Giá dầu còn có thể tăng đến bao nhiêu?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:48 26/02/2021

Các đợt đánh giá lại mục tiêu giá dầu đã bắt đầu một cách thận trọng: một số ngân hàng dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình $65/thùng trong năm nay.

Chỉ vài tháng trước, những dự báo này có vẻ khá lạc quan đối dựa trên bối cảnh bấy giờ, do việc triển khai vắc-xin Covid-19 chậm chạp, nguồn cung dầu tiếp tục dư thừa và các báo cáo về biến thể Covid-19 xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới, đe dọa về một làn sóng lây nhiễm mới.

Giờ đây, các ngân hàng và trader đang nói về dầu Brent ở mức $100/thùng. Tất nhiên, một lý do lớn cho điều này là sự sụt giảm sản lượng dầu của Hoa Kỳ do thời tiết khắc nghiệt tại Texas gây ra vào đầu tháng này. Nó thậm chí còn lớn hơn cả sự sụt giảm sản lượng do đại dịch gây ra vào năm ngoái và sẽ mất một thời gian để phục hồi.

Trong khi đó, nhu cầu cũng đang phục hồi ổn định ở một số thị trường chính, đáng chú ý nhất là Trung Quốc. Sự phục hồi này đã bù đắp phần lớn sự trở lại chậm chạp của nhu cầu tiêu thụ dầu ở các nước tiêu thụ lớn khác như Hoa Kỳ và giúp đẩy giá lên cao hơn.

Sau đó, tất nhiên, đã có những biện pháp kích thích của chính phủ đổ vào các nền kinh tế trên thế giới để đối phó với cuộc khủng hoảng. Hàng nghìn tỷ USD đã đổ vào các doanh nghiệp và hộ gia đình với hy vọng điều này sẽ giúp đưa GDP trở lại con đường tăng trưởng càng sớm càng tốt. Một lần nữa, Hoa Kỳ lại đóng vai trò quan trọng đối với sự thay đổi tâm lý trên thị trường Dầu: các sửa đổi dự báo giá dầu đã nhanh chóng theo sau đề xuất của Tổng thống Joe Biden về gói kích thích 1.9 nghìn tỷ USD.

Gói này vẫn đang được đàm phán và nó có thể nhỏ hơn so với đề xuất ban đầu. Nhưng khi nói đến dầu, gói kích thích tài khóa đã đóng vai trò hỗ trợ khá tốt. Các ngân hàng, Fed và Bộ Tài chính đều mong đợi sự phục hồi kinh tế nhanh chóng nhờ gói kích thích này và sự phục hồi nhanh chóng sẽ luôn bao gồm nhu cầu sử dụng dầu phục hồi khi mọi người bắt đầu đi di chuyển nhiều hơn.

Trong khi đó, các kho dự trữ dầu mỏ toàn cầu đang giảm, ngay cả khi không phải tất cả các lý do đều rõ ràng. Tờ Wall Street Journal gần đây đã viết một bài phân tích về điều gọi là “những thùng dầu mất tích”, hoặc những thùng dầu bằng cách nào đó trượt ra khỏi tầm ngắm của những người theo dõi hàng tồn kho và sự sụt giảm năm ngoái đã đạt mức cao kỷ lục 68% so với ước tính lượng hàng tồn kho toàn cầu, tăng lên tổng cộng 1.39 tỷ thùng. Bên ngoài bí ẩn về những thùng dầu bị mất tích, các nỗ lực của OPEC + trong việc cắt giảm sản lượng đã có kết quả và các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ trong thời gian này đã thận trọng trong việc quay trở lại chế độ tăng trưởng, đặc biệt là vì giá dầu.

Trong bối cảnh đó, không có gì ngạc nhiên khi đầu tuần này, Bank of America, Socar Trading và Energy Aspects đều cho biết giá dầu Brent có thể tăng lên $100 trong vòng 2 năm tới. Theo Socar Trading - công ty tiếp thị dầu mỏ của Azerbaijan - giá đang tăng sự tái cân bằng các yếu tố cơ bản và vào mùa hè, dầu Brent có thể đạt $80/thùng. Giám đốc giao dịch Hayal Ahmadzada của công ty nói với Bloomberg khi nguồn cung vẫn còn khan hiếm, nó có thể tăng thêm lên $100/thùng.

Mặt khác, Amrita Sen của Energy Aspects cho rằng kích thích kinh tế là lý do chính cho đợt tăng giá sắp tới.

“Đó là thị trường tương lai, chúng tôi luôn tính đến những thứ sẽ xảy ra trong tương lai. Đó là lý do tại sao giá dầu đang tăng ở hiện tại”, Sen nói, phát biểu trên Bloomberg Surveillance. “Chúng tôi đã luôn dự báo giá dầu đạt $80 vào năm 2022. Có thể bây giờ mức dự báo sẽ là $100 dựa trên lượng thanh khoản có trong hệ thống. Tôi sẽ không loại trừ khả năng đó”, bà nói thêm.

Tất nhiên, kỳ vọng về nhu cầu phục hồi vẫn chưa thực sự rõ ràng bên ngoài Trung Quốc, và sau đó là câu hỏi về việc liệu sắp có thêm sản lượng từ Ả Rập Xê Út, có thể là Nga, và Iran. Với việc sản lượng của Hoa Kỳ vẫn ở mức rất thấp, những điều này có thể không ảnh hưởng đến giá ngay lập tức. Nhưng việc tăng thêm vài triệu thùng mỗi ngày chắc chắn sẽ gây ra một số áp lực cho giá dầu.

Sau đó, có thông tin mới nhất từ ​​OPEC: tổ chức này dự kiến sẽ thảo luận về việc gia tăng sản lượng cùng với việc Ả Rập Xê-út loại bỏ việc cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày từ tháng 3. Tuy nhiên, mức tăng sẽ khiêm tốn, nếu được chấp thuận, khoảng 500,000 thùng/ngày. Đây cũng là sản lượng mà OPEC+ đưa trở lại thị trường vào tháng 1, giảm mức cắt giảm tổng thể xuống 7.2 triệu thùng/ngày, không bao gồm việc cắt giảm bổ sung đơn phương của Saudi Arabia.

Đến tháng 4, tổ chức này có thể bơm thêm 1.5 triệu thùng/ngày so với hiện tại, và điều này chưa bao gồm khả năng quay trở lại thị trường của Iran. Điều này có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng giá hiện tại, nhưng vào năm tới, tác động của việc giảm đầu tư vào sản xuất mới sẽ trở nên rõ ràng hơn, khiến giá tăng cao hơn.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ