Fed sẽ phải ứng xử khéo léo trong cuộc họp đêm nay khi thị trường đang ở thế bấp bênh

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:12 17/03/2021

Nền kinh tế đang hồi sinh, lạm phát gia tăng và thị trường chứng khoán tăng cao sẽ khiến điều hành chính sách tiền tệ trở nên không hề dễ dàng. Nhưng đó chính là vị trí của Cục Dự trữ Liên bang lúc này.

Fed sẽ có cuộc họp rất quan trọng vào đêm nay
Fed sẽ có cuộc họp rất quan trọng vào đêm nay

Thách thức đối với ngân hàng trung ương trong tuần này sẽ là giải thích vị thế khó khăn đó cho các nhà đầu tư và đảm bảo với họ rằng ngay cả khi tình trạng hiện nay vẫn tiếp diễn, các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ không thay đổi lập trường. 

Fed có thể phát biểu đại loại như: “Mọi thứ có vẻ tốt hơn một chút, nhưng vẫn còn nhiều điều không chắc chắn và chúng tôi sẽ không sớm làm gì cả". "Tôi chắc rằng chúng ta sẽ nghe thấy điều đó”, Bill English, cựu giám đốc Bộ phận Tiền tệ của Fed và hiện là giáo sư tài chính tại Trường Quản lý Yale cho biết.

“Họ muốn gợi ý rằng mọi thứ đã tốt hơn,” ông nói. “Mặt khác, họ không muốn đề xuất rằng mình sẽ sớm thay đổi chính sách. Vì vậy, cách truyền tải thông điệp sẽ khá phức tạp".

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan thiết lập chính sách tiền tệ, sẽ có cuộc họp vào đêm nay, sau đó là một cuộc họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Không ai mong đợi những thay đổi quy mô lớn. Lãi suất vay ngắn hạn sẽ duy trì ở mức gần 0, và Fed sẽ tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng để giữ cho thị trường ổn định và điều kiện tài chính dễ dàng.

Sẽ có nhiều thông tin cần "tiêu hóa" cho các nhà đầu tư từ cuộc họp này.

Các dự báo kinh tế 

Thứ nhất, từng thành viên sẽ cập nhật dự báo của họ về tổng sản phẩm quốc nội, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát.

Các dự báo này lần cuối được đưa ra vào tháng 12, trước khi Quốc hội thông qua hai gói kích thích tài khóa có tổng trị giá gần 3 nghìn tỷ đô la và trước khi triển khai vắc xin Covid-19 mà 2.4 triệu người Mỹ được tiêm mỗi ngày.

Goldman Sachs gần đây đã nâng dự báo GDP cả năm lên 7% và cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh hơn dự kiến ​​trong khi áp lực lạm phát gia tăng.

Ngược lại, Bản tóm tắt các dự báo kinh tế của Fed vào tháng 12 chỉ ra ước tính trung bình GDP chỉ là 4.2%, cùng với dự báo tỷ lệ thất nghiệp là 5% và lạm phát cơ bản vào khoảng 1.8%.

Theo Bank of America, những con số này có thể cho thấy “sự tăng lên đáng kể”.

Con số GDP có thể tăng "ít nhất" 1.5 điểm phần trăm lên vùng 5.7% đến 6%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống 4.8% và lạm phát tăng lên mức mục tiêu 2% của Fed, Bank of America ước tính.

Lạm phát đã trở thành vấn đề đau đầu đối với Fed, với lợi suất trái phiếu và giá cả đều tăng, lên mức cao nhất trong gần 13 năm.

Bộ phận phân tích kinh tế của ngân hàng này trong một ghi chú đã gọi cuộc họp tuần này là “một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với Fed giai đoạn gần đây”.

Powell “sẽ phải đạt được sự cân bằng phù hợp” giữa triển vọng kinh tế lạc quan và việc Fed sẵn sàng cho phép lạm phát tăng cao hơn bình thường trong nỗ lực đảm bảo rằng việc làm sẽ tăng trên diện rộng, bao gồm thu nhập, chủng tộc và giới tính, Bank of America đã lưu ý.

Powell có thể tận dụng cơ hội này để đưa ra một số điều chỉnh chính sách dần dần.

"Đây có thể sẽ là bước đầu tiên của Fed theo hướng ít hỗ trợ hơn khi họ chuyển sang tạo tiền đề cho việc thắt chặt chính sách và cuối cùng là thắt chặt chính sách", thông báo của ngân hàng cho biết.

Fed có thể tỏ ra "hawkish"

Trong những tuần gần đây, các thị trường đồn đoán rằng Fed sẽ điều chỉnh chương trình mua trái phiếu để kiềm chế lợi suất dài hạn - đã tăng lên mức trước đại dịch trong năm nay và gây ra những biến động lớn trên thị trường chứng khoán.

Powell đã đẩy lùi quan điểm đó.

Các nhà đầu tư, thông qua biểu đồ dot plot của Fed về kỳ vọng của từng thành viên, sẽ biết được mức độ đồng thuận rộng lớn như thế nào đối với cách tiếp cận không thay đổi.

Tom Graff, người đứng đầu bộ phận trái phiếu tại Brown Advisory, cho biết: “Rõ ràng tất cả mọi người đều nhận thức được bối cảnh mới, nhưng tác động của nó đối với từng người có thể không giống nhau. Điều đó không có nghĩa là một số thành viên sẽ tỏ ra "hawkish" chỉ vì quan điểm của họ về chính sách mục tiêu lạm phát trung bình này có thể khác với Powell.”

Khi đó, thị trường sẽ lại giải mã những “dấu chấm” nào trong biểu đồ dot plot đang hướng tới việc tăng lãi suất. Theo Citigroup, thị trường đang phản ánh về khả năng tăng lãi suất vào cuối năm 2022 và tăng tổng cộng ba lần vào cuối năm 2023. Các ước tính hiện tại của Fed là không có động thái nào cho đến ít nhất là năm 2024.

“Sẽ rất thú vị, bởi vì làm thế nào để bạn nâng cấp dự báo GDP của mình lên 7%, mục tiêu lạm phát lên 2% và dự báo tỷ lệ thất nghiệp lên 5% và sau đó nói rằng chúng tôi sẽ duy trì chính sách cực kỳ dễ dàng”, Kathy Jones , chiến lược gia trưởng bộ phận trái phiếu tại Charles Schwab cho biết. "Điều họ sẽ cố gắng nhấn mạnh là hãy kiên nhẫn".

Jones cho biết bà chưa mong đợi một sự thay đổi trong chính sách, trong đó Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của “việc gia tăng việc làm càng rộng rãi và bao trùm càng tốt và giảm tỷ lệ thất nghiệp càng nhiều càng tốt trước khi họ xem xét tăng lãi suất”.

“Họ khá thoải mái trong việc chờ đợi điều này,” bà nói.

English, cựu quan chức Fed và giáo sư tại Yale, cho biết Powell sẽ nhấn mạnh "sự không chắc chắn" bất chấp những tiến bộ với Covid-19 và nền kinh tế.

“Một phần của cuộc họp báo sẽ là "chức năng phản ứng của chúng tôi vẫn chưa thay đổi. Chúng tôi vẫn muốn đạt được các mục tiêu của mình, chúng tôi vẫn sẽ kiên nhẫn", ông nói. “Triển vọng nhiều khả năng sẽ tốt hơn, nhưng thế giới là một nơi không chắc chắn. Rất nhiều điều có thể xảy ra”.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ