Giá dầu ổn định khi sự lo ngại về nguồn cung dầu Iran cân bằng với triển vọng nhu cầu

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:49 28/05/2021

Giá dầu ít thay đổi vào thứ Sáu, với dầu Brent giữ gần mức 70 USD/thùng khi dữ liệu kinh tế Mỹ vững chắc và kỳ vọng nhu cầu toàn cầu phục hồi mạnh mẽ đã bù đắp lo ngại về nguồn cung nhiều hơn từ Iran khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Giá dầu ổn định khi sự lo ngại về nguồn cung dầu Iran cân bằng với triển vọng nhu cầu
Giá dầu ổn định khi sự lo ngại về nguồn cung dầu Iran cân bằng với triển vọng nhu cầu

Dầu thô Brent giảm 16 cent xuống 69.30 USD/thùng trong khi dầu WTI tăng 3 cent, tương đương 0.1%, lên mức 66.88 USD/thùng.

Nhà phân tích Eugen Weinberg của Commerzbank (DE: CBKG) cho biết: “Được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và sự cải thiện trong tâm lý rủi ro của các nhà đầu tư trên thị trường tài chính, dầu Brent đang trên đường chinh phục cột mốc quan trọng 70 USD/thùng".

"Mối lo ngại về nhu cầu do đại dịch đang nhường chỗ cho sự lạc quan khi người tiêu dùng quay trở lại nhanh chóng", ông nói thêm.

Brent và WTI đều đang trên đà đạt mức tăng hàng tuần lần lượt là 4% và 5%.

Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi lên gần 100 triệu thùng/ngày trong quý 3 khi du lịch mùa hè ở châu Âu và Hoa Kỳ trở lại sau các chương trình tiêm chủng COVID-19 rộng rãi.

"Nhu cầu xăng dầu hiện đã vượt quá năm 2019 ở nhiều khu vực", các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một ghi chú.

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Hoa Kỳ - nền kinh tế lớn nhất thế giới và tiêu thụ nhiều dầu nhất, cũng hỗ trợ giá dầu khi số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020, đánh bại ước tính.

Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở châu Á đã gây áp lực lên giá cả. Theo thống kê của Reuters, số ca nhiễm bệnh ở khu vực Nam Á đã vượt ngưỡng 30 triệu vào thứ Sáu, dẫn đầu là Ấn Độ, nước đang phải vật lộn với làn sóng COVID-19 thứ hai và tình trạng thiếu vắc-xin trong toàn khu vực.

Trong khi đó, Iran và các cường quốc toàn cầu đã đàm phán tại Vienna từ tháng 4 để tìm ra các bước mà Tehran và Washington phải thực hiện để trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Sự cân bằng giữa kỳ vọng về phục hồi nhu cầu so với khả năng gia tăng nguồn cung từ Iran, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, có khả năng sẽ duy trì kế hoạch hiện tại là nới lỏng dần hạn chế nguồn cung dầu tại cuộc họp vào thứ Ba tuần tới.

Nhà phân tích Warren Patterson của ING cho biết: “Bảng cân đối kế toán của chúng tôi cho thấy thị trường có thể hấp thụ nguồn cung bổ sung này từ OPEC +, cùng với sự gia tăng dần dần sản lượng của Iran”.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?

Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ đã khiến các nhà giao dịch toàn cầu chứng kiến một cơn bão lớn. Đây là lời nhắc nhở rằng mọi tài sản vẫn được kiểm soát của các nhà làm luật trong cuộc chiến chống khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ