Giá vàng sập mạnh – Con đường nào tiếp theo?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:36 05/02/2021

Giá vàng vượt qua mức đáy tháng 1 ($1,803) trước số liệu Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ (NFP) tối nay, và Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) có thể cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục giảm nếu chỉ báo này vượt qua mức 30 và tiến vào vùng quá bán.

Giá vàng đang được giao dịch gần mức thấp nhất trong năm ($1,785) mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn cao, và kim loại quý này dường như đang biến động theo “nhịp trống” của riêng nó sau khi không thể tái hiện “bullish price action” của năm 2020.

Lịch kinh tế hôm nay ở Mỹ

Có vẻ như mức sụt giảm từ đỉnh cao kỷ lục ($2,075) đang trở thành một sự thay đổi trong hành vi thị trường chứ không phải là nhịp điều chỉnh của xu hướng lớn hơn vì môi trường lãi suất thấp không còn cung cấp “điểm tựa” cho giá vàng thỏi và sự phục hồi từ mức thấp nhất trong tháng 11 ($1,765) có thể tiếp tục bị xóa sạch khi giá vàng phá vỡ phạm vi biến động của tháng 1.

Vẫn còn phải xem liệu báo cáo Bảng lương Phi nông nghiệp (NFP) của Hoa Kỳ có ảnh hưởng đến triển vọng ngắn hạn đối với vàng thỏi hay không vì nền kinh tế dự kiến sẽ thêm 50 nghìn việc làm vào tháng 1, nhưng sự phục hồi trong thị trường việc làm có thể giúp giữ nguyên các chủ đề chính trên thị trường, cũng như Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục “tăng lượng nắm giữ Trái phiếu Kho bạc lên ít nhất 80 tỷ USD mỗi tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp thêm ít nhất 40 tỷ USD mỗi tháng.”

Do đó, USD có thể sẽ tiếp tục phản ánh mối quan hệ ngược chiều với niềm tin của nhà đầu tư khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên quy trình hiện tại đối với chính sách tiền tệ và Chủ tịch Jerome Powell và các đồng sự có thể sẽ tán thành cách tiếp cận “chờ xem và xem xét” tại quyết định lãi suất tiếp theo vào ngày 17 tháng 3 khi ngân hàng trung ương có kế hoạch "đạt được mức lạm phát trên 2% trong một thời gian để lạm phát trung bình đạt 2% theo thời gian."

Biểu đồ giá vàng XAU/USD trên khung Daily

Đồng thời, định hướng chính sách “dovish” của Fed có thể giữ cho TTCK toàn cầu cầu tiếp tục tăng khi Nasdaq 100 (NDX) vẫn nằm trong giới hạn của kênh tăng giá, nhưng giá vàng có thể tiếp tục di chuyển theo “nhịp trống” của riêng nó khi môi trường lãi suất thấp cùng với bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương phình to không còn tạo điều kiện thuận lợi cho giá vàng.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đồng Dollar đang chuẩn bị cho một nhịp giảm khác?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đồng Dollar đang chuẩn bị cho một nhịp giảm khác?

Đồng USD có thể sẽ giảm thêm một nhịp nữa từ góc độ phân tích kỹ thuật. Biểu đồ dưới đây cho thấy Chỉ số Bloomberg Dollar Index hoàn thành Sóng Elliott 3 và hiện đang bước vào sóng thứ 4. Đó là một sóng điều chỉnh trước khi bước vào làn sóng thứ 5 cuối cùng, sẽ là sự tiếp diễn của của xu hướng giảm.
Phân tích kỹ thuật giá dầu Quý II/2021
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phân tích kỹ thuật giá dầu Quý II/2021

​​​​​​​Sau khởi đầu ấn tượng cho năm 2021, dự báo giá dầu cho quý II của năm đang thiếu đi một giai điệu lạc quan trước bức tranh nhu cầu suy yếu và nguồn cung tăng trưởng mạnh hơn, như đã được OPEC chỉ ra cho 2 quý tiếp theo.
PTKT giá vàng: XAU/USD đối mặt với kháng cự cứng $1,736 sau khi đảo chiều từ "double bottom"

PTKT giá vàng: XAU/USD đối mặt với kháng cự cứng $1,736 sau khi đảo chiều từ "double bottom"

Vàng (XAU/USD) đang vật lộn để nới rộng đà phục hồi của tuần trước vào ngày thứ Hai Phục Sinh, sau khi khi tâm lý thị trường được cải thiện nhờ dữ liệu tích cực của bảng lương phi nông nghiệp NFP của Hoa Kỳ, củng cố đà tăng lợi suất trái phiếu Kho bạc và tác động đến giá vàng - kim loại phi lợi suất.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ