Hành động xoay trục bất ngờ từ BOJ

13:58 21/12/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 19/12 đã chứng kiến sắc xanh trên hầu hết các sản phẩm chính

Hành động xoay trục bất ngờ từ BOJ
Hành động xoay trục bất ngờ từ BOJ

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 20/12/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 19/12 đã chứng kiến sắc xanh trên hầu hết các sản phẩm chính. Dầu thô điều chỉnh tăng nhẹ khi đường ống Keystone kéo dài đóng cửa, làm tăng thêm nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu chua nặng ở Mỹ. Theo đó, lúa mì, ngô và đậu tương tăng nhẹ trước các dấu hiệu của nhu cầu tiêu thụ cải thiện. Nhìn chung, thị trường hàng hóa được hỗ trợ bởi đồng USD yếu đi do tác động của hành động xoay trục bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Nhật.

Tin tức thị trường

1. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy dự kiến sẽ tới Washington vào thứ Tư để gặp Tổng thống Joe Biden và phát biểu trước Quốc hội, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Chuyến thăm của Zelenskiy sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2. Bài phát biểu sẽ diễn ra sau một động thái được mong đợi của chính quyền Biden nhằm công bố kế hoạch cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Kiev.

2. FedEx – công ty vận chuyển hàng đầu của Mỹ, cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ cắt giảm thêm 1 tỷ đô la chi phí sau khi nhu cầu yếu đã ảnh hưởng đến lợi nhuận hàng quý của họ. Vào tháng 9, công ty đã công bố các biện pháp cắt giảm chi phí bao gồm đỗ máy bay và đóng cửa một số văn phòng khi nhu cầu toàn cầu giảm. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành Raj Subramaniam đã cảnh báo nền kinh tế sẽ bước vào “cuộc suy thoái toàn cầu”. FedEx hôm quacho biết họ sẽ có thể cắt giảm thêm 1 tỷ đô la ngoài những gì họ dự báo vào tháng 9, để nâng tổng số tiền tiết kiệm cho năm tài chính 2023 lên 3.7 tỷ đô la so với kế hoạch trước đó trong năm.

3. Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã gây sốc cho thị trường vào thứ Ba với quyết định cho phép lợi suất trái phiếu 10 năm tăng 50 điểm cơ bản ở hai bên mục tiêu 0%, rộng hơn so với biên độ 25 điểm cơ bản trước đó, một động thái nhằm giảm bớt chi phí trong việc kích thích tiền tệ kéo dài. Cổ phiếu lao dốc, trong khi đồng yên và lợi suất trái phiếu tăng vọt sau quyết định này, đã khiến các nhà đầu tư mất cảnh giác, những người vốn kỳ vọng BOJ sẽ không thực hiện thay đổi nào đối với việc kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) cho đến khi Thống đốc Haruhiko Kuroda từ chức vào tháng Tư. BOJ vẫn giữ nguyên mục tiêu lợi suất và cho biết sẽ tăng mua trái phiếu, thông qua việc điều chỉnh chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo hiện tại thay vì rút lại các biện pháp kích thích.

Lịch sự kiện

Lúa mì

Hiệp hội các nhà xay xát bột mì Đài Loan (FMA) đã quay trở lại thị trường vào thứ Ba để tìm kiếm lô hàng lúa mì cho tháng Hai. FMA đang tìm kiếm 56,000 tấn lúa mì xay xát để vận chuyển vào tháng 2 từ Mỹ. Việc mua lúa mì của FMA thường bao gồm lúa mì mùa xuân sẫm màu phía bắc (DNS), lúa mì mùa đông đỏ cứng (HRW) và lúa mì trắng mềm (SW).

Romania có thể thu hoạch 9.6 triệu tấn lúa mì vào năm 2023, theo Agri Column. Việc gieo trồng lúa mì vụ đông đã hoàn thành với diện tích đạt mức trung bình hàng năm là 2.1 triệu ha. Bất chấp nhu cầu xuất khẩu cao đối với lúa mì, nông dân địa phương không thể tăng diện tích trồng ngũ cốc trong bối cảnh thời tiết khô hạn trong hầu hết tháng 9, tháng 10 và một phần của tháng 11. Tuy nhiên, dự báo vụ lúa mì 2023 vẫn ở mức trung bình 5 năm 9.6 triệu tấn, cao hơn 7% so với 2022 khi (9 triệu tấn).

Đánh giá: Tích cực

Ngô

Công ty tư vấn địa phương Datagro, Brazil đã giảm ước tính sản lượng ngô mùa hè vì những lý do tương tự và vụ thu hoạch hiện được dự báo là 25.2 triệu tấn, giảm so với dự báo trước đó là 25.9 triệu tấn và ít thay đổi so với tổng sản lượng năm ngoái. Trong khi đó, ước tính diện tích gieo trồng đã tăng lên 4.5 triệu ha so với dự báo trước đó là 4.4 triệu ha, thấp hơn mức 4/6 triệu ha của mùa trước. Vụ ngô thứ hai Safrinha dự kiến sẽ đạt 102.6 triệu tấn, cao hơn dự báo 100,3 triệu tấn của tháng 11 và tăng 8% so với 95.3 triệu tấn của vụ trước.

Việc Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu ngô từ Brazil sẽ củng cố nhu cầu và giá cho vụ 2022/23 của Mato Grosso. IMEA cho biết gần 99% vụ ngô thứ hai của Mato Grosso dự kiến sẽ được gieo năm 2023. Lượng mưa bình thường trong những tháng tới có thể củng cố sản lượng được chốt ở mức kỷ lục 46.4 triệu tấn.

Brazil đã xuất khẩu 3.38 triệu tấn ngô trong 3 tuần đầu tháng 12, gần đạt chỉ tiêu cả tháng 12/2021. Xuất khẩu trung bình đạt 282,076 tấn/ngày, tăng 90% so với 148,287 tấn cùng kì năm trước. ANEC vẫn giữ nguyên xuất khẩu ngô ở Brazil trong tháng 12 ở mức 6.7 triệu tấn.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

Bang sản xuất nông nghiệp chính của Brazil, Mato Grosso, dự kiến sẽ thu hoạch vụ đậu tương kỷ lục vào 2022/23, theo IMEA. Diện tích và sản lượng đậu tương của bang ước tính tăng 3% và 1.8% trong 2022/23, khi nhu cầu và giá toàn cầu dự kiến vẫn ở mức cao. Sản lượng ước đạt 41.5 triệu tấn, tăng từ 40.9 triệu tấn trong 2021/22. Doanh số bán đậu tương kỳ hạn đang giảm 7.6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái với 35.8% sản lượng vụ 2022/23 dự kiến được bán ra.

Xuất khẩu đậu tương Brazil đạt 1.3 triệu tấn trong 3 tuần đầu tháng 12, chỉ gần một nửa so với 2.7 triệu tấn cả tháng 12/2021. Xuất khẩu trung bình đạt 112,180 tấn/ngày, giảm 4.8% so với 117,897 tấn cùng kì năm trước. ANEC giữ nguyên kì vọng xuất khẩu đậu tương tháng 12 ở mức 1.7 triệu tấn.

Xuất khẩu khô đậu tương Brazil đạt 818,145 tấn trong 3 tuần đầu tháng 12, thấp hơn so với 1.7 triệu tấn cả tháng 12 năm trước. Xuất khẩu trung bình đạt 68,178 tấn/ngày, thấp hơn 9.3% so với cùng kì năm trước. ANEC ước tính xuất khẩu khô đậu tương tháng 12 đạt 1.7 triệu tấn. Xuất khẩu dầu đậu tương ước đạt 205,430 tấn trong 3 tuần đầu tháng 12, tăng 24.9% so với 164,357 tấn cùng kì năm trước. Xuất khẩu trung bình đạt 17,119 tấn/ngày, tăng 139% so với 7,146 tấn/ngày cùng kì năm trước.

Đánh giá: Trung lập

Dầu thô

TC Energy Corp đã đệ trình kế hoạch khởi động lại đường ống Keystone cho các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Ba, gần hai tuần sau khi đường ống này bị vỡ trong vụ tràn dầu tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ trong 9 năm. TC Energy đã không trả lời các câu hỏi về thời điểm hy vọng khởi động lại đường ống hoặc nguyên nhân gây ra sự cố.

Dự luật tài trợ của chính phủ Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang cố gắng thông qua đề xuất hủy bỏ việc bán dầu thô bắt buộc theo quy định của quốc hội từ kho dự trữ SPR. Trước đây, Quốc hội bắt buộc trong các luật việc bán khoảng 147 triệu thùng dầu từ năm tài chính 2024 đến năm tài chính 2027. "Hủy bỏ một số hoạt động bán hàng bắt buộc trong tương lai của Quốc hội, giảm gánh nặng kỹ thuật đối với hệ thống SPR", theo bản tóm tắt luật bổ sung về viện trợ cho Ukraine được công bố cùng với nội dung của dự luật tài trợ 1.66 nghìn tỷ USD.

Đánh giá: Trung lập

Đồng

Uzbekistan lần đầu tiên gửi một đoàn tàu chở đồng đến châu Âu thông qua một tuyến đường mới đi qua Nga, như một phần trong kế hoạch của quốc gia Trung Á nhằm duy trì quan hệ thương mại với EU. Đoàn tàu sẽ vận chuyển 46 toa xe lửa và 91 đơn vị container 20 feet tinh quặng đồng từ Tổ hợp khai thác và luyện kim Almalyk hơn 4,000 km tới Bulgaria. Hành lang giữa như một giải pháp thay thế cho tuyến đường phía Bắc truyền thống cho các chuyến hàng đường sắt Âu-Á đi qua Nga.

Đánh giá: Trung lập


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng cao sau khi Trung Quốc trở lại

Giá dầu tăng cao sau khi Trung Quốc trở lại

Giá dầu leo thang khi các dấu hiệu cho thấy sự trở lại của thị trường Trung Quốc sau khi từ bỏ chính sách Zero Covid đang hỗ trợ nhu cầu, với một trong những nhà máy lọc dầu hàng đầu của quốc gia báo cáo doanh số bán tăng đột biến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ