Giá vàng lập kỷ lục mới nhờ triển vọng hạ lãi suất của Fed

Giá vàng lập kỷ lục mới nhờ triển vọng hạ lãi suất của Fed

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:39 03/04/2024

Giá vàng ổn định quanh mức đỉnh kỷ lục mới, bạc chạm đỉnh trong hai năm sau khi hai quan chức Fed cho biết họ vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ba đợt trong năm 2024, thúc đẩy triển vọng của kim loại quý.

Giá vàng ổn định sau khi chạm mức đỉnh mới trên 2,288 USD/ounce, mặt khác, giá bạc đạt 26 USD/ounce. Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, cả hai đều tham gia bỏ phiếu về các quyết định chính sách, cho biết họ vẫn kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất ba đợt trong năm 2024, mặc dù Fed không vội nới lỏng chính sách. Lãi suất thấp hơn có lợi cho kim loại phi lợi suất như vàng, bạc.

Giá vàng và giá bạc giao ngay

Vàng đã tăng gần 11% trong năm nay, đồng thời, liên tục lập đỉnh kỷ lục mới trong suốt đà leo dốc, do kỳ vọng lãi suất sẽ sớm được cắt giảm tại Mỹ. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể đẩy lùi thời điểm hạ lãi suất.

Theo Suki Cooper, chuyên phân tích tại Standard Chartered, sự sụt giảm của open interest cho thấy việc short-covering có thể đã hỗ trợ vàng leo dốc lên các mức kỷ lục gần đây. Bà nhận định, việc thiếu các chất xúc tác mới nhằm đẩy giá kim loại này lên cao "khiến cho hành động giá có nhiều khả năng sẽ trở nên không ổn định và dễ bị điều chỉnh hơn"

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến ​​​​sẽ phát biểu vào hôm nay, có thể đưa ra những tín hiệu mới về triển vọng chính sách của Fed. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp được dự đoán sẽ cho thấy ​​số lượng việc làm tăng trưởng tích cực.

Giá vàng giao ngay hiện ổn định ở mức 2,284.58 USD/ounce, sau khi chạm mốc 2,288.40 USD/ounce. Giá bạc tăng lên 26.34 USD/ounce, mức đỉnh kỷ lục kể từ tháng 3/2022. Platinum và palladium ổn định, trong khi chỉ số DXY gần như đi ngang.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà kinh tế Anh cho rằng thị trường đang đặt cược sai về việc cắt giảm lãi suất
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Các nhà kinh tế Anh cho rằng thị trường đang đặt cược sai về việc cắt giảm lãi suất

BoE đang bị kẹt giữa sự chia rẽ của hai bờ Đại Tây Dương về việc ai sẽ giảm lãi suất trước tiên, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nhà giao dịch trái phiếu chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị Anh đang mong đợi việc nới lỏng lãi suất trong năm bầu cử.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ