Giá dầu sụt giảm là tín hiệu cho thấy thị trường đã tăng quá nhanh và quá mạnh

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

12:55 19/03/2021

Đối với những người đã theo dõi các chỉ số kỹ thuật của dầu trong tháng này, thông điệp rất rõ ràng: Giá dầu thô đã tăng quá mạnh và quá nhanh.

Cấu trúc giá hợp đồng tương lai dầu thô
Cấu trúc giá hợp đồng tương lai dầu thô

OPEC + quyết định kiềm chế sản lượng vào đầu tháng này, các quỹ đầu cơ đổ xô vào các vị thế đặt cược giá dầu tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm và một cuộc tấn công vào một khu phức hợp dầu của Ả Rập Xê-út đều góp phần thúc đẩy giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD/thùng. Giá dầu tăng vượt lên cạnh trên của dải Bollinger báo hiệu một đợt điều chỉnh là điều không thể tránh khỏi. Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu dọc theo Bờ Vịnh Hoa Kỳ đang phải vật lộn để phục hồi sau giai đoạn thời tiết khắc nghiệt vào tháng trước và tốc độ xuất khẩu dầu đã chậm lại, đè nặng lên nhu cầu ngắn hạn.
Và do đó, vào thứ Năm, đà tăng giá 30% của dầu trong năm nay đã sụt giảm rất nhiều. Dầu WTI giảm tới 9.9%. Đồng đô la mạnh lên và tin tức về những nỗ lực triển khai tiêm chủng đang đình trệ ở một số nơi trên thế giới càng đè nặng lên thị trường, cũng như việc tất toán bớt các vị thế long thường thấy trong bối cảnh giá giảm mạnh.
Nhưng hầu như không ai nói rằng đà tăng đã chính thức kết thúc.
Như Giovanni Staunovo, một nhà phân tích hàng hóa tại UBS Group AG, đã nói: “Một số nhịp điều chỉnh” chắc chắn sẽ xảy ra trên con đường phục hồi dài hạn. Tuy nhiên, “với việc OPEC và các đồng minh theo đuổi cách tiếp cận thận trọng về sản lượng, thị trường dầu sẽ bị thiếu cung và giá dầu sẽ phục hồi trở lại”, ông nói.
Trong số những thay đổi đáng chú ý nhất trên thị trường dầu trong năm nay là sự dịch chuyển của đường cong giá dầu tương lai sang mô hình tăng giá được biết đến với cái tên "backwardation". Và điều đó vẫn đang tiếp tục.

Backwardation là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang tăng lên và nguồn cung đang bị thắt chặt, khiến các hợp đồng giao hàng kỳ gần giao dịch ở mức cao hơn so với các hợp đồng kỳ hạn xa hơn: Người mua muốn dầu thô càng sớm càng tốt và sẵn sàng trả tiền cho việc đó. Nhưng mô hình đó cũng có thể thay đổi, nếu tình trạng bán tháo tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Nó đã yếu đi phần nào và ở một số phần của đường cong, cấu trúc đã chuyển sang "contango".
Tariq Zahir, thành viên quản lý chương trình vĩ mô toàn cầu tại Tyche Capital Advisors LLC cho biết: “Đường cong "backwardation" hiện không quá dốc như trước".
Hàng hóa trên diện rộng sụt giảm vào thứ Năm cùng với cổ phiếu và trái phiếu khi thị trường cũng bị kìm hãm bởi lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có nguy cơ để lạm phát tăng tốc.
Zahir cho biết: “Điều này được thúc đẩy bởi một tâm lý tránh rủi ro, và dầu thô không may đã hứng trọn hậu quả. “Long năng lượng đã là xu hướng khi nền kinh tế mở cửa trở lại kể từ ngày 1 tháng 1 năm nay. Bây giờ, bạn đang chứng kiến việc tất cả những vị thế này được chốt lời”.
Tỷ lệ chế biến dầu thô ở Vịnh Hoa Kỳ đang bị kẹt ở khoảng 80%, mức được thấy trước khi cơn bão mùa đông đổ bộ vào khu vực, với việc các nhà máy lọc dầu không vội tăng sản lượng và lượng dự trữ lớn hơn bình thường đang giảm trở lại.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ