Fed có thể ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới, tuy nhiên không loại trừ khả năng của một đợt thắt chặt khác

Fed có thể ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới, tuy nhiên không loại trừ khả năng của một đợt thắt chặt khác

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:57 20/09/2023

Fed được dự kiến ​​​​sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào hôm nay (20/9), lần thứ hai trong năm nay sau khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại. Đồng thời cũng để ngỏ khả năng cho một đợt tăng lãi suất khác sớm nhất vào tháng 11.

Các chuyên gia cho rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp ngày 19-20 tháng 9 ở mức từ 5.25% đến 5.5%, mức cao nhất trong vòng 22 năm. Quyết định lãi suất và dự báo của ủy ban sẽ được công bố vào lúc 2 giờ chiều (giờ Washington). Chủ tịch Jerome Powell sẽ tổ chức họp báo sau đó 30 phút.

Powell báo hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách muốn chờ đợi để đánh giá tác động của những lần tăng lãi suất trước đây đối với nền kinh tế khi chiến dịch tăng lãi suất của họ đang gần đi đến hồi kết. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% và nền kinh tế Mỹ phục hồi tích cực, các quan chức có thể sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2023.

Julia Coronado, người sáng lập MacroPolicy Perspectives LLC kiêm cựu chuyên gia kinh tế của Fed, cho biết: “Các nhà lãnh đạo của Cục dự trữ liên bang chưa đủ tự tin để nói rằng họ đã kiểm soát được lạm phát”. “Lạm phát vẫn còn quá cao. Vì vậy, cần giữ các lựa chọn mở. Tôi không nghĩ chủ tịch Powell sẽ cho chúng ta một định hướng rõ ràng.”

Dự báo FOMC

Phố Wall sẽ tập trung vào việc liệu dự báo lãi suất của các quan chức Fed, hay còn gọi là biểu đồ dot plot để các định xem liệu ủy ban có quyết tâm tăng lãi suất một lần nữa hay không.

Ngân hàng trung ương ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều, một số thành viên muốn giữ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm và ngược lại những người theo phe diều hâu muốn tăng lãi suất lên 5.6% hoặc cao hơn.

Các nhà kinh tế kỳ vọng dự báo trung bình sẽ tăng một lần nữa trong năm nay và một vài người trong số họ kỳ vọng số lần nới lỏng sẽ giảm vào năm 2024.

FOMC có thể nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 lên khoảng 2%, tăng gấp đôi so với tháng 6 và tìm kiếm một thị trường lao động vững chắc hơn trong năm nay.

Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng tại High Frequency Economics, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng Fed đã cung cấp đủ tiền và lãi suất đã đủ hạn chế”. “Nhưng nếu thị trường lao động không hạ nhiệt và xảy ra những bất ngờ về lạm phát, thì có nguy cơ Fed sẽ đẩy lãi suất lên cao hơn nữa”.

Các quan chức Fed cũng sẽ đưa ra dự báo kinh tế đầu tiên cho năm 2026 và cập nhật quan điểm của họ về lãi suất trung và dài hạn.

Tuyên bố của FOMC

Phần lớn tuyên bố ở cuộc họp sắp tới sẽ gần giống với tuyên bố tháng 7, giữ nguyên xu hướng đi bộ đường dài mà không cam kết về việc tăng lãi suất nhiều hơn. Ủy ban có thể sẽ tiếp tục mô tả mức tăng trưởng vừa phải, mặc dù có thể điều chỉnh mô tả về thị trường lao động, vốn đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây.

Thống đốc Adriana Kugler, nhà hoạch định chính sách của NHTW, xác nhận sẽ tham gia vào FOMC.

Họp báo của chủ tịch Fed

Ông Powell, trong cuộc họp báo của mình, chắc chắn sẽ được hỏi liệu ông có mong đợi một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay hay không và liệu ông có đồng ý với những dự báo lãi suất trong biểu đồ dot plot hay không.

Nhà kinh tế trưởng Lindsey Piegza của Stifel Financial Corp cho biết ông có thể trả lời rằng các quan chức Fed sẽ “tiếp tục hành động” cho đến khi lạm phát được chế ngự.

Bên cạnh đó, chủ tịch Fed cũng có thể được hỏi về những thách thức sắp tới đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ bao gồm giá năng lượng thời gian gần đây và khả năng chính phủ đóng cửa vào tháng 10.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ