Fed sẽ làm gì sau khi xuất hiện các báo cáo lạm phát trong năm 2024?

Fed sẽ làm gì sau khi xuất hiện các báo cáo lạm phát trong năm 2024?

Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

17:50 22/05/2024

Nhà đầu tư đang chú ý đến chuỗi thành công của chỉ số Dow Jones, trong khi bỏ qua báo cáo CPI dự kiến cho tháng 4 năm 2024, sẽ được công bố vào ngày 15/05. Báo cáo CPI sẽ cho biết ý kiến của Cục Dự trữ Liên bang về chính sách lãi suất dự kiến. Giá năng lượng và nhà ở sẽ làm tăng tỷ lệ lạm phát trong tháng 4.  Bài viết này khám phá tác động của các xu hướng lạm phát đối với thị trường trái phiếu, cổ phiếu dầu và khí đốt, công nghệ và các lĩnh vực khác.

Thay vì chỉ tập trung vào những chiến thắng liên tục của thị trường chứng khoán hàng ngày và hàng tuần, nhà đầu tư nên quan tâm đến báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) dự kiến cho tháng 4 /2024 sẽ được công bố vào ngày 15/04. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đã tăng liên tục trong tám ngày và bốn tuần. Các chỉ số S&P 500 (SP500), Nasdaq (QQQ), và Russell 2000, chủ yếu là về cổ phiếu nhỏ, cũng đang phá vỡ nguyên tắc "bán vào tháng 5 và rời đi". Người bán có thể sẵn lòng bán hàng trong vài tháng tới cho tới tháng 9, và rút khỏi trước khi thị trường suy yếu vào tháng 10.
Cục Thống kê Lao động sẽ công bố báo cáo này vào Thứ Tư, ngày 15/5/2024, lúc 8:30 sáng. Báo cáo lạm phát này có thể có tác động có ý nghĩa đến chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong thời gian còn lại của năm. Với việc thị trường vẫn định giá với hy vọng lãi suất thấp hơn, báo cáo CPI có thể sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán trong những tuần tới.

Fed có thể làm gì với lãi suất sau khi nhận được báo cáo CPI? Có ba điều cần xem xét chính.

1. Lạm phát tháng 3/2024

Trong tháng 3 năm 2024, CPI-U tăng 0,4% trong khi chỉ số tất cả các mặt hàng tăng 3,5%. Chi phí nhà ở, mà người tiêu dùng không thể tránh khỏi, tăng 0,4% và và là yếu tố lớn nhất trong mức tăng hàng tháng của chỉ số. Điều này ngụ ý rằng trong báo cáo lạm phát của tháng 4, chi phí nhà ở sẽ đóng một phần lớn trong ngày. Sau khi các công ty xây dựng nhà ở như Lennar (LEN) và PulteGroup (PHM) giao dịch gần mức cao nhất trong 52 tuần, thị trường chứng khoán đã kỳ vọng vào nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung khan hiếm nhà ở.

D.R. Horton (DHI) đã giảm dưới mức cao nhất trong 52 tuần là $165.75, đi ngược lại xu hướng tăng chung. Lãi suất thế chấp trên 7% có thể làm giảm nhu cầu mua nhà. Theo Zillow (Z), lãi suất thế chấp cố định 30 năm hiện tại là 6.82%. Nếu lạm phát tăng trong tháng 4, lợi suất Trái phiếu Kho bạc 20 năm có thể tăng, dẫn đến lãi suất thế chấp vượt qua 7%.

Các nhà đầu cơ đang kỳ vọng vào khả năng lạm phát chậm lại, dẫn đến việc giá cổ phiếu của công ty dịch vụ bất động sản Redfin (RDFN) tăng 15.24%. Ngoài ra, cổ phiếu RDFN đang cho thấy mô hình "đáy kép" tích cực trên biểu đồ ở mức $5.00, cho thấy tiềm năng tăng trưởng. Những người bán khống đã quá mạnh tay khi đặt cược chống lại Redfin, với tỷ lệ bán khống lên tới 17%.

Tương tự, những người bán khống cũng đã giữ vị thế của mình quá lâu với Gamestop (GME) và ZIM Integrated Shipping (ZIM). Tỷ lệ bán khống của hai cổ phiếu này lần lượt là 24% và 22.55%, cho thấy sự tự tin thái quá của các nhà đầu tư vào khả năng giảm giá của chúng.

Cổ phiếu Gamestop, từng là một "meme stock" thu hút nhiều nhà đầu tư, cho thấy thị trường vẫn đang trong trạng thái quá lạc quan:

AMC Entertainment (AMC) không tham gia vào cơn sốt "meme stock" sau khi lượng khán giả xem phim tại Mỹ giảm 5.8%. Các cổ phiếu truyền thông trực tuyến, ngoại trừ Disney (DIS), cũng đang hoạt động kém do lo ngại về sự sụt giảm số lượng người đăng ký và chi phí nội dung tăng cao:

Cổ phiếu Disney (DIS) đã tăng 17.17% từ đầu năm đến nay sau khi dự báo sẽ đạt lợi nhuận hoàn toàn từ dịch vụ phát trực tuyến trong quý tài chính 4.

Trong lĩnh vực game, Roblox (RBLX) và Unity Software (U) lần lượt giảm 20% và 11.72% sau khi công bố kết quả kinh doanh yếu kém của Quý. EA (EA) đã đưa ra hướng dẫn thận trọng và tăng giá các gói đăng ký hàng tháng. Điều này có thể là một sai lầm, vì người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu cho giải trí trong bối cảnh lạm phát cao kéo dài.

2. Lạm phát trong chuỗi cung ứng

Báo cáo lạm phát sắp tới sẽ bỏ qua tác động của lạm phát đối với chuỗi cung ứng. Căng thẳng Trung Đông không phải là nguyên nhân duy nhất khiến giá cước vận chuyển tăng cao. Thuế cước vận tải biển tăng giữa Viễn Đông và châu Âu từ giữa tháng 5. Trang web gcaptain.com thông báo rằng các cơ sở và cơ chế giao ngay cho hầu hết các hãng tàu đều đóng cửa cho đến tháng Sáu hoặc muộn hơn. Điều này tạo ra áp lực tăng giá đặt chỗ, mang lại lợi ích cho các công ty như Zim Shipping.

Ở Mỹ, giá cước vận tải từ vận tải đường bộ tăng tổng thể trong nửa đầu tháng Tư. Giá nhiên liệu góp phần làm tăng giá cước, mặc dù giảm so với cùng kỳ năm trước vào tháng 3. Tháng trước, giá dầu WTI duy trì ở mức $81 - $85, Con số này cao hơn mức cao 70 USD vào tháng 3, nâng chỉ số năng lượng CPI của tháng 3 lên 1,1%. Giá dầu có khả năng tăng trong năm nay. Các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán rằng OPEC+ sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng.

Độc giả có thể tìm hiểu về các cổ phiếu năng lượng hàng đầu. Dựa trên công cụ lọc này, Tsakos Energy (TNP), Dynagas LNG Partners (DLNG), Weatherford International (WFRD), YPF Sociedad Anonima (YPF), và Enterprise Products Partners (EPD) là năm cổ phiếu năng lượng hàng đầu.

Nhà đầu tư muốn chọn các công ty năng lượng có vốn hóa thị trường lớn hơn có thể xem xét Exxon (XOM), Chevron (CVX), ConocoPhillips (COP), và Enbridge (ENB). Giá cổ phiếu của các công ty này đã tăng từ đầu năm đến nay.

Enbridge là một lựa chọn hấp dẫn. Sau khi công bố kết quả quý đầu tiên, cổ phiếu đã đóng cửa ở mức $38.00, gần mức cao nhất trong 52 tuần. Trong ngày cuối tuần trước đó, ngày 10 tháng 5 năm 2024, công ty ống dẫn này đã kiếm được 0,92 Đô la Canada mỗi cổ phiếu (tương đương 0,67 đô la Mỹ). Doanh thu trước thuế, lãi và khấu trừ (EBITDA) điều chỉnh đã tăng 11% so với cùng kỳ năm trước lên 5,0 tỷ Đô la Canada (tương đương 3,66 tỷ đô la Mỹ).

ENB giao dịch trong một phạm vi giá khá rộng, vì vậy nhà đầu tư có thể xem xét việc bán quyền chọn mua khi cổ phiếu tiệm cận mức cao nhất trong vòng một năm. Sau đó, họ có thể xem xét việc mua quyền chọn mua khi cổ phiếu giảm xuống mức từ $33 đến $35.

3. Kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát

Khi đánh giá về lạm phát, thay vì dựa vào các dự báo không chính xác từ các nhà phân tích, nhà đầu tư nên xem xét Chỉ số Tâm trạng của Người tiêu dùng từ Cuộc khảo sát của Đại học Michigan. Trong tháng 5, chỉ số cảm nhận ban đầu giảm xuống 67,4 so với chỉ số 77,2 của tháng 4, cho thấy sự giảm sút trong niềm tin của người tiêu dùng.

Người tiêu dùng đang chuẩn bị cho áp lực lạm phát tiếp tục trong báo cáo sắp tới và trong năm tới. Khi nền kinh tế thêm ít việc làm hơn vào tháng 4, điều đó cũng không làm tăng niềm tin. Số việc làm không thuộc lĩnh vực nông nghiệp tăng thêm 175,000, so với dự đoán tăng 243,000.
Mặc dù chính phủ tạo ra ít việc làm hơn, chi tiêu cho quốc phòng và hàng không vũ trụ sẽ tiếp tục tăng. Tuần trước, cổ phiếu RTX (RTX) đã đóng cửa ở mức $106.32, mức cao mới trong 52 tuần. L3 Harris (LHX) và Lockheed Martin (LMT) cũng đã đóng cửa ở hoặc gần mức cao. Nhà đầu tư cũng đang mua cổ phiếu của Howmet Aerospace (HWM) sau khi công bố kết quả Quý đầu tiên. Công ty đã đưa ra dự báo doanh thu và lợi nhuận điều chỉnh cho năm 2024 cao hơn so với ước tính đồng thuận.

4. Bài học rút ra

Các lãi suất trái phiếu có thể cung cấp cho nhà đầu tư một manh mối tốt hơn để dự đoán các biện pháp của Fed sau khi báo cáo về lạm phát được công bố. Hiện tại, lãi suất cho các trái phiếu đáo hạn trong vòng 12 tháng tới (US12M) đều vượt quá mức 5%.

Lãi suất trái phiếu chính phủ gần 4.50% cho các khoản nợ đáo hạn sau hai năm. Điều này cho thấy thị trường không kỳ vọng có bất kỳ thay đổi lãi suất nào trong tháng tới hoặc tháng Bảy. Thay vào đó, dự kiến lãi suất sẽ được cắt lần đầu tiên vào tháng Chín, theo công cụ CME Fedwatch.

Đối với cuộc họp FOMC vào tháng 6/2025, các nhà giao dịch đang ước tính khả năng gần 28% rằng lãi suất sẽ giảm 100 điểm cơ bản so với mức hiện tại.

Seeking Alpha

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins

Bitcoin đã đạt mức 72 nghìn USD trước khi mất phần lớn lợi nhuận sau khi công bố về số lượng việc làm mạnh mẽ ở Mỹ gây ra những nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác, ECB đã cắt giảm lãi suất trước Fed Hoa Kỳ, Robinhood mua lại Bitstamp trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 200 triệu USD và Paxos tung ra một loại stablecoin mang lại lợi suất. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: tình trạng của stablecoin trước khi MiCA có hiệu lực vào tháng tới, khối lượng giao dịch và thị phần của Bitstamp, mức đỉnh mới của BNB.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed

Vào ngày 6/6 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau khi đã duy trì mức lãi suất cao kỷ lục 4% kể từ tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, những đợt cắt giảm tiếp theo sẽ không diễn ra sớm trong bối cảnh những lo ngại về việc Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp ý kiến chuyên gia về nhận định trên.
Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử quốc hội, sau khi thăm dò hậu bầu cử vào Nghị viện châu Âu cho thấy các đảng cực hữu ở Pháp dành chiến thắng quan trọng. Ông Macron cho rằng kết quả bầu cử không tốt “cho các đảng đang bảo vệ châu Âu. Tổng thống Pháp có thể hy vọng rằng cử tri sẽ lo ngại trước những phản ứng cứng rắn của cả bên cánh tả lẫn cánh hữu hơn cả ông trong cuộc bầu cử sớm. Thị trường cũng ngán ngẩm trước bối cảnh này.
Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới

Sau nhiều tháng duy trì trong biên độ thanh khoản kém và giá đi ngang, hy vọng về hoạt động đầu cơ đang dần le lói trở lại. Thị trường đã phản ứng với một cảnh báo sai về việc phân phối nguồn cung của Mt.Gox. Tuy nhiên, ta có thể nhìn nhận tình huống này theo một hướng khác qua việc sử dụng dữ liệu onchain.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ