Fed có thể "tạm dừng" và để ngỏ khả năng tăng lãi suất

Fed có thể "tạm dừng" và để ngỏ khả năng tăng lãi suất

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

11:14 01/11/2023

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẵn sàng giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm cho cuộc họp FOMC tới đây, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất sau tháng 12 với tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn ổn định.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Tư ở mức từ 5.25% đến 5.5%. Quyết định lãi suất và tuyên bố kèm theo sẽ được công bố vào lúc 1 giờ sáng theo giờ Việt Nam. Chủ tịch Jerome Powell sẽ tổ chức họp báo 30 phút sau.

Powell cho biết các quan chức Fed muốn chờ đợi để đánh giá tác động của những lần tăng lãi suất trước đây đối với nền kinh tế khi chiến dịch tăng lãi suất sắp dừng lại. Với việcc lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% và tốc độ tăng trưởng kinh tế gần mức cao nhất trong hai năm, các nhà hoạch định chính sách muốn để ngỏ khả năng tăng lãi suất trở lại.

Thomas Simons, nhà kinh tế cấp cao tại Jefferies LLC cho biết: “Đây sẽ là một đợt tạm dừng tăng lãi suất mang tính diều hâu. Nền kinh tế đang tăng trưởng tốt và lạm phát vẫn chưa đạt mục tiêu. Fed cũng phải ít nhất tăng lãi suất thêm một lần nữa.”

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đã góp phần thắt chặt nền tài chính, điều mà một số quan chức Fed cho rằng có thể khiến việc tăng lãi suất trong cuộc họp này trở nên ít cần thiết hơn. Ví dụ, Deutsche Bank AG ước tính mức tăng lợi suất đột biến gần đây có thể tương đương với việc Fed tăng lãi suất thêm 0.75%.

Điều đó khiến nhiều thành viên giữ quan điểm diều hâu hơn tại cuộc họp FOMC, bao gồm Lorie Logan của Fed Dallas và Thống đốc Christopher Waller, cho biết họ sẽ kiên nhẫn trong việc điều chỉnh lãi suất.

Tuyên bố FOMC
Ủy ban có thể điều chỉnh cách mô tả nền kinh tế gần đây, phản ánh tốc độ tăng trưởng 4.9% trong quý vừa qua và tỷ lệ việc làm tiếp tục tăng trưởng bền vững. FOMC cũng có thể thừa nhận việc thắt chặt hệ thống tài chính trong thời gian gần đây, điều mà các quan chức Fed đã nhấn mạnh trong các bài phát biểu. Dự kiến sẽ không có thay đổi nào trong định hướng chính sách.

Ellen Meade, cựu cố vấn cấp cao của hội đồng Fed và là giáo sư nghiên cứu tại Đại học Duke, cho biết: “Nói chung, xu hướng là càng ít thay đổi càng tốt. Đoạn đầu tiên trong bài tuyên bố có thể sẽ được sửa đổi để thừa nhận sức mạnh của dữ liệu sắp tới: thị trường lao động, lạm phát, tăng trưởng GDP.”

Powell đã nhấn mạnh căng thẳng địa chính trị gia tăng sau cuộc chiến Israel-Hamas và FOMC có thể thảo luận xem có nên đưa điều này vào danh sách rủi ro trong tuyên bố của mình hay không.

Thị trường
Phản ứng của thị trường đối với FOMC có thể thờ ơ: Quyết định này được dự đoán trước và các nhà đầu tư đang tập trung vào thâm hụt tài chính của Mỹ, vì vậy thông báo phát hành Trái phiếu của Bộ Tài chính có thể làm lu mờ cuộc họp FOMC vào thứ Tư.

Simons nói: “Sự kiện quan trọng nhất vào thứ Tư sẽ là thông báo phát hành trái phiếu của Bộ Tài chính vào buổi sáng.”

Họp báo
Powell có thể được các phóng viên hỏi liệu ông có đồng ý với dự báo của Ủy ban từ tháng 9 hay không, khi Ủy ban chuẩn bị thực hiện một đợt tăng lãi suất khác vào cuối năm. Ông có thể nói rằng việc tăng lãi suất trong tương lai phụ thuộc vào dữ liệu và chính sách tiền tệ có độ trễ, do đó tác động của lãi suất cao vẫn hiện vẫn chưa thể được cảm nhận rõ ràng trong nền kinh tế.

Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại Dreyfus và Mellon, người trước đây đã có hơn hai thập kỷ làm việc tại Fed, cho biết Powell sẽ “cân nhắc về việc tăng 0.25%. Ông ấy kỳ vọng tín dụng vào hệ thống ngân hàng sẽ bị hạn chế nhiều hơn, nhưng đánh giá cao việc đó cần có thời gian. Ông ấy nghĩ rằng còn nhiều việc nữa sẽ xảy ra và cần phải kiên nhẫn.”

Chủ tịch Fed có thể sẽ được yêu cầu giải thích lý do tại sao mức tăng trưởng tăng trưởng gần đây và lạm phát trên mục tiêu không thúc đẩy tăng trưởng. Cuộc họp báo của ông có thể lặp lại các chủ đề từ bài phát biểu ngày 19 tháng 10 tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, khi ông cho biết các đợt tăng lãi suất bổ sung sẽ phụ thuộc vào dữ liệu, triển vọng và sự cân bằng rủi ro.

Meade nói: “Powell duy trì quan điểm mà ông ấy đã lựa chọn cách đây hai tuần. Nhiệm vụ đầu tiên của họ là đưa lạm phát trở lại mức 2% và họ sẽ không từ bỏ. Họ có thể phải tăng lãi suất cao hơn, nhưng họ cũng có thể đã hoàn thành chu kỳ thắt chặt của mình, với việc nghiêng về khả năng tăng lãi suất cao hơn để những người tham gia thị trường không hiểu nhầm."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ