Goldman Sachs: Lãi suất sẽ còn cao hơn Fed kỳ vọng

Goldman Sachs: Lãi suất sẽ còn cao hơn Fed kỳ vọng

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:11 10/11/2023

Theo ngân hàng Goldman Sachs, các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ phải giữ lãi suất cao hơn trong dài hạn. Kể cả khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, các nhà kinh tế của Goldman kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất chính sách cao hơn mức trước đó.

Điều này đồng nghĩa việc lãi suất quỹ liên bang trung lập dài hạn nằm trong khoảng từ 3.5-3.75%, cao hơn nửa điểm phần trăm so với dự báo gần nhất của ngân hàng và cao hơn 1% so với dự báo từ các nhà hoạch định chính sách tại cuộc họp tháng 9.

Mức lãi suất hiện tại đang ở mức 5.25% -5.5%. Còn lãi suất trung lập là mức không thúc đẩy hay hạn chế tăng trưởng, và chỉ là một khái niệm lý thuyết.

Trong triển vọng tháng 9, các thành viên FOMC dự báo mức lãi suất trung lập 2.5%. Tuy nhiên, Goldman cho biết có nhiều yếu tố đang khiến mục tiêu của Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác trở nên không khả dĩ.

Ngân hàng đầu tư cũng nâng dự báo lãi suất chính sách thêm nửa điểm phần trăm cho ECB cũng như BOE, RBABoC.

“Lãi suất trung lập là một khái niệm khó được xác định. Những thay đổi về điều kiện tài chính sẽ hữu dụng hơn trong việc xác định quan điểm chính sách phù hợp,” Goldman cho biết trong một ghi chú cho khách hàng. Các yếu tố thúc đẩy lãi suất chính sách bao gồm thâm hụt ngân sách của chính phủ, đầu tư vào AI và giảm lượng khí thải carbon cũng như tăng năng suất từ AI tạo ra.

Hơn nữa, việc các nền kinh tế phát triển tiếp tục tăng trưởng dù lãi suất cao hơn cũng có thể cắt giảm nhu cầu. Ngân hàng cho biết: “Khi thị trường lao động tái cân bằng, tăng trưởng ở mức tiềm năng và lạm phát bình thường trở lại, nhiều ngân hàng trung ương sẽ coi việc nới lỏng hơn nữa là không cần thiết. Nếu các nền kinh tế vẫn mạnh mẽ với lãi suất cao, một số ngân hàng trung ương có thể cân nhắc lại đánh giá của họ về lãi suất dài hạn.”

Các quan chức Fed gần đây đã tán thành quan điểm “cao hơn trong thời gian dài hơn”. Mặc dù có phần tranh cãi về yêu cầu tăng lãi suất thêm, họ đều thấy rằng việc cắt giảm là điều khó xảy ra trong tương lai gần.

Dot plot tháng 9 dự báo có thêm một đợt tăng lãi suất 25bp trong năm nay và hai lần cắt giảm trong năm 2024.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ