thay vì cắt giảm khi quốc gia đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng. "Hành động thắt chặt tại các quốc gia EM"  sẽ trở thành một chủ đề nóng trong vài tháng tới. 

Tuy nhiên, bức tranh tại châu Á lại khá khác biệt, vì một số lý do:

  • Các chính phủ ở khu vực này đã lên tiếng về những bài học kinh nghiệm sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á -  khi họ thiết lập các khoản dự trữ một cách ồ ạt để bảo vệ nền kinh tế khi Hoa Kỳ và các nơi khác đột ngột thắt chặt điều kiện kinh tế. 
  • Như các nhà phân tích của HSBC chỉ ra trong một báo cáo hôm thứ Sáu, nhu cầu dịch vụ được cải thiện ở phương Tây sẽ đồng thời đi kèm với sự chậm lại của thương mại hàng hóa - vốn hỗ trợ nền kinh tế châu Á. Điều đó có nghĩa là sẽ không có bất kỳ sự thúc đẩy hoạt động kinh tế ngay lập tức nào ở đây như ở Hoa Kỳ, và do đó "lạm phát và quá trình bình thường hóa chính sách còn lâu mới xảy ra".
  • Lời phát biểu của Jerome Powells đã được áp dụng khắp nơi. Có nghĩa là, một số ngân hàng trung ương - bao gồm cả ở các quốc gia lạm phát cao như Philippines và những ngân hàng rất nhạy cảm với hoạt động đầu tư nước ngoài như Indonesia - đã lặp lại những lời của ông xung quanh việc ngân hàng vẫn có thể kiểm soát được xu hướng tăng của lạm phát gần đây (và tất nhiên họ sẽ không vội tăng lãi suất!).

Vậy chúng ta thực sự sẽ thấy quốc gia châu Á nào thực hiện chính sách thắt chặt tiếp theo? Điều này khá khó đoán. Tuy nhiên, câu trả lời của ba nhà kinh tế trong khu vực vào thứ Sáu đã cho một số dự đoán khác nhau:

  • Indonesia.
  • Singapore (thông qua biên độ tỷ giá hối đoái của họ) và nó có thể có thể xảy ra vào tháng 10.
  • Có thể là Hàn Quốc hoặc Philippines và ngay sau đó là Singapore; nhưng đây chủ yếu là câu chuyện của năm 2022.

Kể từ đầu năm đến nay, trong số 13 ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương, chỉ có một động thái thay đổi lãi suất duy nhất như việc Indonesia cắt giảm 25 bps vào tháng Hai. Vì vậy, không có nhiều lý do để mong đợi các ngân hàng trung ương sẽ sớm thay đổi định hướng chính sách của mình.

Michelle Jamrisko

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron
Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron

Khi biến thể Covid omicron mới lan rộng khắp thế giới, mọi hy vọng được đặt lên khả năng của các nhà sản xuất vaccine trong việc phát triển các mũi tiêm hiệu quả chống lại chủng này. Các chuyên gia đang theo dõi công hiệu của vaccine hiện tại và sẵn sàng điều chỉnh nếu chúng tỏ ra kém hiệu quả đối với biến thể mới. Họ tự tin sẽ làm được điều này, nhưng cho biết sẽ mất thời gian để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai những mũi tiêm mới này cho hàng trăm triệu người.
Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ