Gói kích thích của Biden sẽ phải đối mặt với một bài kiểm tra quan trọng

15:57 20/01/2021

Dù mang đến những điểm sáng về niềm tin phục hồi nền kinh tế, gói kích thích 1.9 tỷ USD của Biden lại có những tác động trái chiều đến thị trường cổ phiếu.

Chứng khoán Mỹ có thể phải đối mặt với một động thái “bán thực tế” (sell the fact) mạnh mẽ ngay sau khi Joe Biden chính thức nhận chức tại Nhà Trắng. Các tài sản rủi ro đồng loạt được hỗ trợ tăng giá giữa nhiều kỳ vọng tích cực, có thể là hơi quá tích cực so với khả năng của Biden. 

Thị trường kỳ vọng tân Tổng thống có thể thành công trong việc đưa gói kích thích tài khóa khổng lồ thông qua của Quốc hội và sau đó sẽ thực hiện những động thái nhằm kiểm soát Covid-19. Đó có vẻ là hai nhiệm vụ khó khăn, vì đảng Dân chủ chỉ giành được đa số với khoảng cách sát sao ở Thượng viện và dịch Covid-19 là một trong những cuộc khủng hoảng y tế khó đối phó nhất trên thế giới.

Trong khi đó, thị trường cổ phiếu tiếp tục tiến tới đỉnh kỷ lục, ngay cả khi báo cáo thu nhập hiện tại lại thấp hơn so với chính nó cách đây 2 năm. Trong khi kỳ vọng về tỉ suất lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) đã tạo ra một sự phục hồi theo hình chữ V, tốc độ phục hồi đó vẫn không thể theo kịp so với mức tăng đột biến của giá cổ phiếu. Đến một thời điểm nào đó, khoảng cách đó sẽ phải thu hẹp và sẽ gây nên sự đảo chiều tồi tệ trên thị trường chứng khoán. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ