Goldman Sachs dự báo tỷ lệ suy thoái của Hoa Kỳ ở mức 35% trong hai năm tới

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

12:13 18/04/2022

Lịch sử cho thấy Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ đủ để hạ nhiệt lạm phát mà không gây ra suy thoái Hoa Kỳ.

CPI tăng mạnh nhất kể từ những năm 1980
CPI tăng mạnh nhất kể từ những năm 1980

Thách thức chính của Fed là giảm khoảng cách giữa việc làm và người lao động, đồng thời làm chậm tốc độ tăng trưởng tiền lương xuống một tốc độ phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% bằng cách thắt chặt các điều kiện tài chính đủ để giảm tỷ lệ việc làm trống mà không làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, Kinh tế trưởng Jan Hatzius viết trong một báo cáo nghiên cứu vào Chủ nhật.

Để đạt được cái gọi là “cú hạ cánh mềm” có thể rất khó khăn, bởi vì trong lịch sử, khoảng cách đó thường chỉ sụt giảm trong thời kỳ suy thoái.

Hatzius nói rằng suy thoái không phải là điều không thể tránh khỏi bởi vì việc bình thường hóa nguồn cung lao động và giá hàng hóa lâu bền sau Covid-19 sẽ giúp ích cho Fed. Có nhiều ví dụ về các quốc gia khác trong Nhóm 10 nền kinh tế phát triển - một nhóm bao gồm Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Anh - đã “hạ cánh nhẹ nhàng”.

11 trong số 14 chu kỳ thắt chặt ở Hoa Kỳ kể từ Thế chiến thứ hai đã được tiếp nối bởi một cuộc suy thoái trong vòng hai năm, nhưng chỉ 8 trong số đó có thể được cho là do Fed thắt chặt - và các “cuộc hạ cánh mềm” hoặc “nhẹ nhàng” đã phổ biến hơn trong thời gian gần đây, Hatzius nói. Ông dự đoán tỷ lệ suy thoái trong 12 tháng tới vào khoảng 15%.

Các nhà kinh tế gần đây đã nhận thấy khả năng suy thoái của Hoa Kỳ ngày càng tăng, với 27.5% dự đoán nền kinh tế sẽ sụt giảm trong cuộc khảo sát của Bloomberg vào tuần đầu tiên của tháng 4, tăng từ con số 20% một tháng trước đó. Họ kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng sẽ đạt mức trung bình 5.7% trong ba tháng cuối năm, tăng so với mức 4.5% ước tính trước đó.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến thứ Bảy, tổ chức này đã xác nhận khoảng 92 trường hợp và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, với các đợt bùng phát gần đây được báo cáo ở 12 quốc gia nơi bệnh thường ít được phát hiện trước đó.
Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ