Giá dầu có thể trở lại 100 USD/thùng?

Giá dầu có thể trở lại 100 USD/thùng?

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:32 19/09/2023

Khi giá dầu thô được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn, các trader và nhà phân tích ngày càng bàn tán nhiều hơn về việc khi nào giá dầu quay trở lại mức 100 USD/thùng.

Trên khắp thế giới, phí giao vật chất dầu đang tăng mạnh. Nguồn cung từ Trung Đông, Azerbaijan và thậm chí cả Nga đang yêu cầu mức giá cao hơn khi các nhà máy lọc dầu nỗ lực sản xuất đủ dầu diesel trước nhu cầu tăng.

Các nhà phân tích cho rằng ngay cả khi dầu thô hiện đang ở khoảng 90 USD/thùng, nhiều quỹ đầu tư vẫn thiếu vị thế với dầu, cho thấy còn nhiều dư địa tăng. Giám đốc điều hành Chevron Mike Wirth dự báo giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 30% kể từ mức thấp nhất vào tháng 3. Việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi và Nga đã liên tục thắt chặt nguồn cung vào thời điểm lượng tiêu thụ tăng lên mức kỷ lục, hút cạn các kho trữ và buộc các nhà tinh chế phải thu mua thêm dầu để tạo ra đủ loại nhiên liệu phù hợp.

Ông Amrita Sen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty tư vấn Energy Aspects, cho biết: “Phân tích cơ bản hiện đang rất tốt. Tại thời điểm này, đó chỉ là vấn đề ngắn hạn. Tôi không nói rằng nó giá dầu sẽ đạt mức trung bình trên 100 USD, nhưng liệu nó có thể tăng lên 100 USD một chút không? Hoàn toàn có thể."

Đà tăng hiện tại đang được dẫn dắt bởi thị trường vật chất. Một ví dụ rõ ràng nhất là dầu thô Azeri Light hàng đầu của Azerbaijan, được giao dịch ở mức gần 100 USD/thùng hôm thứ Sáu do lợi nhuận cao từ việc tinh chế dầu diesel đồng nghĩa với việc các bên lọc dầu phải trả cao hơn cho dòng dầu tốt.

Biên lợi nhuận cao cũng khiến dầu Nga giao dịch cao hơn tại châu Á. Loại dầu này có giá khá thấp sau khi Nga tấn công Ukraine.

Sức mạnh của giá dầu cũng có thể thấy ở đường cong kỳ hạn. Vào thứ Hai, hợp đồng tương lai giá dầu Brent giao gần nhất mức cao hơn 1 USD/thùng so với tháng tiếp theo. Cấu trúc này, được gọi là backwardation, phản ánh nguồn cung khan hiếm, và mức chênh lệch cũng đang cao nhất kể từ tháng 11.

Trong bối cảnh đó, ngay cả một số nhà phân tích bi quan nhất trên thị trường cũng bắt đầu thừa nhận rằng mức 100 USD khả dĩ hơn, đặc biệt là trước những rủi ro chính trị lâu dài ở các nước sản xuất như Libya và Nigeria.

Các nhà phân tích của Citigroup, bao gồm Ed Morse, đã viết hôm thứ Hai rằng địa chính trị, cùng với giao dịch kỹ thuật “có thể đẩy giá dầu lên trên 100 USD trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục nhận thấy sự nới lỏng dần dần sắp diễn ra”.

Theo Citi, một phần của sự suy yếu đó sẽ được thúc đẩy bởi tăng trưởng nguồn cung từ bên ngoài OPEC+. Citi cũng đề cập đến các các quốc gia - bao gồm Mỹ, Guyana và Brazil - đều có thể cung cấp thêm dầu vào thị trường trong những tháng tới và làm chệch hướng tình trạng thắt chặt hiện tại.

Tuy nhiên, hiện tại, doanh thu ở các quốc gia sản xuất đang tăng mạnh. Vào thứ Sáu, dầu Murban từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 2 và tiếp tục tăng vào thứ Hai. Giá dầu từ Qatar đến Tây Phi cũng đang tăng vọt gần 100 USD.

Đà tăng đột biến đó đang chuyển trọng tâm sang nhu cầu và tác động đến các quốc gia tiêu thụ. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết hôm thứ Hai rằng dầu thô trên 90 USD/thùng gây ra rủi ro mới cho sự ổn định tài chính toàn cầu.

Trong khi giá dầu Brent vẫn chưa đạt mức ba con số trong năm nay thì các loại nhiên liệu thành phẩm như xăng và dầu diesel đã được giao dịch trên mức đó trong nhiều tháng.

Nhà phân tích hàng hóa trưởng Bjarne Schieldrop tại SEB AB cho biết: “Ta rất có thể thấy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng. Nhưng nhu cầu về sản phẩm dầu có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nếu dầu thô Brent tăng lên 110-120 USD/thùng và mức giá như vậy có vẻ quá cao”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?

Thị trường kỳ vọng BoE sẽ duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 16 năm là 5.25% khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào thứ Năm, nhưng vẫn sẽ theo dõi sát sao mọi thay đổi trong chính sách sắp tới của ngân hàng này.
Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu

Chứng khoán châu Á sụt giảm đầu phiên do những bất ổn chính trị ở Pháp làm dấy lên lo ngại trên thị trường toàn cầu, trong khi đó, một loạt các quyết định của ngân hàng trung ương trong tuần này có thể cho thấy động thái trì hoãn chu kỳ nới lỏng lãi suất vốn được kỳ vọng từ lâu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ