Giám đốc đầu tư Morgan Stanley: Chứng khoán Mỹ đứng trước nguy cơ bị bán tháo

Giám đốc đầu tư Morgan Stanley: Chứng khoán Mỹ đứng trước nguy cơ bị bán tháo

07:47 27/06/2023

Một trong những chiến lược gia bearish nhất trên phố Wall Street cho biết thị trường chứng khoán Mỹ đang đối mặt với một sự lo lắng, khiến một đợt bán tháo mạnh xảy ra trong tương lai gần.

Giám đốc đầu tư Morgan Stanley Michael Wilson
Giám đốc đầu tư Morgan Stanley Michael Wilson

Theo chiến lược gia Michael Wilson của ngân hàng Morgan Stanley (người dự đoán thị trường sẽ suy thoái vào năm 2023 nhưng chưa thấy dấu hiệu xảy ra), S&P 500 có nguy cơ giảm trong tương lai gần. Ông dự báo chỉ số này sẽ đóng cửa năm nay ở mức 3,900 điểm, thấp hơn gần 10% so với mức đóng cửa thứ Hai - trước khi tăng lên 4,200 điểm trong quý hai của năm sau.

"Những rào cản trước mắt lớn hơn nhiều so với những thuận lợi và chúng tôi tin rằng rủi ro cho một pha điều chỉnh đang rất cao", Wilson nói trong một ghi chú dành cho khách hàng vào thứ Hai.

Further Earnings Downgrades May Weigh on US Equities | Earnings growth expectations are still high amid uncertain outlook

Morgan Stanley vẫn duy trì dự báo lợi nhuận dưới mức thị trường ước tính, dự kiến EPS của S&P 500 đạt 185 USD trong năm nay so với ước tính trung bình 220 USD. Wilson cho biết định giá giảm và doanh thu gây thất vọng sẽ khiến lợi nhuận giảm.

Ngoài rủi ro về lợi nhuận, Wilson cũng nhấn mạnh những khó khăn từ việc mất thanh khoản do Bộ Tài chính phát hành lượng trái phiếu kỷ lục và hỗ trợ tài khóa suy yếu. Ông dự báo cổ phiếu giá trị sẽ vượt trội so với cổ phiếu tăng trưởng khi các nhà đầu tư chuyển sang các ngành phòng thủ.

Các chiến lược gia của Deutsche Bank, bao gồm Parag Thatte, cũng nói rằng việc S&P 500 giảm từ 3% đến 5% hoàn toàn khả thi, nhấn mạnh rằng đã hơn ba tháng kể từ lần giảm điểm đáng kể cuối cùng vào tháng Ba.

Sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 vào đầu tháng này, S&P 500 đã suy yếu trở lại trước lo ngại Fed hawkish sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái trong cuộc chiến chống lạm phát dai dẳng của mình.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ