Giá dầu tiệm cận mức đỉnh trong 4 tháng sau khi IEA dự báo thiếu hụt nguồn cung

Giá dầu tiệm cận mức đỉnh trong 4 tháng sau khi IEA dự báo thiếu hụt nguồn cung

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

11:39 15/03/2024

Giá dầu tiệm cận mức đỉnh trong 4 tháng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo có khả năng thiếu hụt nguồn cung trong năm 2024.

Giá dầu Brent giảm xuống gần 85 USD/thùng sau khi tăng 4.3% trong 2 phiên trước đó. Giá dầu WTI tiệm cận mức 81 USD/thùng. IEA dự đoán OPEC và các đồng minh sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung trong năm 2024 để “cân bằng thị trường dầu mỏ”, theo báo cáo hàng tháng của IEA hôm 14/03.

Giá dầu tăng khoảng 4% trong tuần này, được hỗ trợ bởi đợt giảm dự trữ dầu thô lần đầu tiên của Mỹ kể từ tháng 1 và căng thẳng địa chính trị gia tăng sau khi Ukraine tiếp tục tấn công nhà máy lọc dầu của Nga.

(Biểu đồ về sự thay đổi giá dầu Brent theo tuần)

Mặc dù HĐTL dầu thô đã thoát khỏi biên độ giao dịch hẹp và tăng trong thời gian gần đây nhưng đà tăng này có thể không kéo dài. Nguyên nhân là do nguồn cung dầu thô gia tăng từ các nước ngoài OPEC, lo ngại về nhu cầu dầu của Trung Quốc, và lạm phát dai dẳng tại Mỹ có thể khiến Fed đẩy lùi thời điểm hạ lãi suất.

Vandana Hari, người sáng lập Vanda Insights cho rằng dự báo của IEA và dữ liệu dự trữ dầu của Mỹ chỉ hỗ trợ giá tạm thời. Bà dự đoán giá dầu Brent có thể giảm xuống mức 80 USD/thùng. Bên cạnh đó, việc Mỹ can thiệp vào các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào Nga cũng có thể ảnh hưởng đến giá dầu.

Timespreads đang dần thu hẹp trong tháng này, cho thấy lo ngại về thiếu hụt nguồn cung giảm bớt. Chênh lệch giá giữa hai hợp đồng kỳ hạn gần nhất của dầu Brent đã giảm từ gần 1 USD vào cuối tháng trước xuống còn 67 cent/thùng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ