Giá dầu tăng sau khi đường ống dẫn dầu Keystone Canada-Mỹ tạm dừng

Giá dầu tăng sau khi đường ống dẫn dầu Keystone Canada-Mỹ tạm dừng

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

08:25 08/03/2024

Dầu tăng sau khi đường ống Keystone ngừng hoạt động, một đường ống quan trọng vận chuyển dầu thô của Canada đến Mỹ.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng lên trên 83 USD/thùng trong khi hợp đồng tương lai dầu WTI đã tăng tới 0.8% lên hơn 79 USD/thùng. Nhà điều hành TC Energy đã xác nhận đường ống Keystone vẫn nguyên vẹn và không có sự rò rỉ nào trong đường ống.

Dầu đã dao động với biên độ hẹp trong năm nay, đặc biệt ít biến động hơn trong tuần này. Nguồn cung tăng từ các nhà sản xuất bên ngoài OPEC+ bao gồm cả Mỹ và những lo ngại về sự tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc đã bù đắp cho việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ cùng căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và biển Đỏ

Nhận xét từ Chủ tịch Jerome Powell rằng Fed đang có đủ niềm tin để bắt đầu hạ lãi suất đã khiến USD giảm 6 ngày liên tiếp, điều này cũng hỗ trợ các hàng hóa bao gồm cả dầu thô.

Han Zhong Liang, chiến lược gia đầu tư tại Standard Chartered, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng thị trường dầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong ngắn hạn, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ và dữ liệu tiêu thụ tốt hơn trong tuần này từ Mỹ và Trung Quốc." Ngân hàng này dự báo giá dầu WTI trong ba tháng tới là 80 USD/thùng.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc ảm đạm dần khi nước này dần hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Lu Ruquan, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế & Công nghệ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, cho biết mặc dù mức tiêu thụ tổng thể sẽ tiếp tục tăng, việc tiêu thụ xe điện và xe tải chạy bằng khí đốt sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng xăng và dầu diesel trong năm nay.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ