GBP sẽ phản ứng ra sao trước quyết định của Ngân hàng trung ương Anh?

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

18:00 04/05/2022

Với việc BoE chuẩn bị tăng lãi suất, trọng tâm sẽ là tỷ lệ chia phiếu của các thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ và quyết định bán trái phiếu.

Ngân hàng Trung ương Anh có thể sẽ tăng lãi suất 25bp nữa tại cuộc họp sắp tới. Thị trường sẽ tập trung vào sự chia rẽ của các thành viên bỏ phiếu BoE. Vào tháng trước, ông Cunliffe là người duy nhất ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất. Rất có thể sẽ có một cuộc chia phiếu 8-1 khác, nhưng cũng không loại trừ khả năng BoE bỏ phiếu 7-2 trong trường hợp bà Silvana Tenreyro tham gia cùng ông Cunliffe, hoặc ai đó bỏ phiếu tăng 50bp.

Chia rẽ giữa các thành viên bỏ phiếu BoE

Bank of England vote split over time


Với lãi suất chuẩn bị chạm mức 1%, BoE có thể linh động hơn trong tương lai. Họ có thể cân nhắc một số trái phiếu đã mua. Do đó, có thể mong chờ việc BoE công bố kế hoạch bán tài sản.

Lạm phát tại Anh tiếp tục tăng cao, đạt 7% và tiến gần hơn tới dự báo quý 2 của Ủy ban Chính sách Tiền tệ tại 8%. Tuy nhiên, dữ liệu chưa bao gồm việc tăng trần giá năng lượng, dự kiến sẽ đẩy lạm phát lên nữa trong tháng 4. Trong khi đó, thị trường lao động tiếp tục được củng cố, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.8%. Nhưng đáng chú ý hơn là tiền lương tiếp tục tăng, ủng hộ chính sách tiền tệ thắt chặt.

Vào tháng trước, Ủy ban Chính sách Tiền tệ thay đổi định hướng chính sách của mình, cho rằng một chính sách thắt chặt hơn "có thể" phù hợp trong những tháng tới, thay vì nói là "sẽ". Sự thay đổi làm nổi bật mối quan tâm đối với BoE về tình trạng chi phí sinh hoạt bị siết chặt và các tác động lên tăng trưởng, tăng nguy cơ không đáp ứng được kỳ vọng diều hâu. Những lo ngại này có thể tiếp tục tăng, trước việc doanh số bán lẻ và niềm tin của người tiêu dùng giảm đáng kể. Một lần tăng 25bps có vẻ khả thi hơn là một mức tăng lớn. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu của các thành viên BoE mới là yếu tố quan trọng.

Định giá BoE tăng lãi suất

Bank of England Preview: How Will The Pound (GBP) React?

Dữ liệu từ CFTC cho thấy lực bán ròng GBP/USD đang mạnh nhất kể từ năm 2019, nên rất có rủi ro short-squeeze. Điều này sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc họp FOMC.

Các yếu tố như tỷ lệ chia phiếu và việc bán tài sản sẽ tác động đến Bảng Anh. Và tất nhiên, quan điểm của BoE về định giá thị trường sẽ được theo dõi chặt chẽ. Mức kháng cự cần chú ý của GBP/USD là 1.2666, trong khi hỗ trợ sẽ nằm tại tại 1.2408. EUR/GBP có khả năng kẹt trong biên độ với giới hạn trên là đường MA 200 ngày.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ