GBP/USD: Nền kinh tế Anh nộp bản CV với GDP Q1 vô cùng sáng giá nhưng nhà tuyển dụng BoE vẫn cứ mặc kệ

GBP/USD: Nền kinh tế Anh nộp bản CV với GDP Q1 vô cùng sáng giá nhưng nhà tuyển dụng BoE vẫn cứ mặc kệ

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

18:03 10/05/2024

Trái với kỳ vọng, dữ liệu GDP tích cực của Q1 lại có tác động khá hạn chế đến giá trị của đồng Bảng Anh và chỉ nhiêu đó khó có thể tác động đến lộ trình lãi suất của BoE, vốn vẫn còn nhiều ẩn số. GBP/USD chỉ tăng nhẹ 0.06%, giao dịch ở mức 1.2531 vào thời điểm bài viết được đăng tải.

Nền kinh tế Anh tăng trưởng vượt kỳ vọng

Theo số liệu mới nhất, GDP của Anh ghi nhận mức tăng trưởng 0.6% theo quý trong Q1/2024, vượt qua dự báo của thị trường là 0.4% và cao hơn so với mức giảm 0.3% của Q4/2023. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi sau giai đoạn suy thoái nhẹ vào nửa cuối năm ngoái.

Nổi bật trong bức tranh kinh tế Anh là sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực dịch vụ, góp phần thúc đẩy GDP đạt mức tăng trưởng theo quý tốt nhất kể từ Q4/2021. Xét theo tháng, GDP cũng ghi nhận mức tăng trưởng 0.4% trong tháng 3, cao hơn so với 0.2% trong tháng 2 và vượt qua dự báo 0.1%. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, dữ liệu GDP tích cực này lại có tác động khá hạn chế đến giá trị của đồng Bảng Anh.

Dữ liệu GDP khả quan không mấy ảnh hưởng đến lộ trình lãi suất của BoE

Dữ liệu GDP khả quan khó có thể tác động đến lộ trình lãi suất của BoE, vốn vẫn còn nhiều ẩn số. Sự phục hồi khiêm tốn trong Q1 được dự đoán sẽ không gây ra áp lực lạm phát đáng kể, do đó BoE vẫn có thể duy trì kế hoạch hạ lãi suất vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra ngày hôm qua, BoE đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25%. Thị trường kỳ vọng sẽ nhận được tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6, tuy nhiên Thống đốc Bailey lại tỏ ra thận trọng. Ông cho biết BoE cần có thêm bằng chứng xác thực cho thấy lạm phát sẽ duy trì ở mức thấp trước khi đưa ra quyết định hạ lãi suất.

Tuy nhiên, Thống đốc Bailey cũng thể hiện sự lạc quan về triển vọng kinh tế khi nói rằng "mọi thứ đang đi đúng hướng", điều này có thể được xem là dấu hiệu cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất trong tương lai. Thị trường hiện đang dự báo khả năng BoE hạ lãi suất vào tháng 6 ở mức 50% và tin tưởng rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra vào tháng 8.

Lịch dữ liệu kinh tế Mỹ

Lịch dữ liệu kinh tế Mỹ trong ngày hôm nay khá ít ỏi, chỉ có Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan là sự kiện đáng chú ý. Theo dự báo, chỉ số này sẽ giảm xuống 76.0 trong tháng 5, so với mức 77.2 trong tháng 4.

Phân Tích Kỹ Thuật

Mức hỗ trợ hiện tại cho cặp GBP/USD nằm ở 1.2499 và 1.2471. Mức kháng cự tiếp theo lần lượt là 1.2552 và 1.2580. Phe mua sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi mà ngay phía trên là một chùm đường EMA hội tụ cùng với những mức kháng cự khác. Phe mua đã phá qua đây một lần nhưng mau chóng bị đẩy lùi trở lại nhưng ít nhất, cặp tiền đã không giảm quá sâu, chứng tỏ một phần sức mạnh của phe mua.

GBP/USD đồ thị ngày

Investing

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Phân tích kỹ thuật DXY: Đồng bạc xanh khởi đầu tuần mới như thế nào?
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Phân tích kỹ thuật DXY: Đồng bạc xanh khởi đầu tuần mới như thế nào?

Chỉ số DXY khởi đầu tuần giao dịch với xu hướng đi ngang so với hầu hết các đồng tiền chính khác, do thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tưởng niệm. Tuy nhiên, tâm điểm chú ý đang chuyển sang bên kia bờ Đại Tây Dương, khi các nhà hoạch định chính sách ECB đang thể hiện những thay đổi trong quan điểm.
NZD/USD có thể sẽ cần nghỉ ngơi một chút sau nhịp tăng kéo dài hơn một tháng nay
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

NZD/USD có thể sẽ cần nghỉ ngơi một chút sau nhịp tăng kéo dài hơn một tháng nay

Trong phiên giao dịch của thứ Sáu, NZD/USD đã tăng lên gần mức 0.6125. Giao dịch tích cực của cặp tiền này tiếp tục cho thấy lực mua mạnh trên thị trường. Mặc dù vậy, những tín hiệu kỹ thuật gần đây cho thấy cặp tiền này có thể sẽ tạm nghỉ sau nhịp tăng gần đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ