Fed có thể thông báo giảm quy mô mua trái phiếu vào tháng 11

17:57 17/09/2021

Hiện tại, hầu hết các nhà kinh tế nhận định sự giảm sút tốc độ tăng trưởng của Mỹ là tạm thời và cho đến nay đã không đưa đến những thay đổi lớn trong triển vọng tăng trưởng mạnh của năm tới.

Khi đà phục hồi của kinh tế Mỹ được cho là đã "giảm tốc" trong quý 3/2021, một phần do sự lây lan của biến thể Delta, các nhà kinh tế tham gia một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cũng lùi dự báo thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm quy mô chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu/tháng đến tháng 11/2021.

Cũng như hầu hết các nước khác, Mỹ đang đối mặt với những gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch, điều cũng làm tăng sức ép lạm phát.

Tuy nhiên, những gián đoạn ở nhiều khu vực của nước Mỹ gia tăng khi biến thể Delta lây lan, đặc biệt trong số những người do dự trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hiện tại, hầu hết các nhà kinh tế nhận định sự giảm sút tốc độ tăng trưởng là tạm thời và cho đến nay đã không đưa đến những thay đổi lớn trong triển vọng tăng trưởng mạnh của năm tới.

Nhà kinh tế trưởng về thị trường Mỹ của ngân hàng Morgan Stanley, Ellen Zentner, cho rằng có lo ngại gia tăng rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc và việc giảm mạnh các dự báo tăng trưởng quý 3 cho thấy điều này. Tuy nhiên, điều quan trọng là nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dù với nhịp độ chậm hơn.

Mức tăng trưởng dự báo trung bình trong quý 3 theo khảo sát của Reuters trong các ngày 13-16/9 giảm xuống 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã điều chỉnh theo mùa, so với mức 7% được đưa ra chỉ một tháng trước, và thấp hơn nhiều tốc độ tăng 6,6% trong quý 2.

Mức tăng trưởng dự báo trung bình trong quý 4 cũng giảm từ 5,9% xuống 5,1%. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng cho năm tới vẫn ở mức 4,2%, không thay đổi so với khảo sát hồi tháng Tám.

Trên 60% số nhà kinh tế tham gia khảo sát nhận định Fed bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu 10 tỷ USD và chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp 5 tỷ USD vào tháng Mười Hai tới và dừng chương trình này vào quý 3/2022./.

Link gốc tại đây.

Theo Stockbiz

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quan điểm Kathy Lien ngày 20.10.2021: Hãy theo dõi các vị thế đặt cược tăng lãi suất ở Anh và Canada
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Quan điểm Kathy Lien ngày 20.10.2021: Hãy theo dõi các vị thế đặt cược tăng lãi suất ở Anh và Canada

​​​​​​​Chứng khoán Mỹ nới rộng đà tăng vào thứ Ba và sự cải thiện về khẩu vị rủi ro đã đẩy các nhà đầu tư rời khỏi các đồng tiền trú ẩn để chuyển sang các đồng tiền rủi ro hơn, điều này giải thích tại sao đồng USD đóng cửa ngày thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc có mức tăng mới.
Siêu chu kỳ hàng hóa không có nghĩa là loại hàng hóa nào cũng tăng giá
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Siêu chu kỳ hàng hóa không có nghĩa là loại hàng hóa nào cũng tăng giá

Chỉ số Hàng hóa Bloomberg tăng 33%, hướng đến năm mạnh nhất kể từ năm 1979. Trong số 23 thành phần cấu thành, chỉ có 4 thành phần - vàng, bạc, gia súc sống và đậu nành - không tăng. Tuy nhiên, khi chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của một chu kỳ mới của giá nguyên liệu, chúng ta nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về bối cảnh chiến lược phía trước.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ