GBP/USD: Bảng Anh giảm nhẹ trước thềm công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ

GBP/USD: Bảng Anh giảm nhẹ trước thềm công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

15:43 31/05/2024

GBP/USD chịu áp lực và đang giao dịch thận trọng quanh mức 1.2716 trước thềm công bố chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) của Mỹ cho tháng 4, dự kiến diễn ra vào 19h30 hôm nay theo giờ Việt Nam.

Dữ liệu lạm phát lõi PCE, thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưa thích, được dự báo tăng đều đặn lần lượt là 0.3% so với tháng trước và 2.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo này để có những tín hiệu quan trọng về lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed.

Nếu dữ liệu công bố đúng như dự báo, khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9 là khá thấp. Vì các nhà hoạch định chính sách của Fed đã tuyên bố họ muốn thấy lạm phát giảm trong nhiều tháng trước khi cân nhắc một động thái bình thường hóa chính sách. Chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến sẽ tác động đáng kể đến thị trường, khả năng Fed giảm lãi suất sẽ trì hoãn đến tháng 11, nếu chỉ số này thấp hơn sẽ thúc đẩy triển vọng Fed hạ lãi suất từ tháng 9.

Tóm tắt những yếu tố tác động thị trường:

  • Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) báo cáo rằng nền kinh tế mở rộng chậm hơn ở mức 1.3% do chi tiêu tiêu dùng thấp hơn so với ước tính sơ bộ là 1.6%.
  • Ước tính GDP được điều chỉnh giảm tác động đến đồng USD và suy đoán của thị trường về việc Fed hạ lãi suất vào tháng 9 tăng nhẹ trên 50%. Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi dữ liệu lạm phát lõi PCE.
  • Trong khi đó, nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục nhấn mạnh việc duy trì lãi suất ở mức hiện tại cho đến khi họ có đủ bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ trở lại mức mục tiêu là 2%. Vào thứ Năm, Chủ tịch Fed Dallas, Lorie Logan, cho biết lạm phát đang trên đà quay trở lại mức 2% nhưng dường như chậm hơn dự kiến ​​vào đầu năm, theo Reuters. Logan cũng cho biết còn quá sớm để xem xét việc cắt giảm lãi suất.
  • Về phía Vương quốc Anh (UK), triển vọng kinh tế đã được cải thiện sau khi một cuộc khảo sát của Ngân hàng Lloyds cho thấy áp lực giá giảm và kỳ vọng vững chắc về việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) bắt đầu hạ lãi suất sớm hơn đã đẩy sự lạc quan của doanh nghiệp lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2015.
  • Do thiếu dữ liệu kinh tế mới công bố tại Anh, các nhà đầu tư đang theo dõi những diễn biến trong những cuộc bầu cử sắp tới. Cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy Đảng Lao động sẽ giành chiến thắng sau gần 15 năm cầm quyền của chính phủ do Đảng Bảo thủ lãnh đạo.
  • Bảng Anh có thể biến động nhẹ do kỳ vọng của thị trường về cuộc bầu cử nhưng tác động đối với chính sách tiền tệ được dự báo là không đáng kể. Triển vọng kinh tế của Anh có thể thay đổi nếu Đảng Lao động lên nắm quyền, nhưng kế hoạch tài chính của họ dự kiến ​​sẽ vẫn bảo thủ để tránh bất kỳ rủi ro tăng giá nào.

Phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ GBP/USD khung thời gian ngày

GBP/USD suy yếu trước thềm công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ cho tháng 4. Triển vọng ngắn hạn của cặp GBP/USD vẫn lạc quan khi duy trì được trên mức 1.2670, tương ứng với mức Fibonacci thoái lui 61.8% (tính từ đỉnh ngày 8/3 là 1.2900 đến đáy ngày 22/4 là 1.2300).

Cable dự kiến sẽ duy trì xu hướng tăng vì tất cả các đường EMA ngắn hạn đến dài hạn đều đang hướng lên, cho thấy xu hướng tăng. Tuy nhiên, chỉ báo RSI 14 kỳ đã giảm xuống khoảng 40.00 - 60,00, cho thấy đà tăng hiện tại đang tạm thời suy yếu.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ